Công ty cổ phẩn khoảng sản Thuận Sơn: Chuyển hướng sản xuất kinh doanh

Thương hiệu | 14:21:57 30/09/2016

(DNHN): Giám đốc Công ty Cổ phần khoáng sản Thuận Sơn - ông Trần Xuân Giao, năm nay đã gần tuổi “thất thập”. Tốt nghiệp kỹ sư cơ khí ngành Thủy sản năm 1973 và đã từng kinh qua nhiều lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Ở cương vị nào Trần Xuân Giao cũng để lại “dấu ấn” cho đồng nghiệp và khách hàng. Năm 2008, nhận quyết định nghỉ hưu nhưng ông vẫn không ngưng nghỉ trên thương trường. Năm 2016 này, Công ty của ông có thêm một Dự án mới là sản xuất gạch không nung và bê tông thương phẩm.

Tôi biết ông Trần Xuân Giao từ những năm 90 của thế kỷ trước khi ông còn là Chủ nhiệm Nhà khách Tỉnh ủy Quảng Bình, sau đó là Giám đốc Công ty kinh doanh tổng hợp. Năm 2010, Công ty của ông trực thuộc UBND tỉnh và người ta biết đến ông là “tốp đầu” trong việc nuôi tôm xuất khẩu trên vùng đất cát Bảo Ninh. Biết ông nghỉ hưu và tiếp tục công việc kinh doanh bình thường. Chuyện làm ăn tưởng như không còn “duyên nợ” với cánh báo chí, nhưng rồi ông “đột ngột” thông báo và mời tôi đi thăm quan nhà máy sản xuất gạch không nung mới đi vào hoạt động tại Cụm công nghiệp thuộc phường Bắc Nghĩa, thành phố Đồng Hới.

san-pham-gach-khong-nung

Sản phẩm gạch không nung

Ở Quảng Bình, gạch không nung chưa phát triển, biết tôi là người “ngoại đạo”, ông giải thích: Tốc độ phát triển đô thị, nhà hàng, khách sạn như hiện nay kéo theo sự bùng nổ về xây dựng. Trong khi đó gạch nung bị thu hẹp do ô nhiễm môi trường và các mỏ đất sét không được cấp tiếp để giành đất cho sản xuất nông nghiệp. Mặt khác, công nghệ SXVL xây dựng không nung đang được nhiều nước phát triển trên thế giới áp dụng nhằm giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường, tận dụng được nguồn nguyên liệu rẻ tiền hiện có tại các vùng miền. Vì vậy, công nghệ sản xuất gạch không nung là sự lựa chọn phù hợp với định hướng của toàn cầu. Nhà nước cũng đang khuyến khích sản xuất, tiêu thụ vật liệu xây dựng không nung. Điều kiện cần thiết là vậy, qua tìm hiểu thị trường, thị hiếu của người tiêu dùng và các chủ nhà thầu thi công, Công ty Thuận Sơn nhận định đây là ngành sản xuất công nghệ mang lại lợi ích trong tương lai, một dự án mang tính hiệu quả và cấp thiết trong giai đoạn hiện tại. Nhà máy gạch không nung và bê tông tươi của Công ty cổ phần Khoáng sản Thuận Sơn được đầu tư trên 12 tỷ đồng với nhiều hạng mục như nhà xưởng, xe chở gạch, máy bơm, máy xúc lật, xe nâng. Hệ thống dây chuyền sản xuất gạch đạt 38 triệu viên/năm. Nhà máy tạo công ăn việc làm cho trên 30 lao động với thu nhập bình quân trên 5 triệu đồng/người/tháng. Sau 5 tháng vận hành kể từ ngày khởi công, nhà máy đã cho ra đời gần 10 vạn sản phẩm gạch không nung, dự kiến trong tháng 10 đưa ra thị trường tiêu thụ. Trong lộ trình sản xuất của nhà máy, sau 5 năm hoạt động, Công ty sẽ đóng góp cho ngân sách địa phương trên 82 tỷ đồng. Đứng chân trong vùng quy hoạch cụm Công nghiệp thuộc phường Bắc Nghĩa - thành phố Đồng Hới, Nhà máy sản xuất gạch không nung và bê tông thương phẩm của Công ty Thuận Sơn là điểm nhấn quan trọng trong tiến trình CNH - HĐH của ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp thành phố Đồng Hới và tỉnh Quảng Bình. Trọng Lãnh

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập