Công ty DuHal: Khẳng định một điều “Tự hào ánh sáng Việt”

Thương hiệu | 06:00:06 11/04/2016

DuHal là một trong những doanh nghiệp đầu tiên phất ngọn cờ công nghiệp hóa nghành thiết bị chiếu sáng tại Việt Nam.

cong-ty-duhal-23-nam-hinh-thanh-va-phat-trien

Trong bối cảnh đất nước đang chuyển mình mạnh mẽ cùng làn sóng công nghiệp Á Châu, DuHal được chính thức ra đời vào ngày 9/4/1993. Ngày đầu, chỉ là một phân xưởng nhỏ với vài công nhân sản xuất, những thành viên của DuHal đã xác định sứ mệnh đi đầu của mình.

Khởi đầu từ những  gian khó, đi qua hàng chục cơn khủng hoảng kinh tế, DuHal không nghừng mở rộng quy mô sản xuất. Ngày 30/7/2003, DuHal xây dựng nhà máy trên khuôn viên rộng 18 ngàn m2 tại cụm công nghiệp Trung An, khu công nghiệp Mỹ Tho, Tiền Giang. Đây là một dấu mốc quan trọng của công ty. Thời điểm đó, cuộc chiến giành thị phần của các thương hiệu chiếu sáng Việt Nam và hàng ngoại nhập diễn ra hết sức gay gắt đối với thị trường trong nước.

Với tinh thần gây dựng niềm tin trong lòng khách hàng, bằng chất lượng sản phẩm. Do vậy, nhà máy DuHal từ khi đi vào hoạt động luôn trong tình trạng hết công suất và liên tục mở rộng sản xuất.

Năm 2005, DuHal đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2004. Đây là một tiêu chuẩn mang tính chuẩn mực toàn cầu.

Năm 2007, DuHal mở chi nhánh tại thủ đô Viêng Chăn (Lào), trở thành doanh nghiệp chiếu sáng trong nước tiên phong trong việc xuất khẩu ra nước ngoài, mở ra một hướng đi mới cho các doanh nghiệp trong nghành. Đến nay, DuHal đã xuất khẩu sản phẩm sang tất cả các quốc gia Đông Nam Á, Srilanka, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, đồng thời đang hoàn tất những chứng chỉ cuối cùng để xuất khẩu sang Hàn Quốc, Nhật Bản, và Hoa Kỳ, những  thị trường khó tính nhất thế giới.

Năm 2010 cũng là một dấu mốc quan trọng nữa trong sứ mệnh tiên phong của DuHal. Đứng trước công nghệ phát triển như vũ bão của vật liệu chiếu sáng, các nhà khoa học đã cho ra đời một loại đèn hội tụ đầy đủ các tính năng tối ưu nhất của đèn điện tính tới thời điểm này, đó là đèn LED.

Đèn LED chiếu sáng ra đời được xem là xu thế tất yếu của nghành chiếu sáng vì tính năng tiết kiệm năng lượng, tuổi thọ cao và không làm tổn hại đến môi trường. Đèn LED có tuổi thọ 100.000 giờ chiếu sáng liên tục (so với 2.000 giờ của đèn sợi đốt, và 10.000 giờ của đèn huỳnh quang). Về hiệu suất phát quang, một đèn LED công suất 4W có độ sáng tương đương đèn Compac 18W, đèn Tuyp 38W, hoặc đèn sợi đốt 60W.

Trong khi các nhà sản xuất trong nước còn khá rụt rè do đã trót đầu tư mạnh tay vào dây chuyền sản xuất đèn huỳnh quang thì DuHal đã tiên phong đầu tư sản xuất đèn LED. Trong sản xuất đèn LED, phần công nghệ cao nhất là chip LED. Đến thời điểm hiện nay, hầu hết doanh nghiệp vẫn phải nhập khẩu phần nguyên liệu này.

Năm 2012, bất chấp bối cảnh khó khăn của nền kinh tế, DuHal đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại để sản xuất chip LED trị giá 5 triệu USD bằng vốn tự có, là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam sản xuất được loại chip này. Nhờ làm chủ được công nghệ như vậy nên DuaHal đã chủ động được trên 95% nguyên liệu sản xuất, giúp giá thành sản phẩm của DuHal đã giảm xuống, đồng thời nâng cao được chất lượng sản phẩm.

Hiện nay, DuHal đã có 40 nhà phân phối trong nước và quốc tế hơn 2.000 đại lý trên toàn quốc. Riêng thị trường trong nước, mặc dù hàng Trung Quốc với lợi thế  giá rẻ cạnh tranh khốc liệt, nhưng DuHal đã chiếm tới 28% thị phần. Trong thời gian tới, tập thể công ty DuHal hướng tới mục tiêu đưa con số này lên 50%.

Sự phát triển của DuHal luôn gắn liền với trách nhiệm cộng đồng. Tất cả các dịp lễ tết, Duhal đều trích một phần ngân sách để tặng quà cho người nghèo, người già neo đơn, hay tặng đèn thắp sáng cho các thôn bản xa xôi của Tổ quốc. Từ khi nhà máy đi vào hoạt động tại Tiền Giang, công ty DuHal đã tặng hàng trăm căn nhà tình nghĩa cho người nghèo tại địa phương, đem đến một thứ ánh sáng khác mang tên “tình thương cho những mảnh đời khó khăn”.

Bài và ảnh: Anh Đức (Văn phòng Đại diện phía Nam)

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập