Chiến tranh thương mại leo thang, nhiều triệu phú Trung Quốc bỏ xứ ra đi

Thế giới | 09:01:00 31/05/2019

Số lượng triệu phú Trung Quốc chuyển sang Anh định cư đã tăng đến gần 50% trong thời gian gần đây, theo thông tin của bộ Nội vụ Anh. Hành động di cư của những người giàu Trung Quốc chứng tỏ họ không tin tưởng vào cơ hội Trung Quốc giành chiến thắng trong chiến tranh thương mại.

Số người Trung Quốc đậu visa đầu tư hạng nhất của Anh đã tăng 45% trong khoảng thời gian từ quý 4.2018 tới quý 1.2019. Trong quý đầu tiên của năm 2019, có tổng cộng 67 người Trung Quốc, chiếm hơn 50% số visa đầu tư hạng nhất được thông qua. 

Để đạt được loại visa này, người xin xét duyệt cần phải cam kết đầu tư tối thiểu 2 triệu bảng Anh (tương đương 2,5 triệu USD). Đây là loại visa định cư rất phổ biến với các triệu phú Trung Quốc.     

Số người siêu giàu Trung Quốc sang Anh định cư tăng cao kỷ lục so với các quốc gia khác. Quốc gia thứ nhì là Nga, chiếm tỷ lệ 7% được ghi nhận trong năm 2018.

Chiến tranh thương mại leo thang, nhiều triệu phú Trung Quốc bỏ xứ ra đi - ảnh 1

"Các nhà đầu tư Trung Quốc muốn chuyển sang Anh sinh sống để duy trì chất lượng giáo dục cho con cái, và để phân tán tài sản của mình," Rafael Steinmetz Leffa, người đứng đầu bộ phận xử lý visa Trung Quốc tại Shard Capital cho hay.

Vì sao các triệu phú Trung Quốc lại ưa chuộng Anh tới vậy?

Lý do chính là nền giáo dục phát triển của xứ sở sương mù. Theo một khảo sát thực hiện bởi Shard Capital, 80% những người nộp visa đầu tư vào Anh cho biết giáo dục là nguyên nhân chính khiến họ di cư. Cũng khoảng 80% người Trung Quốc tiết lộ việc học hành là động lực lớn nhất để họ chuyển sang một quốc gia khác, theo báo cáo thường niên của Hurun.   

"Các nhà đầu tư Trung Quốc muốn chuyển sang Anh sinh sống để duy trì chất lượng giáo dục cho con cái, và để phân tán tài sản của mình," Rafael Steinmetz Leffa, người đứng đầu bộ phận xử lý visa Trung Quốc tại Shard Capital cho hay.

"Tuy nhiên khi trò chuyện với các khách hàng mới, tôi nhận ra cán cân thương mại mất thăng bằng giữa Mỹ và Trung Quốc, cùng với những bất ổn kinh tế và rủi ro thuế quan giáng lên các hình thức đầu tư truyền thống là nguyên nhân chính dẫn tới quyết định di cư của họ," ông Leffa nói thêm.

Trong thời gian qua, hậu quả của chiến tranh thương mại dường như đã bắt đầu ngấm vào giới siêu giàu Trung Quốc. Số lượng tỉ phú Trung Quốc góp mặt trong danh sách của Forbes năm nay giảm 49 ngnười so với năm ngoái. Đây cũng là đầu tiên số tỉ phú Trung Quốc suy giảm sau đà tăng 7 năm liên tục trước đây.

Hurun ước tính các tỉ phú Trung Quốc đã mất đi 1.000 tỉ USD giá trị tài sản. "Thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm 23% và đồng nhân dân tệ mất 6% giá trị là nguyên nhân gây nên mất mát kể trên," ông Rupert Hoogewerf, chủ tịch và là người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Hurun cho biết.

Hành động di cư của những người giàu Trung Quốc chứng tỏ phần lớn không tin tưởng vào cơ hội Trung Quốc giành chiến thắng trong chiến tranh thương mại. Theo thống kê của New World Wealth, chỉ trong năm 2017, 10.000 triệu phú Trung Quốc đã rời khỏi quê nhà.

Không chỉ vậy, người giàu Trung Quốc cũng tin rằng Mỹ sẽ là quốc gia hưởng lợi giữa bối cảnh căng thẳng thương mại, bằng chứng là 80% số người giàu của quốc gia tỉ dân mong muốn sang Mỹ định cư hơn những quốc gia khác, theo thông tin của Hurun. 85% số người đạt visa đầu tư EB-5 của Mỹ đều là người Trung Quốc.

Rất nhiều người đang muốn nhanh chóng nhập tịch vì lo sợ số tiền đầu tư tối thiểu cũng như các yêu cầu khác sẽ ngày một trở nên đắt đỏ và khắt khe hơn. Chưa hết, rất có thể chính phủ Trung Quốc sẽ sớm tăng cường các biện pháp hạn chế vốn chảy ra khỏi biên giới trong thời gian tới.   

Oliver Williams

Theo: forbesvietnam.com.vn