Cơ quan thông tấn báo chí đồng hành cùng BHXH trên con đường BHXH toàn dân

Tin tức | 09:43:00 12/04/2019 |  1

DNHN - Trong 3 ngày (từ ngày 12-14/4/2019), tại Thành phố Đà Nẵng, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị “Tập huấn kiến thức về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho nhà báo, phóng viên, biên tập viên chuyên trách thuộc các cơ quan thông tấn, báo chí” năm 2019.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh phát biểu khai mạc hội nghị

Tham dự Hội nghị có ông Ngọ Duy Hiểu, Đại biểu Quốc hội khoá XIV, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; đại diện lãnh đạo các cơ quan thông tấn, báo chí và BHXH Việt Nam; cùng 120 nhà báo, phóng viên, biên tập viên thuộc các cơ quan báo chí Trung ương, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Hội nghị tập huấn là một trong các hoạt động thường niên, được BHXH Việt Nam tổ chức từ năm 2015 đến nay đã đạt được hiệu quả tích cực. Ngoài việc cập nhật những chính sách mới về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho đội ngũ nhà báo, phóng viên, biên tập viên chuyên trách thuộc các cơ quan thông tấn, báo chí, từ đó, tăng cường chất lượng các tác phẩm báo chí tuyên truyền về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; Hội nghị còn là một trong những diễn đàn để BHXH Việt Nam lắng nghe các ý kiến trao đổi, đóng góp, chia sẻ kinh nghiệm của các nhà báo, phóng viên, biên tập viên trong công tác truyền thông chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và các hoạt động của Ngành.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh cho biết: “Thời gian qua, toàn Ngành BHXH tiếp tục nỗ lực phấn đấu, vượt qua những khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền lợi hợp pháp của người tham gia, hưởng chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Tính đến 31/3/2019, số người tham gia BHXH bắt buộc là 14,6 triệu người; BHXH tự nguyện là 295 nghìn người; BH thất nghiệp là 12,78 triệu người; BHYT là 83,6 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 88,1% dân số. Trong 03 tháng đầu năm, đã có 44,4 triệu lượt người được hưởng các chế độ BHXH, BHYT. Trong đó có 2,7 triệu lượt người hưởng các chế độ BHXH và trên 41,7 triệu lượt người KCB BHYT.

Để đạt được những kết quả đó, bên cạnh sự nỗ lực phấn đấu của toàn Ngành, BHXH Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Chính phủ, cũng như sự ủng hộ, cộng đồng trách nhiệm của các cấp ủy và chính quyền địa phương và đặc biệt là sự phối hợp, đồng hành hết sức có hiệu quả của các cơ quan thông tấn, báo chí trên cả nước. Sự vào cuộc chủ động, tích cực của hệ thống báo chí đã góp phần quan trọng đưa chủ trương, chính sách, pháp luật BHXH, BHYT đến với doanh nghiệp, người dân và toàn xã hội. Đồng thời, từ thực tiễn hoạt động của mình, báo chí còn tích cực phản ánh nguyện vọng của nhân dân đến với Đảng, Nhà nước và Ngành BHXH, giúp cho quá trình xây dựng, hoàn thiện và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Toàn cảnh hội nghị

Với vai trò đặc biệt quan trọng đó, năm 2018, công tác phối hợp truyền thông ngày càng đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả. Hơn 10.000 tin, bài nguồn được thể hiện đa dạng dưới nhiều hình thức như: Phát thanh, truyền hình, điện tử, phóng sự, tọa đàm, chính luận… các thông tin BHXH, BHYT trên báo chí đã thể hiện đầy đủ và sinh động về chính sách và hoạt động BHXH, BHYT trong một năm qua, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành mục tiêu chính trị của BHXH Việt Nam, bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh cả nước tiếp tục đẩy mạnh triển khai Nghị quyết 28-NQ/TW 2018 cải cách chính sách bảo hiểm xã hội, chúng tôi mong muốn nhà báo, phóng viên, biên tập viên chuyên trách thuộc các cơ quan thông tấn, báo chí luôn đồng hành cùng chúng tôi trên con đường bảo hiểm xã hội toàn dân" - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh nhấn mạnh.

Trong thời đại truyền thông số với sự phát triển mạnh mẽ và khó kiểm soát của mạng xã hội, độ tin cậy và tính thuyết phục của các cơ quan thông tấn, báo chí ngày càng được khẳng định, như một người bạn đồng hành, một "đối tác" quan trọng. Báo chí đã truyền tải các thông điệp một cách rõ ràng, thúc đẩy tiến trình biến chuyển nhận thức mạnh mẽ hơn, qua đó, nâng cao uy tín, khẳng định vị thế của BHXH Việt Nam.

 Tại Hội nghị, các diễn giả đã lần lượt trình bày 5 chuyên đề: “Xử lý thông tin về BHXH, BHYT hướng tới phát triển chính sách bền vững” của Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; “Vai trò của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trong việc bảo đảm quyền lợi cho NLĐ” của ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; “Những quy định mới về chính sách, pháp luật BHXH” của ông Điều Bá Được, Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHXH, BHXH Việt Nam; “Những quy định mới về chính sách, pháp luật BHYT” của ông Nguyễn Tất Thao, Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam và ông Nguyễn Hoàng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin, BHXH Việt Nam trình bày chuyên đề “Ứng dụng CNTT trong các hoạt động nghiệp vụ của Ngành, hướng đến công khai, minh bạch, cải cách TTHC”.

Phát biểu kết thúc hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh nhấn mạnh, năm 2019 được xác định là năm bản lề thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách chính sách BHXH; thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị và hướng tới kỷ niệm 25 năm ngày thành lập BHXH Việt Nam (ngày 16/02/1995-16/02/2020). Những nhiệm vụ đặt ra với việc hoàn thiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT cũng như công tác tổ chức thực hiện đòi hỏi chúng ta phải có định hướng tuyên truyền mới, đúng, trúng và hiệu quả. BHXH Việt Nam luôn mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành của các cơ quan thông tấn, báo chí, các nhà báo, phóng viên, biên tập viên để ngày càng có nhiều người dân hiểu đúng, hiểu sâu về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, từ đó chủ động tham gia BHXH, BHYT vì mục tiêu phát triển bền vững, xây dựng và hoàn thiện một hệ thống an sinh xã hội “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

BHXH Việt Nam tin tưởng và hy vọng luôn nhận được sự đồng hành và ủng hộ tích cực hơn nữa của các cơ quan truyền thông, báo chí, đặc biệt là các nhà báo, các biên tập viên, phóng viên đối với sự phát triển của Ngành.

PV

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập