Công bố Sách trắng 2016

Kinh tế | 17:13:25 03/03/2016

(DNHN). Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố ấn phẩm Sách Trắng 2016. Ấn phẩm thường niên này đưa ra cái nhìn tổng quan về những vấn đề trọng điểm ảnh hưởng đến cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, tăng trưởng và việc làm…

le-cong-bo

Lễ công bố Sách Trắng 2016 sẽ tạo ra triển vọng mới trong hợp tác kinh tế giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam

Lần đầu tiên, Lễ Công bố Sách Trắng – ấn phẩm thứ 8 được tổ chức dưới hình thức hội thoại với sự tham dự của các Bộ ban ngành, các cơ quan liên quan, nhằm thảo luận về các nội dung trong ấn phẩm cũng như trình bày về Hiệp định Thương mại Tự do Liên minh châu Âu – Việt Nam (EVFTA). Sự kiện “Hội thoại Triển vọng Hợp tác Kinh tế giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam: Lễ Công bố Sách Trắng 2016 và Tầm nhìn EU – Việt Nam FTA diễn ra  ngày 2/ 3/2016 tại Hà Nội và TP.HCM ngày 3/3/2016.

Lễ công bố sách trắng 2016 được tổ chức bởi EuroCham, Phòng Thương mại& Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Liên minh châu Âu, với sự hỗ trợ từ Bộ Ngoại giao. Tại buổi hội thoại này, thoả thuận hợp tác chiến lược giữa VCCI – EuroCham được ký kết nhằm phổ biến những thông tin quan trọng liên quan đến EVFTA tới Cộng đồng Doanh nghiệp Việt Nam.

Trong bối cảnh Hiệp định EU-Việt Nam FTA được ký kết, Lễ công bố sách trắng đã thu hút sự tham dự của các Bộ- Ban- Ngành Chính phủ, đại diện từ các tỉnh thành, Đại sứ các quốc gia châu Âu. Sự hiện diện của các doanh nghiệp hàng đầu từ châu Âu và Việt Nam phản ánh sự quan tâm sâu sắc của cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam về Hiệp định thương mại song phương này.

Ấn phẩm lần thứ 8 Sách Trắng 2016 tổng hợp ý kiến của các công ty thành viên EuroCham, hoạt động trong nhiều lĩnh vực ngành nghề. Ấn phẩm phản ánh mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp trong việc hỗ trợ Chính phủ Việt Nam xây dựng khuôn khổ pháp lý và phát triển môi trường kinh doanh tại Việt Nam, mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư nói riêng cũng như xã hội nói chung.

Ông Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Công thương đã nhấn mạnh ý nghĩa của EVFTA đối với Chính phủ Việt Nam, đặc biệt là Cộng đồng doanh nghiệp trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với kinh tế khu vực và thế giới.

“Hiệp định này là cột dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ thương mại, kinh tế và đầu tư giữa EU và Việt Nam”. Ngài Bruno Angelet, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Liên minh Châu Âu cho biết.

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã nêu bật tầm ảnh hưởng của EVFTA đối với các doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp nước ngoài, hoan nghênh cơ hội hợp tác chặt chẽ hơn với EuroCham.

“Hiệp định song phương với EU là một bước tiến vượt trội, thúc đẩy sự hội nhập của Việt Nam vào nền kinh tế toàn cầu”.  Bà Nicola Connolly, Chủ tịch EuroCham chia sẻ.

Chủ tịch các Tiểu ban Ngành nghề - đóng góp chính cho Sách Trắng 2016 - cùng tham gia bốn phiên thảo luận chuyên đề với đại diện các Bộ ban ngành, trao đổi về bốn chủ đề quan trọng: Thực phẩm và sức khỏe, Lựa chọn của người tiêu dùng, Pháp luật và thuế, Hải quan và phát triển Môi trường kinh doanh. Tiếp theo đó, bà Miriam Garcia Ferrer, Trưởng ban thương mại- kinh tế của Phái đoàn Liên minh châu Âu đã nhấn mạnh về triển vọng EVFTA.

Trong bài phát biểu, bà Nicola Connolly chia sẻ với các đại biểu tham dự: Lễ công bố Sách Trắng 2016 là khởi điểm cho các cuộc đối thoại chuyên sâu giữa các Tiểu ban ngành nghề EuroCham và các Bộ ngành liên quan. Hơn 1.500 cuốn Sách Trắng sẽ được gửi đến các Bộ, Đại sứ quán, Lãnh sự quán, Hiệp hội (nước ngoài và Việt Nam), Phái đoàn thương mại đến Việt Nam cũng như được giới thiệu trong các hội thảo tại Việt Nam và châu Âu.

Hội thoại Triển vọng Hợp tác Kinh tế giữa EU và Việt Nam sẽ được tiếp nối bằng một loạt sự kiện nhằm cung cấp thông tin cụ thể hơn về EVFTA, do EuroCham, VCCI, Phái đoàn Liên minh châu Âu, Bộ Ngoại Giao và các bên liên quan khác đồng tổ chức.

Ngài Bruno Angelet, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam phát biểu:  “Chúng tôi rất vui mừng thông báo, kể từ ngày hôm nay, hai bên đã bắt đầu làm việc với tất cả các biện pháp nhằm chuẩn bị cho việc thực hiện toàn diện, phù hợp với Tuyên bố chung của các Lãnh đạo hai bên vào ngày 2/12/ 2015.

Chúng tôi cũng sẽ phổ biến rộng rãi Hiệp định và tiềm năng của nó, hướng tới cộng đồng doanh nghiệp, nhằm nhấn mạnh các cơ hội tuyệt vời sẽ mở ra cho tương lai chung của hai phía. Không nghi ngờ gì nữa, đây là cơ hội lớn để EU và Việt Nam có thể xây dựng một trong những mối quan hệ đối tác tốt nhất cho tương lai trong khu vực Đông Nam Á". Ngài Bruno Angelet cho biết thêm.

Chủ tịch VCCI, TS Vũ Tiến Lộc cho biết: “EuroCham là đối tác chiến lược của VCCI trong nhiều năm qua, chúng tôi rất vui vì mối quan hệ này ngày càng bền chặt, tạo điều kiện thực hiện EVFTA, cụ thể là qua thỏa thuận phối hợp hành động của VCCI và EuroCham. Ấn phẩm Sách Trắng của EuroCham đã và sẽ tiếp tục là một công cụ hiệu quả và đáng tin cậy để Chính phủ Việt Nam có cái nhìn tổng quan về những quan ngại và kiến nghị của các doanh nghiệp thành viên EuroCham về nhiều ngành nghề lĩnh vực khác nhau.”

“Suốt 12 tháng vừa qua, EuroCham đã ghi nhận và hoan nghênh những nỗ lực và đổi mới từ phía Chính phủ Việt Nam, tuy nhiên hiện vẫn còn nhiều vấn đề cần được quan tâm nhằm duy trì những thành quả đã đạt được, cũng như đưa ra những nhận định sâu sắc hơn về thị trường đầu tư và thương mại. Khảo sát chỉ số môi trường kinh doanh hàng quý của EuroCham, luôn ở mức ổn định trong những quý gần đây (75-77-75-82). Vào quý IV năm 2015, chỉ số này đã tăng lên mức 82 điểm, cho thấy sự cải thiện đáng kể trong niềm tin vào tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp thành viên EuroCham.” Chủ tịch EuroCham, bà Nicola Connolly nhận định.

“Lễ Công bố Sách Trắng 2016 & Triển vọng EU-Việt Nam FTA, đồng tổ chức bởi EuroCham, VCCI và Phái đoàn Liên minh châu Âu, đã thể hiện nỗ lực từ các phía nhằm cải thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam, chuẩn bị cho việc thực thi thành công các điều ước của EVFTA trong thời gian tới.” Bà Connolly nhấn mạnh.

Bài và ảnh: Nguyễn Bình (VP Doanh nghiệp Net phía Nam)

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập