Chế phẩm sinh học thương hiệu Ambio: Bí quyết để nông nghiệp phát triển bền vững

Tin tức | 09:34:29 02/06/2016

[embed]https://youtu.be/SDTHT-7a9Z0[/embed]

Với diện tích đất canh tác vào loại thấp nhất thế giới, nông nghiệp của Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều hệ lụy của việc khai thác đất quá mức, như: ô nhiễm môi trường, sâu bệnh gia tăng và những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu như hạn hán kéo dài.

Trong bối cảnh đó, việc tăng năng suất, nâng cao hiệu quả kinh tế của cây trồng, vật nuôi mà vẫn đảm bảo những tiêu chuẩn về môi trường, an toàn cho sức khỏe con người đang đặt ra những thách thức rất lớn đối với Việt Nam. Các sản phẩm ứng dụng công nghệ sinh học cao trong nông nghiệp được Công ty CP sản xuất công nghệ mới Việt Nam Ambio ra đời là một trong những giải pháp được đánh giá là mang lại những giá trị kinh tế cao, năng suất vượt trội, bảo vệ môi trường và nhân văn thực sự, góp phần kiến tạo những giá trị gia tăng bền vững cho ngành nông nghiệp nước nhà.

che-pham che-pham-sinh-hoc-chan-nuoi

Nông nghiệp gánh nhiều mối lo

Trong điều kiện tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), với quy định gỡ bỏ hàng rào thuế quan về 0% theo lộ trình đối với các sản phẩm nông nghiệp, thì nền nông nghiệp truyền thống của nước ta sẽ là ngành gặp nhiều khó khăn nhất. Giá thành sản xuất cao, chất lượng nông sản thấp khiến năng lực cạnh tranh giảm. Cùng đó, công nghiệp chế biến lạc hậu, thương hiệu sản phẩm không có, nên việc gia tăng giá trị nông sản trong chuỗi giá trị rất hạn chế.

Theo TS. Nguyễn Trí Ngọc, Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Tổng hội Nông nghiệp Việt Nam, nông nghiệp Việt Nam tăng trưởng thời gian qua chủ yếu nhờ vào chính sách tăng cường đầu tư (nhất là trong thủy lợi) và nguồn lực tự nhiên (đất đai, lao động…). Trong  khi, đặc điểm quan trọng nhất để phát triển bền vững trong sản xuất nông nghiệp là phải sử dụng các biện pháp mang tính sinh học cao. Do vậy, muốn đạt năng suất, chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế cao, phải kiểm soát chặt chẽ toàn bộ quá trình sản xuất ứng dụng công nghệ sinh học trên đồng ruộng, chuồng trại, chăm sóc một cách tỉ mỉ đến từng cây trồng, vật nuôi bằng các tác động kỹ thuật đúng lúc.

Còn TS Nguyễn Đăng Nghĩa, chuyên gia về đất và phân bón, cảnh báo nông nghiệp Việt Nam phải trả giá đắt khi đất đai suy thoái do quá lạm dụng phân hóa học, độc canh, thâm canh và quay vòng quá nhiều vụ dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng.

Có thể nhận thấy một thực tế hiện nay là việc sản suất, canh tác của bà con nông dân dựa quá nhiều vào các loại phân bón hóa học và lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật. Phần lớn họ chưa nghiên cứu kỹ thành phần và sự độc hại của hóa chất trong các loại thuốc đó mà chỉ nhìn vào hiệu quả bảo vệ trước mắt (có sâu phải mua thuốc về trừ sâu để khỏi hỏng rau; gia súc ốm phải tiêm các kháng sinh cho khỏe,...) cũng như điều trị bệnh cho người vậy, đó là hành động tất yếu có thể thông cảm được vì trên bao bì, nhãn hiệu của các loại thuốc đó ghi các thành phần đôi khi chỉ có nhà khoa học chuyên ngành mới phân tích để hiểu được mức độ độc hại.

Việc sản xuất, sử dụng nhiều phân bón hóa học về lâu dài sẽ làm đất nhiễm độc, mất độ màu mỡ, giảm năng suất, chất lượng cây trồng, ảnh hưởng đến môi trường sống của chính họ và ảnh hưởng đến thu nhập của gia đình và cộng đồng.

Bên cạnh trồng trọt, việc chăn nuôi sử dụng thuốc tăng trọng, chất tạo nạc, hóa chất vệ sinh chuồng trại… nhiều trong số đó có thành phần là chất cấm sử dụng trong chăn nuôi. Những điều này không chỉ ảnh hưởng tới tình hình sản xuất mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và cộng đồng, thậm chí còn vi phạm pháp luật (Theo quy định tại Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi, có hiệu lực từ ngày 1/7/2016, hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi sẽ bị xử lý hình sự).

Do đó hướng đi đúng đắn của sản xuất nông nghiệp trong bối cảnh cạnh tranh và hội nhập sâu rộng đó là phát triển nông nghiệp công nghệ cao – mô hình phát triển này đã và đang mang lại những hiệu quả vô cùng to lớn, đặc biệt là ở Nhật Bản, Hoa Kì, Israel…

Công ty cổ phần sản xuất công nghệ mới Việt Nam Ambio là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực sản xuất chế phẩm sinh học phục vụ hoạt động sản xuất nông nghiệp. Từ những chủng vi sinh có lợi nhập từ Nhật Bản, với công nghệ Nano của Isarel, Công ty đã cho ra đời nhiều dòng sản phẩm phục vụ cho cây trồng, vật nuôi và môi trường. Những sản phẩm này có nguyên liệu tự nhiên, sử dụng công nghệ cao sinh học vì vậy tuyệt đối an toàn và đem lại hiệu quả cao kinh tế cao trong trồng trọt, chăn nuôi, cũng như bảo vệ môi trường.

Chế phẩm sinh học Ambio – bí quyết của người nông dân thành đạt

Theo các chuyên gia nông nghiệp, ba vấn đề lớn của kinh tế thị trường mà từng nhà nông không thể giải quyết được là thị trường tiêu thụ - thương hiệu, công nghệ mới, vốn đầu tư. Chỉ có doanh nghiệp mới có thể giải quyết tốt ba vấn đề trên, mang lại lợi ích cho mình và nông dân. Với tầm nhìn mới trong nông nghiệp là tăng trưởng bền vững và ổn định, tăng thu nhập cho người nông dân, các giải pháp tổng hợp, trong đó có ứng dụng công nghệ cao mang tính quyết định.

Thực tế, khi tham gia các hiệp định thương mại với quốc tế, vấn đề thuế quan không phải là điều trở ngại, mà chính là các hàng rào kỹ thuật trong đó có tiêu chuẩn về chất lượng hàng hóa. Một điều đáng lo ngại là tồn dư các chất kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ cỏ, thuốc kích thích tăng trưởng và hàm lượng các kim loại nặng trong hàng hóa nông sản.

Để hạn chế vấn đề trên, một trong những khâu then chốt là việc ứng dụng chế phẩm sinh học thế hệ mới, thân thiện với môi trường lại duy trì độ màu mỡ của đất. Đó là các loại chế phẩm sinh học công nghệ nano bổ sung các chất axit amin, công nghệ vi sinh và enzym… được khai thác và chế biến từ nguyên liệu hữu cơ thiên nhiên, có hoạt lực cao…

Công ty Ambio đã giới thiệu chế phẩm sinh học Ambio AM1.1 dành cho lúa rau màu, AM1.2 dành cho cây ăn quả và cây công nghiệp, AM1.3 các loại cây trồng khác; Am2.1 gia súc gia cầm, AM2.2 thủy sản, AM2.3 vật nuôi khác; chế phẩm sinh học xử lí mùi hôi, chế phẩm sinh học dùng cải tạo đất… và nhiều sản phẩm công nghệ cao khác.

che-pham-sinh-hoc-danh-cho-cay-trong Chế phẩm sinh học dành cho vật nuôi

Đây là một chế phẩm dạng lỏng, giàu chất hữu cơ và các nguyên tố khoáng  chất trung, vi lượng, các vitamin thiết yếu, các chủng vi sinh vật hữu ích, và các loại Enzym (men tiêu hóa). Hiện, Công ty cổ phần sản xuất công nghệ mới Việt Nam Ambio đã được các chuyên gia hàng đầu của châu Á, châu Âu và Việt Nam giúp đỡ nên đã sản xuất thành công chế phẩm công nghệ sinh học cao Ambio từ những hệ thống chủng loại vi sinh được nhập từ nước có nền công nghệ sinh học cao bậc nhất thế giới là Nhật Bản, Israel…

Ông Lý Văn Công (xã Tuyên Thạnh, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An) là một nông dân thường xuyên sử dụng sản phẩm Ambio cho biết: “Trước đây tôi có dùng thuốc hóa học đất càng ngày càng bị cằn cỗi hơn. Giờ dùng chế phẩm Ambio thấy phân hủy rơm rạ cực nhanh, lúa tốt hơn, cây xanh mập, lá dầy, rễ ăn sâu, cứng cây, làm cho sâu bệnh giảm, không phải dùng các loại thuốc khác. Vụ Đông Xuân vừa rồi tôi đạt năng suất, đạt nhu cầu mẫu 10 tấn”.

Còn chị Trần Mầu Hường (xã Nhơn Hòa Lập, huyện Tân Thạnh, Long An) vui mừng chia sẻ về lợi ích khi dùng chế phẩm sinh học: “Nếu dùng chế phẩm đúng liều lượng hướng dẫn, chế phẩm sinh học giúp bổ sung dinh dưỡng, tăng độ màu mỡ trong đất, làm cho cây xanh tốt, lá sạch bóng, trổ bông nhiều và hạt lúa bóng mẩy, to và chắc. Ngoài ra, chế phẩm sinh học Ambio còn có khả năng giúp lúa chống sâu bệnh, cỏ dại, đất không mất nước, không gây ô nhiễm môi trường. Nông dân có 3 cái lợi là: dùng chế phẩm sinh học Ambio giúp giảm thuốc trừ sâu, giảm lượng phân bón, tăng năng suất. Một mẫu đất có thể giảm được 3 triệu”.

Một ví dụ khác là anh Nguyễn Minh Trí (xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) khẳng định: So với mọi năm lúa tốt hơn rất nhiều, bộ rễ ra tốt hơn, cây lúa cứng hơn. Nói chung giải pháp sinh học lúc nào cũng giúp cải tạo đất, không có chất hóa học, không phá hủy sự màu mỡ của đất.

Chuyện về những người nông dân trở thành tỷ phú ngày càng nhiều. Nhờ chọn đúng loại vi sinh đã giúp cây phát triển tốt, tăng sức đề kháng, chống chịu dịch bệnh, giúp giảm đến 80% chi phí thuốc bảo vệ thực vật; làm tăng năng suất và chất lượng nông sản, cải thiện màu sắc và mẫu mã đặc trưng của cây trồng và cho những mùa vàng thu hoạch. Đặc biệt, Ambio thân thiện với môi trường, không độc hại với con người và vật nuôi, không để lại chất độc hại trong nông sản.

Sản phẩm chế phẩm sinh học Ambio đã khẳng định được thương hiệu của mình không chỉ ở các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ, Đông Bắc Bộ, như: Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Giang, Thái Bình… mà còn ở các vùng Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ, như: Long An, Đồng Nai, Vũng Tàu,…

Ngay cả khu vực Hà Nội, rất nhiều gia đình đã biết đến chế phẩm sinh học công nghệ cao của Công ty Ambio qua việc chăm bón cây cảnh hay những vườn rau sạch trên sân thượng của các gia đình. Bởi đây là một dung dịch phun tưới cây đậm đặc không độc hại, không gây ô nhiễm môi trường, không chỉ tốt lá, nhiều hoa, trĩu quả mà còn làm xốp đất bạc màu lâu ngày.

Theo các chuyên gia, chế phẩm sinh học Ambio tiết kiệm đến 30-50% lượng đạm bón cho cây trồng, làm giảm tương đương 20% chi phí đầu vào nhưng năng suất tăng từ 15-30%. Ambio cũng giúp tăng đến 300% lượng vi sinh vật có lợi trong vật nuôi, tiêu diệt vi khuẩn gây hại, giảm thiểu bệnh tật, phòng ngừa dịch bệnh, hạn chế sự phát triển dịch bệnh, hạn chế ô nhiễm chuồng trại chăn nuôi; tăng sản lượng, kích thích sinh sản

Linh Dương

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập