'Chợ' ma túy ngang nhiên giữa lòng thành phố cảng

Tin tức | 03:16:08 18/08/2016

Công an Hải Phòng vừa ra quân triệt phá hàng loạt điểm bán ma túy tại ngõ 295 Nguyễn Đức Cảnh, nơi được mệnh danh là “chợ bán lẻ" ma túy sầm uất nhất thành phố cảng.

  bat-giu-buon-ban-ma-tuy
Lực lượng công an thu gom, kiểm tra các đối tượng nghiện ở ngõ 295 Nguyễn Đức Cảnh
Ngõ 295 nằm sát đường xe lửa chạy qua nội thành Hải Phòng, nối đường Nguyễn Đức Cảnh với đường Trần Nguyên Hãn cùng quận Lê Chân, là một địa bàn phức tạp thường xuyên có rất nhiều người nghiện ma túy lảng vảng, gây bức xúc trong dư luận. Công an TP.Hải Phòng xác định, tại đây tồn tại một số điểm bán ma túy. Cụ thể là các số nhà 47B, 49, 55, 59, 72 ngõ 295 Nguyễn Đức Cảnh. Đây là những căn nhà nhỏ hẹp, chỉ có lối ra được bịt kín bằng lớp của sắt kiên cố. Trên cửa có 1 lỗ nhỏ đủ 1 bàn tay thò vào. Khi con nghiện mua hàng sẽ thò tay vào trong lỗ cửa để đưa tiền, nhận hàng mà không biết mặt người bán. Những ngôi nhà này thường bị gỡ số, nhìn khá giống nhau và bán ma túy luân phiên để đánh lạc hướng cơ quan chức năng. Theo cơ quan công an, đây là hành vi không mới nhưng rất khó bắt quả tang để xử lý. Đặc biệt, những kẻ buôn bán ma túy có những thủ đoạn tinh vi, có đường dây sẵn sàng “báo động” bằng điện thoại di động khi có tín hiệu khả nghi. Con nghiện chỉ được vào đây mua hàng rồi phải đi chỗ khác sử dụng. Vào buổi sáng, con nghiện thường dạt sang ngõ 49 Trần Nguyễn Hãn với nhiều ngóc ngách hoặc vỉa hè bệnh viện Việt Tiệp để sử dụng ma túy. Thậm chí, các "đại lý" còn thuê hẳn một phụ nữ lớn tuổi để đi nhặt kim tiêm nếu con nghiện nào lỡ sử dụng trong ngõ. Chính vì hoạt động rất tinh vi nên tụ điểm này tồn tại khá lâu. Phải mất nhiều thời gian lực lượng công an mới xác định được kẻ cầm đầu khu “chợ ma túy” này là Vũ Văn Hà (tức Hà què, 62 tuổi, ở 72/295 Nguyễn Đức Cảnh) và Trịnh Thị Hồng (tức Tới, 26 tuổi, ở 49/295 Nguyễn Đức Cảnh). Hà và Hồng đều là những đối tượng có tiền án về các tội liên quan đến ma túy. Bị truy bắt, 2 nghi phạm buôn bán, vận chuyển ma túy từ Lào vào Việt Nam đã dùng súng điện và dao nhọn tấn công lực lượng bộ đội biên phòng. Giúp việc cho Hà và Hồng có 7 người, đều ngụ tại TP.Hải Phòng, gồm: Trịnh Thị Bích Ngọc (em gái Hồng), Nguyễn Thanh Phượng (chị họ Hồng), Phạm Bá Thiện, Lê Thị Bích Nguyệt (tức Lan Cóc Cáy), Vũ Thị Thanh, Đào Đức Trường và Trần Thanh Hùng. Theo tài liệu của cơ quan công an, trong quá trình hoạt động, Hà và Hồng phân công Thiện, Trường, Nguyệt và Thanh làm “báo động” ở 2 đầu ngõ. Hàng ngày  mỗi người được trả 200.000 đồng. Còn lại Hồng và các đối tượng khác ngồi trong nhà bán ma túy. Sau khi thu thập được đầy đủ căn cứ, trung tuần tháng 7, Công an quận Lê Chân phối hợp với Cục C47 - Bộ Công an, Cục đặc nhiệm phòng chống ma túy số 1 - Cảnh sát biển cùng các lực lượng chức năng quyết định phá an. Đến ngày 21/7, công an đã ra lệnh bắt khẩn cấp các đối tượng trên, đồng thời khám xét khẩn cấp các số nhà 47B, 49, 55, 59, 72/295 Nguyễn Đức Cảnh, thuộc phường Cát Dài, quận Lê Chân. Tại đây, cơ quan công an thu giữ 1 cân điện tử, 6 điện thoại di động, 28 gói heroin, hơn 9 triệu đồng và hàng nghìn mảnh giấy màu, nilon, dao, kéo phục vụ cho việc chia cắt, đóng gói ma túy.
Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đều khai nhận hành vi tổ chức, buôn bán trái phép chất ma túy. Hiện, cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, mở rộng chuyên án.'
Theo baochinhphu.vn

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập