Cửa hàng bán lẻ xăng dầu của Công ty Vũ Hải Lâm (Thái Nguyên) Không bảo đảm quy định, người dân lo lắng về nguy cơ cháy nổ

27/11/2017 12:09 pm 0 bình luận
 

Doanh nghiepvn.vn nhận được đơn của người dân xóm Pháng II, xã Phú Đô, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên phản ánh việc Công ty TNHH Vũ Hải Lâm xây dựng cây xăng và đưa vào hoạt động khi chưa có giấy phép. Tuy nhiên, cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên vẫn ‘tạo điều kiện’ cho Công ty Vũ Hải Lâm hoàn thiện xây dựng, hoàn thiện thủ tục giấy tờ. Đáng nói, cửa hàng xăng dầu của Công ty Vũ Hải Lâm chưa bảo đảm theo quy định bắt buộc của Nhà nước, về xây dựng cơ sở kinh doanh xăng dầu trong khu vực đông dân cư.

 

 Cửa hàng bán lẻ xăng dầu của Công ty Vũ Hải Lâm có nhiều sai phạm vẫn được “tạo điều kiện” để hoàn thiện thủ tục hoạt động.

Qua tìm hiểu, năm 2008, ông Đặng Thanh Tâm và vợ là bà Đào Thị Bích Thúy chuyển nhượng quyền sử dụng đất thửa số 296, diện tích 425m2, tờ bản đồ số 2 khu vực Pháng II cho các ông: Cao Văn Thông, Nguyễn Thanh Chung và Nguyễn Văn Chương. Năm 2015, ông Vũ Thanh Hà, vợ là bà Phạm Thị Hoài Dung (Công ty Vũ Hải Lâm) mua lại mảnh đất này để xây dựng cây xăng. Do các hộ liền kề không xác nhận, nên ông Hà không làm được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), buộc phải chuyển ngược lại cho ông chủ đất ban đầu, để làm thủ tục cấp sổ đỏ. Tháng 11/2015, ông Hà tiến hành xây dựng cửa hàng bán xăng dầu trên khu đất này, mặc dù không có sổ đỏ, giấy phép xây dựng và chuyển đổi mục đích sử dụng đất để kinh doanh nhưng các cơ quan chức năng vẫn làm ngơ.

Ngày 8/8/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên cấp sổ đỏ số CS00041 cho ông Đặng Thanh Tâm, bà Đào Thị Bích Thúy thửa đất số 439, tờ bản đồ số 52, diện tích 252,8m2, còn thửa 440 là đất hành lang giao thông. Sau khi được cấp sổ đỏ, trong phần nội dung thay đổi pháp lí, ông Tâm, bà Thúy chuyển nhượng sang cho ông Hà, bà Dung để hoàn thiện thủ tục cấp phép xây dựng cây xăng, diện tích 252,8m2.

Do diện tích xây dựng cây xăng quá hẹp nên ông Hà tận dụng hai bức tường của nhà bà Vi Thị Phương và ông Trần Văn Nông là hai hộ liền kề để ngăn cách nhiệt. Sau khi bị phản ánh, ông Hà cho người xây lên bức tường lửng, cao khoảng 2m, sát tường nhà bà Phương và ông Nông. Ông Hà còn đào các hố chôn téc chứa xăng, dầu dự trữ nằm sát móng nhà và giếng nước ăn nhà bà Phương không đúng quy trình, gây tâm lí hoang mang, lo sợ về sự cố rò rỉ xăng dầu có thể xảy ra, gây ô nhiễm nguồn nước và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

Cuối năm 2015, các hộ dân nhiều lần gửi đơn phản ánh đến các cơ quan chức năng, từ khi cây xăng đang xây dựng và hoạt động, nhưng chưa có giấy phép. Tuy nhiên, phải đến ngày 19/4/2016, Sở Công Thương Thái Nguyên mới có Văn bản số 395/SCT-QLTM, đề nghị Công ty Vũ Hải Lâm tạm dừng kinh doanh xăng dầu, yêu cầu công ty báo cáo, giải trình việc tự ý di chuyển cửa hàng xăng dầu. Do việc giải trình của Công ty Vũ Hải Lâm chưa đúng, nên ngày 25/4/2016, Sở Công Thương ban hành Quyết định số 140/QĐ-SCT, thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu số 18/CN-CT ngày 14/8/2012, cấp cho Doanh nghiệp tư nhân Vũ Hà (nay là Công ty TNHH Vũ Hải Lâm). Ngày 26/10/2016, Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên có Công văn số 2422/SXD-HTKT, thu hồi Giấy phép xây dựng cửa hàng xăng dầu cấp cho Doanh nghiệp tư nhân Vũ Hà.

Sau khi bị thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh và đình chỉ việc bán hàng, nhưng Công ty Vũ Hải Lâm vẫn bán “chui” xăng, dầu cho các khách hàng và bị Công an huyện Phú Lương bắt quả tang. Sau đó, ngày 18/7/2016, UBND huyện Phú Lương ban hành Quyết định số 3515/QĐ-XPVPHC, xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Vũ Hải Lâm, số tiền 50 triệu đồng. Tuy nhiên, đến ngày 20/4/2017, Sở Công Thương tỉnh Thái Nguyên cấp lại Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu số 15/GCNĐĐK-SCT cho Công ty Vũ Hải Lâm khiến dư luận hết sức bất bình.

Khu bếp nấu ăn nhà chị Phương gần sát với khu chôn téc dự trữ xăng dầu của Công ty Vũ Hải Lâm, có nguy cơ cháy nổ cao.

Trao đổi với PV, chị Vi Thị Phương cho biết, từ khi cây xăng đi vào hoạt động nguồn nước sinh hoạt của nhà tôi rất đục và có cặn. Vào những trưa nắng, dù đã đóng kín các cửa nhưng mùi xăng vẫn sặc sụa, gây ô nhiễm môi trường. Téc chứa xăng dự trữ của của hàng chôn ngay sát khu bếp nhà tôi, nếu có rò rỉ sẽ gây cháy nổ bất kỳ lúc nào. Tôi rất lo lắng cho tính mạng của gia đình nên nhiều khi không dám sử dụng bếp ga để nấu ăn.

Cũng  như chị Phương, chị Hầu thị Oai, vợ anh Trần Văn Nông lo lắng: Nhà tôi và nhà chị Phương đang sống cạnh quả bom, lúc nào cũng nơm nớp lo nó sẽ nổ, rất nguy hiểm. Tính mạng bị đe dọa hàng ngày nhưng chúng tôi chẳng biết kêu ai?

Những sai phạm của Công ty Vũ Hải Lâm quá rõ, người dân nhiều lần gửi đơn tố cáo đến chính quyền và các cơ quan chức năng nhưng không được xử lý triệt để, có biểu hiện bao che, “tạo điều kiện” cho công ty hoàn thiện các thủ tục để hoạt động dù không bảo đảm theo quy định bắt buộc của Nhà nước, về xây dựng cơ sở kinh doanh xăng dầu trong khu vực đông dân cư.

 

Doanh nghiepvn.vn sẽ tiếp tục đề cập về vấn đề này.

Bảo Ngọc

 

print

 

Back To Top