Cơ quan công an điều tra sai phạm tại công ty đa cấp MLM

Pháp luật doanh nghiệp | 09:37:00 14/12/2016

DNHN - Để phục vụ công tác điều tra, Bộ Công an đã đề nghị Bộ Công Thương cung cấp cho Cơ quan Cảnh sát điều tra toàn bộ tài liệu liên quan tới hoạt động kinh doanh bán hàng đa cấp của MLM Việt Nam.

da-cap

Nguồn tin cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an (C44) đang kiểm tra, xác minh Đơn tố cáo Công ty cổ phần Đầu tư sản xuất và Thương mại MLM Việt Nam trụ sở tại Hà Nội do có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. “Để phục vụ công tác điều tra, Bộ Công an đã đề nghị Bộ Công Thương cung cấp cho Cơ quan Cảnh sát điều tra toàn bộ tài liệu liên quan tới hoạt động kinh doanh bán hàng đa cấp của MLM Việt Nam”, nguồn tin cho biết.

Liên quan tới hoạt động của MLM Việt Nam, hôm 24/8 vừa qua, Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh đã ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của công ty này. Trước đó, Cục Quản lý cạnh tranh đã ban hành quyết định xử phạt số tiền 350 triệu đồng do MLM Việt Nam đã vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp. Trong thời gian qua, trên cơ sở đơn khiếu nại của người tham gia bán hàng đa cấp và phản ánh của truyền thông,

Cục Quản lý cạnh tranh đã tiến hành điều tra, xác minh các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp của MLM. Kết quả điều tra cho thấy, công ty này đã duy trì nhiều hơn một vị trí kinh doanh đa cấp/mã số kinh doanh đa cấp đối với cùng một người tham gia BHĐC; Không ký hợp đồng bằng văn bản với người tham gia BHĐC; Không cam kết cho người tham gia BHĐC trả lại hàng hóa. Đầu tháng 6 vừa qua, sau hơn 2 tháng thanh tra tại Công ty CP Đầu tư sản xuất và Thương mại MLM Việt Nam, Thanh tra Sở Công Thương Hà Nội cũng đã công bố hàng loạt sai phạm liên quan đến hoạt động bán hàng đa cấp của doanh nghiệp này. Thanh tra Sở Công Thương Hà Nội cũng xử phạt MLM 200 triệu đồng. Trong hàng loạt lỗi vi phạm, đáng chú ý, MLM đã đưa thông tin gian dối gây nhầm lẫn cho khách hàng về chất lượng, công dụng, của sản phẩm; không thực hiện hoặc thực hiện không đúng chương trình khuyến mãi đã đăng ký với với Sở Công Thương Hà Nội; không báo cáo kết quả thực hiện khuyến mãi với cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền không trung thực. MLM có dấu hiệu cản trở người tham gia bán hàng đa cấp trả lại hàng hóa theo quy định của pháp luật; không lập hóa đơn chứng từ bán hàng theo quy định trong thời gian từ tháng 7/2014 đến tháng 4/2015, mặc dù Công ty có thực hiện việc bán hàng hóa, thu tiền, trả hàng cho người tham gia bán hàng đa cấp, gây thiệt hại cho nhiều người tham gia.

Hồi tháng 11/2015, Cục Quản lý cạnh tranh từng phạt hành vi cạnh tranh công ty này với số tiền 101 triệu đồng vì 2 lỗi: không khấu trừ tiền thuế thu nhập cá nhân của người tham gia bán hàng đa cấp để nộp vào ngân sách Nhà nước trước khi chi trả hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác cho người tham gia bán hàng đa cấp; Và đưa thông tin gian dối gây nhầm lẫn cho khách hàng về chất lượng, công dụng, của sản phẩm. Quá trình thanh tra cũng cho thấy, đối với sản phẩm Cà phê dưỡng sinh MLM Việt Nam, Công ty cổ phần Đầu tư sản xuất và Thương mại MLM Việt Nam mua với giá 190.500 đồng (chưa bao gồm thuế VAT), nhưng công ty bán cho nhà phân phối với giá 575.000 đồng. Mức chệnh lệch mua vào - bán ra đối với sản phẩm này là 3 lần!

Phương Dung

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập