Công ty Cổ phần Đồng Xuân với Dự án Giao thông sạch

Doanh nghiệp tự giới thiệu | 10:21:00 30/01/2019 |  0

DNHN - Trong suốt những năm qua, bám sát chủ trương của Thành phố, Quận ủy - UBND quận Hoàn Kiếm, cùng sự đoàn kết thống nhất của cán bộ, nhân viên, Công ty cổ phần Đông Xuân không ngừng phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ và đã có những bước tăng trưởng đáng kể trên mọi phương diện hoạt động, đặc biệt là công tác quản lý đối với phương tiện xe ôtô điện nằm trong Dự án Giao thông sạch.

Dự án thí điểm xe điện là loại phương tiện vận tải mới, lần đầu được tham gia giao thông trên đường phố Thủ đô, với thiết kế nhỏ gọn, chạy bằng năng lượng sạch, xe điện được đông đảo nhân dân Thủ đô và du khách hoan nghênh đón nhận.

Nhằm phát triển các loại hình dịch vụ có chất lượng cao phục vụ du lịch và đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu khu phố cổ của khách du lịch trong và ngoài nước, từ năm 2009, Công ty đã nghiên cứu, xây dựng Đề án thí điểm sử dụng phương tiện giao thông sạch (xe chạy điện) đưa khách du lịch tham quan khu phố cổ và khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm. Trong suốt thời gian triển khai, Dự án sử dụng phương tiện Giao thông sạch phục vụ nhân dân và du khách đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Dự án thí điểm xe điện là loại phương tiện vận tải mới, lần đầu được tham gia giao thông trên đường phố Thủ đô, với thiết kế nhỏ gọn, chạy bằng năng lượng sạch, xe điện được đông đảo nhân dân Thủ đô và du khách hoan nghênh đón nhận. Hoạt động của phương tiện xe điện đã đáp ứng được nhu cầu đi lại của các đoàn khách du lịch, và từng bước thay thế các loại phương tiện thô sơ năng lực vận tải thấp, tốc độ di chuyển chậm, cồng kềnh dễ gây tắc, nghẽn giao thông. Với việc trang bị hệ thống loa phát thanh, biên tập các nội dung giới thiệu về lịch sử tên từng con phố và các di tích danh thắng của quận Hoàn Kiếm bằng hai thứ tiếng Việt - Anh, xe điện đã tạo được hình ảnh đẹp, mới lạ, đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu về lịch sử văn hóa, kiến trúc đặc sắc của khu phố cổ và một phần cuộc sống thường nhật của người dân quận Hoàn Kiếm. Với những tính năng vượt trội so với những loại hình vận tải khác khi đưa khách du lịch thăm quan khu phố cổ (xe taxi, xích lô du lịch), xe điện đã nhận được sự quan tâm của dư luận xã hội…

Sau hai giai đoạn triển khai, đến nay Công ty đã tiến hành nhập khẩu tổng số 30 xe, trong đó 10 xe nhập giai đoạn hai có ứng dụng công nghệ pin năng lượng mặt trời, đây là loại xe điện được ứng dụng công nghệ mới, thân thiện môi trường và đáp ứng được yêu cầu của đề án. Trong thời gian tới, Công ty tiếp tục nhập thêm 10 xe (theo số lượng quy định được phép nhập trong giai đoạn 2). Tổng số tiền đầu tư phương tiện là gần 16 tỷ đồng, kinh phí đầu tư phương tiện và nhà xưởng, sau hai giai đoạn triển khai, Công ty cổ phần Đồng Xuân đã đầu tư với tổng mức kinh phí là gần 22 tỷ đồng.

Theo tính toán và thực tế đã hoạt động của Công ty Đồng Xuân cho thấy, hiệu quả kinh tế vượt trội của xe điện khi so sánh với các phương tiện chạy bằng các loại năng lượng khác với chất lượng, động cơ và ắc quy hoạt động ổn định, với tốc độ di chuyển phù hợp trong đô thị, chở đúng số người quy định và tuân thủ nghiêm ngặt quy trình bảo trì, bảo dưỡng nên đến nay các thiết bị quan trọng theo xe như động cơ, khung sườn không có dấu hiệu hư hỏng, xe hoạt động ổn định, an toàn…Từ tháng 7/2010 đến nay, xe điện đã phục vụ gần 5 triệu lượt khách du lịch, ước tính đến hết tháng 12 năm 2018, tổng doanh thu của xe điện đạt trên 103,85 tỷ đồng (năm 2018 doanh thu đạt 18,55 tỷ đồng), đóng góp vào ngân sách nhà nước trên 29,4 tỷ đồng (bao gồm thuế TTĐB, thuế nhập khẩu, thuế GTGT, thuế TNDN). Đặc biệt, xe điện đã tạo cho trên 100 doanh nghiệp du lịch trên địa bàn quận Hoàn Kiếm và Thủ đô Hà Nội có thêm điều kiện cơ sở vật chất để phát triển, làm phong phú thêm các tour du lịch và làm cho hoạt động kinh doanh dịch vụ, thương mại trên địa bàn Quận được hiệu quả hơn, tăng thêm nguồn thu cho ngân sách Nhà nước…

Từ thực tiễn hoạt động, Công ty đã đề xuất và kiến nghị với thành phố, quận và các ngành chức năng xem xét cho phép Công ty tiếp tục mở rộng phạm vi hoạt động của dự án xe điện, xây dựng tuyến mới đưa khách du lịch thăm quan một số danh thắng nổi tiếng của Hà Nội như: Văn miếu - Quốc tử giám, Hoàng thành Thăng Long, Lăng Bác.

Có thể nói, với Dự án Giao thông sạch của Công Ty Cổ phần Đồng Xuân đã đem đến những nét mới có tính đột phá, nhận được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo nhân dân và khách du lịch, tạo thêm một loại hình du lịch mang màu sắc riêng của Thủ đô Hà Nội, của quận Hoàn Kiếm, góp phần bảo tồn, tôn vinh và quảng bá rất hiệu quả về giá trị văn hóa khu phố cổ Hà Nội.

Bích Hảo

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập

Nên đọc