Quảng Ninh: Chỉ được vận chuyển than trên tuyến quốc lộ của tỉnh vào ngày 01 và15 hàng tháng

Kinh tế | 08:07:54 19/07/2016

Đây là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Đọc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại cuộc họp của Thường trực Tỉnh ủy về công tác quản lý, khai thác, vận chuyển than, cát, đá sỏi trên địa bàn tỉnh.

xe-qua-tai-coi-noi
Vận chuyển than ở Quảng Ninh. Ảnh minh họa
Bắt đầu từ tháng 8-2016, việc vận chuyển than, xít xỉ trên tuyến QL 18, đường tỉnh 388, QL 10 của ngành Than cố định vào ngày mùng 01 và 15 hàng tháng và được vận chuyển vào ban ngày, tiến tới sẽ cấm hẳn vào năm 2017 để tránh trường hợp trà trộn của những xe ngoài luồng vận chuyển, kinh doanh than trái phép.
Ngành Than cần tổ chức công bố công khai lịch vận chuyển than trên hệ thống thông tin đại chúng để ngành chức năng quản lý và nhân dân giám sát. Ngành Than có kế hoạch vận chuyển nguồn than cung cấp cho các chủ hàng bằng phương tiện vận tải thủy. Đồng chí giao Công an tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm; lập các chốt kiểm soát tại Trạm thu phí Đại Yên, đường 10 và giáp ranh với tỉnh Hải Dương. Liên quan đến các bến cảng than, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu UBND tỉnh rà soát lại các cảng trên địa bàn tỉnh, hết năm nay các bến cảng tập kết than ngoài ngành than thì cần tiến hành dẹp bỏ, tránh trường hợp lợi dụng để vận chuyển, kinh doanh than trái phép. Các địa phương trên địa bàn tỉnh có trách nhiệm kiểm tra, rà soát các dự án có than. Liên quan đến khai thác cát, đồng chí Nguyễn Văn Đọc - Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu ngành chức năng phối hợp với các địa phương rà soát lại thủ tục cấp phép, nhất là các mỏ cát; quản lý chặt chẽ các dự án nạo vét luồng lạch đường thủy và có hậu kiểm đối với những dự án này; đình chỉ vô điều kiện việc nạo hút cát bên khu vực Tuần Châu. Huyện Vân Đồn rà soát lại các dự án nạo vét luồng lạch, hạn chế tối đa việc lợi dụng dự án nạo vét luồng lạch để hút cát kinh doanh mà không nộp thuế tài nguyên. Đơn vị nếu được cấp có thẩm quyền cấp phép nạo vét luồng lạch phải có năng lực tài chính và có đủ phương tiện vận chuyển, tuyệt đối không được cấp phép cho đơn vị không có kinh nghiệm, năng lực. Ngoài huyện Vân Đồn, đồng chí yêu cầu các địa phương khác cũng cần phải rà soát lại các dự án nạo vét luồng lạch và tăng cường quản lý chặt chẽ. Đối với các mỏ khai thác đất và đá, đồng chí yêu cầu không được cấp phép khai thác cạnh các tuyến quốc lộ và hướng nhìn ra Vịnh Hạ Long, tránh gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến môi trường sinh thái. Những dự án khai thác sét, khi cấp có thẩm quyền cấp bổ sung cần tính đến việc chủ đầu tư có nhà máy chế biến, sản xuất gạch, ngói; thu hồi những dự án mà chủ đầu tư không có nhà máy sản xuất./.

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập