Có một “thế lực ngầm” đang cản trở, làm khó Tập đoàn Kim Oanh?

Pháp luật doanh nghiệp | 10:54:00 29/05/2020

DNHN - Tập đoàn Kim Oanh có địa chỉ tại tỉnh Bình Dương, trải qua quá trình xây dựng và phát triển, đến nay Tập đoàn này đã có gần 10 công ty trực thuộc và được đánh giá là một trong những tập đoàn lớn mạnh với lĩnh vực kinh doanh chủ yếu là bất động sản. Trong lúc Tập đoàn Kim Oanh đang trên đà phát triển mạnh thì đột nhiên xảy ra tình trạng một số dự án, công trình ở tỉnh Bình Dương do Tập đoàn Kim Oanh làm chủ đầu tư đã không thể triển khai được theo kế hoạch ban đầu.

Tập đoàn Kim Oanh đã được Bộ Tài chính trao trao tặng Bằng khen vì đã hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước, với số tiền thuế đã nộp vào ngân sách lên tới vài trăm tỷ đồng. Tuy nhiên, đột nhiên xảy ra tình trạng một số dự án, công trình ở tỉnh Bình Dương do Tập đoàn Kim Oanh làm chủ đầu tư đã không thể triển khai được theo kế hoạch ban đầu, thậm chí còn bị đình trệ bởi có một “thế lực ngầm” nào đó đang cố tình dùng những thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt để gây cản trở hoạt động kinh doanh của Tập đoàn.

 Điển hình cho những dự án, công trình của Tập đoàn Kim Oanh đang bị đình trệ như: Dự án khu đô thị Tân Phú thuộc địa bàn thành phố Thủ Dầu I (tỉnh Bình Dương) và Dự án Khu dân cư Hòa Lân thuộc địa bàn phường Thuận Giao, thành phố Thuận An (tỉnh Bình Dương).

 

Dự án Khu đô thị Tân Phú tại thành phố Thủ Dầu I (tỉnh Bình Dương).

Được biết, Dự án Khu đô thị Tân Phú có tổng diện tích 43ha, nguyên trước đây nằm trong tổng thể dự án 567,3 ha của Tổng công ty Sản xuất- Xuất nhập khẩu Bình Dương (gọi tắt là Tổng công ty Bình Dương). Sau khi được sự chấp thuận, đồng ý của lãnh đạo Tỉnh ủy Bình Dương, Tổng công ty Bình Dương đã huy động nguồn vốn góp từ các doanh nghiệp và vốn vay của tổ chức tín dụng để tiến hành việc đền bù, giải phóng mặt bằng. Sau đó Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho Tổng công ty Bình Dương. Tổng công ty Bình Dương đã hợp tác với Công ty Cổ phần Bất động sản Âu Lạc để thành lập ra Công TNHH Đầu tư xây dựng Tân Phú (gọi tắt là Công ty Tân Phú) cùng thực hiện Dự án Khu đô thị Tân Phú có diện tích 43ha kể trên. Tuy nhiên, sau đó Tổng công ty Bình Dương đã thoái toàn bộ vốn góp (30%), đồng thời làm thủ tục chuyển nhượng toàn bộ 43ha đất thuộc Dự án Khu đô thị Tân Phú cho Công ty Tân Phú. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương đã làm thủ tục đăng ký biến động từ Tổng công ty Bình Dương sang Công ty Tân Phú theo quy định pháp luật. Về mặt pháp lý, kể từ khi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương làm thủ tục đăng ký biến động, sang tên “sổ đỏ” cho Công ty Tân Phú thì đương nhiên toàn bộ diện tích 43ha tại Dự án Khu đô thị Tân Phú đã chính thức thuộc quyền sở hữu hợp pháp của Công ty Tân Phú. Chính vì vậy, Công ty Tân Phú đã bỏ ra rất nhiều tiền để tiến hành thi công nhiều hạng mục công trình theo kế hoạch ban đầu đề ra. Tuy nhiên, điều lạ lùng là trong lúc điều tra những sai phạm của Tổng công ty Bình Dương thì Công an tỉnh Bình Dương lại tiến hành thu giữ 2 GCNQSDĐ cùng toàn bộ hiện trạng 43ha đất thuộc Dự án Khu đô thị Tân Phú đã chính thức thuộc sở hữu hợp pháp của Công ty Tân Phú. Lý do mà Công an tỉnh Bình Dương đưa ra là lô đất 43ha đó vẫn còn “dính dáng” đến Tổng công ty Bình Dương và Công ty Tân Phú chưa thực hiện việc đăng ký biến động đối với Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh (là doanh nghiệp đã mua lại 100% vốn sở hữu của Công ty Tân Phú). Chính vì việc Công an tỉnh Bình Dương thu giữ 2 “sổ đỏ” và hiện trạng 43ha đất của Công ty Tân Phú đã dẫn đến tình trạng là các hoạt động xây dựng của Công ty Tân Phú (thực chất là của Tập đoàn Kim Oanh) bị đình trệ, tê liệt kể từ đó đến nay…

Tiếp theo, Dự án Khu dân cư Hòa Lân có tổng diện tích 490.765,1m2 thuộc địa bàn phường Thuận Giao, TP.Thuận An (tỉnh Bình dương), nguyên trước đây do Công ty TNHH sản xuất và thương mại Thiên Phú (gọi tắt là Công ty Thiên Phú) làm chủ đầu tư. Trong quá trình thực hiện dự án, do thua lỗ kéo dài nên Công ty Thiên Phú đã đem toàn bộ dự án này thế chấp tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn chi nhánh Chợ Lớn (Agribank Chợ Lớn) để vay 305 tỷ đồng và 18.643,3 lượng vàng. Tuy nhiên, đến năm 2008, Công ty Thiên Phú không trả được nợ và phát sinh nợ xấu. Từ năm 2008 đến 2015, Agribank Chợ Lớn đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi nhưng Công ty Thiên Phú vẫn không thể trả được nợ. Vì vậy, ngày 17/4/2015, Công ty Thiên Phú đã chủ động ký biên bản bàn giao toàn bộ Dự án Khu dân cư Hòa Lân cho Agribank Chợ Lớn được toàn quyền bán đấu giá để thu hồi nợ.

Dự án Khu dân cư Hòa Lân thuộc địa bàn phường Thuận Giao, thành phố Thuận An (tỉnh Bình Dương)

Sau 12 lần tổ chức bán đấu giá vẫn không có bất kỳ một doanh nghiệp nào ngó ngàng tới mặc dù đã được giảm giá rất nhiều lần, đến lần tổ chức đấu giá thứ 13 vào ngày 25/5/2017, Tập đoàn Kim Oanh đã mua trúng đấu giá với giá mua là 1.353 tỷ đồng (cao hơn 390 tỷ đồng so với giá khởi điểm). Sau đó, Tập đoàn Kim Oanh tiếp tục “rót” vốn đầu tư vào dự án hàng trăm tỷ đồng nữa, nâng tổng giá trị của toàn bộ dự án trên 1.500 tỷ đồng. 

Những tưởng, mọi việc sau đó sẽ diễn ra êm xuôi, bởi việc tổ chức bán đấu giá tài sản diễn ra theo đúng quy định pháp luật. Toàn bộ số tiền 1.353 tỷ đồng đã được Tập đoàn Kim Oanh bàn giao hết cho phía đơn vị tổ chức bán đấu giá, việc nợ nần giữa Công ty Thiên Phú và Agribank Chợ Lớn đã được giải quyết xong xuôi. Thế nhưng, điều thật bất ngờ xảy ra ngay sau đó là, Công ty Thiên Phú đã “đâm đơn” khởi kiện đơn vị tổ chức bán đấu giá ra TAND Quận 7 (TP. Hồ Chí Minh) để đòi hủy bỏ toàn bộ kết quả bán đấu giá trước đó. Sau khi thụ lý đơn khởi kiện của Công ty Thiên Phú, TAND Quận 7 đã ban hành ngay văn bản áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, “cấm” không cho đơn vị trúng đấu giá (Tập đoàn Kim Oanh) được thế chấp hoặc chuyển dịch đối với toàn bộ Dự án Khu dân cư Hòa Lân. Cũng chính vì thế, toàn bộ Dự án Khu dân cư Hòa Lân mà Tập đoàn Kim Oanh đã bỏ ra trên 1.000 tỷ đồng để mua trúng đấu giá giờ cũng bị đình trệ, tê liệt… giống như Dự án Khu đô thị Tân Phú.

Vậy bản chất thật của những dự án do Tập đoàn Kim Oanh đầu tư đã bị đình trệ là gì? Phải chăng có một “thế lực ngầm” nào đó đã đứng sau lưng, bằng những thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt để quấy rối, cản trở, gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh của tập đoàn Kim Oanh?

Đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật của tỉnh Bình Dương sớm điều tra, làm rõ và có biện pháp xử lý nghiêm minh theo pháp luật để bảo vệ sự đầu tư, làm ăn đúng đắn của những doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương nói chung và Tập đoàn Kim Oanh nói riêng, đồng thời góp phần làm trong sạch đối với môi trường đầu tư của tỉnh Bình Dương.

Như Ý

 

Từ khóa: tập đoàn Kim Oanh

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập