Chứng khoán Mỹ ngừng tăng điểm khi lợi nhuận doanh nghiệp thất vọng

Chứng khoán | 11:25:00 16/04/2019 |  1

Thị trường chứng khoán Mỹ chấm dứt chuỗi 3 ngày tăng điểm sau khi kết quả lợi nhuận đáng thất vọng từ Goldman Sachs và Citigroup kéo cổ phiếu ngành ngân hàng sụt giảm.

Chứng khoán Mỹ ngừng tăng điểm khi lợi nhuận doanh nghiệp thất vọng

Ảnh: GettyImages

Thị trường chứng khoán Mỹ chấm dứt chuỗi 3 ngày tăng điểm sau khi kết quả lợi nhuận đáng thất vọng từ Goldman Sachs và Citigroup kéo cổ phiếu ngành ngân hàng sụt giảm. Giá dầu thô trên thị trường Mỹ giảm xuống mức khoảng 63USD/thùng.

Chỉ số S&P 500 rời mức cao nhất trong 6 tháng sau khi mùa công bố lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ chính thức khởi động. Cổ phiếu Goldman Sachs giảm 3,8% và như vậy có phiên giảm sâu nhất trong nhóm cổ phiếu thuộc chỉ số công nghiệp Dow Jones sau khi ngân hàng này công bố doanh thu gây thất vọng. 

Cổ phiếu Citigroup đồng thời giảm điểm kể cả khi doanh thu của ngân hàng này đạt kỳ vọng của giới chuyên gia. Chỉ số giá cả hàng hóa của Bloomberg giảm khi giá khí đốt tự nhiên và giá dầu thô giảm.

Chuyên gia quản lý quỹ tại Kingsview Asset Management, ông Paul Nolte, nhận xét: “Rõ ràng có động lực trên thị trường chứng khoán Mỹ, tuy nhiên thị trường đã tăng điểm mạnh trong thời gian và vì vậy cần khoảng thời gian nghỉ. Mùa công bố kết quả kinh doanh có thể giúp cho thị trường được nghỉ ngơi khi mà nhà đầu tư đón nhận báo cáo kết quả lợi nhuận kinh doanh và quyết định sức khỏe của doanh nghiệp Mỹ”.

Thị trường chứng khoán châu Âu tăng điểm khi mà sự suy giảm của cổ phiếu nhóm ngành khai mỏ được bù lại bởi sự lên điểm của cổ phiếu nhóm ngành truyền thông và bảo hiểm. Đồng euro tăng giá đến phiên thứ 2 liên tiếp. Tại châu Á, thị trường chứng khoán chạm mức cao nhất trong 6 tháng khi mà thị trường Nhật và Hàn Quốc lên điểm, tâm lý thị trường lạc quan với việc Trung Quốc công bố số liệu tín dụng lạc quan trong ngày thứ Sáu.

Khi mà số liệu về thương mại và tín dụng của Trung Quốc có nhiều dấu hiệu cải thiện, nhà đầu tư đang chờ đợi thông tin từ mùa công bố kết quả lợi nhuận kinh doanh của Mỹ để biết được doanh nghiệp Mỹ đang chống chọi ra sao khi có nhiều thách thức với công việc kinh doanh. JP Morgan Chase công bố kết quả lợi nhuận đáng lạc quan trong tuần trước.

Hiện tại, các ngân hàng trung ương vẫn đang bị đưa vào “tầm ngắm”. Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã khởi động lại việc chỉ trích chủ tịch Fed, ông tuyên bố rằng thị trường chứng khoán sẽ cao hơn từ 5 đến 10 nghìn điểm so với hiện nay nếu không bởi chính sách thắt chặt của các nhà hoạch định chính sách Mỹ. 

Chốt phiên ngày thứ Hai, diễn biến các thị trường như sau: S&P 500 giảm 0,1%; Dow Jones mất 0,1%; chỉ số Stoxx Europe 600 tăng 0,2%; chỉ số MSCI của thị trường chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương tăng 0,5%; chỉ số MSCI của nhóm thị trường mới nổi giảm 0,3%.

Trung Mến

 

Theo: bizlive.vn