Chính quyền Tổng thống Obama phật lòng vì cuộc gặp của ông Trump với Thủ tướng Nhật

Kinh tế | 15:25:21 05/12/2016

Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama được cho là không đồng tình với cuộc gặp giữa Tổng thống đắc cử Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hồi tháng trước ở New York, đồng thời đề nghị Tokyo không nên tiếp tục tiến hành những cuộc gặp như vậy.

quan-he-giua-my-va-nhat-ban

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gặp nhau tại hội nghị APEC hồi tháng 11 (Ảnh: Reuters) Kyodo ngày 4/12 dẫn một nguồn tin ngoại giao cho biết chính quyền Tổng thống đương nhiệm Barack Obama đã chuyển tới phía Nhật Bản sự phản đối của Washington về cuộc gặp song phương giữa Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống đắc cử Donald Trump hôm 17/11. Theo đó, Washington cũng đã hối thúc Tokyo không nên tiếp tục tiến hành những cuộc gặp chưa từng có tiền lệ như vậy vì ông Trump hiện vẫn chưa chính thức nhận nhiệm sở. Phía Nhật Bản nói rằng cuộc trao đổi giữa ông Abe và ông Trump chỉ là cuộc gặp mang tính chất cá nhân và không chính thức. Ngoài ra, hai ông cũng không ăn tối cùng nhau dù tân tổng thống đắc cử Mỹ có lời mời. Mặc dù vậy, chính quyền của Tổng thống Obama vẫn không chấp nhận lời giải thích trên, đồng thời nhấn mạnh việc ông Trump và ông Abe ăn tối cùng nhau là “không thể chấp nhận được”. Cũng theo nguồn tin trên, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice là người đứng đầu nhóm phản đối cuộc gặp giữa ông Trump và ông Abe.

tong-thong-moi-dac-cu-trurmp-gap-tong-thong-nhat

Thủ tướng Shinzo Abe gặp Tổng thống đắc cử Trump tại tháp Trump, New York hôm 17/11 (Ảnh: Reuters)

Ông Abe là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên có cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống đắc cử Trump từ sau khi tỷ phú New York giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu toàn nước Mỹ hồi đầu tháng trước. Thủ tướng Nhật Bản tới gặp ông chủ Nhà Trắng tương lai khi đang trên đường tới Peru để dự hội nghị thượng đỉnh của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC). Cuộc gặp diễn ra tại tháp Trump, “đại bản doanh” của tỷ phú Trump ở khu Manhattan, New York. Trong khuôn khổ hội nghị APEC, Tổng thống Obama và Thủ tướng Abe cũng đã có cuộc trao đổi ngắn với nhau. Mặc dù hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản có ít nhất 3 cơ hội để hội kiến chính thức với nhau từ đầu năm tới nay, song các cuộc gặp giữa ông Obama và ông Abe chỉ dừng lại ở những cuộc trao đổi bên lề không chính thức. Nguồn tin trên cho biết chính quyền Tổng thống Obama không hài lòng với cách tiếp cận của Thủ tướng Abe với Nga. Phía Mỹ thậm chí còn thuyết phục ông Abe hủy chuyến đi tới Nga hồi tháng 5 để gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin. Thành Đạt Theo Kyodo

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập