Thương hiệu chè Hương Vân (Thái Nguyên)

00:00 12/10/2020

(DNHN): Cơ sở kinh doanh chè Hương Vân (Thái Nguyên) HƯƠNG CHÈ THƠM MÃI

Là một trong hàng trăm cơ sở kinh doanh chè ở thành phố Thái Nguyên, chè Hương Vân với bề dày 20 năm xây dựng và phát triển, cung cấp các sản phẩm chè Tân Cương chính gốc đã trở thành cơ sở có uy tín, tạo được niềm tin cậy đối với người tiêu dùng trong địa bàn tỉnh Thái Nguyên và cả nước. ch 1151027_101051

Chị Nguyễn Thị Hương Vân, chủ cơ sở kinh doanh Chè Hương Vân

Các sản phẩm đặc sản chè ngon, chất lượng, sạch, an toàn được trồng, sản xuất, chế biến theo tiêu chuẩn VietGAP do cơ sở chè Hương Vân kinh doanh có đa dạng các chủng loại như: Chè đinh, chè nõn, chè búp, chè cành… và được bán rộng rãi cho các “Thượng đế” ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Giá sản phẩm từ 200 nghìn đồng đến 4 triệu đồng/kg. Tui che Huong Van 2 Cơ sở kinh doanh chè Hương Vân đặt tại số nhà 22, tổ 16, phường Quang Trung, thành phố Thái Nguyên. Đây cũng là nơi thực hiện công đoạn cuối – công đoạn bao gói, niêm phong các sản phẩm bằng máy hút chân không trước khi đưa ra thị trường. Việc bao gói bằng các loại túi thiếc, túi nilon chống ẩm sẽ bảo quản được chất lượng chè không bị mất mùi hương và để được lâu. Chè đóng gói có thể duy trì thời gian sử dụng kéo dài hàng năm mà vẫn thơm ngon và đậm đà như lúc vừa sao suốt. Nói chuyện với chúng tôi về “Duyên nợ” với nghề kinh doanh chè, vợ chồng chị Nguyễn Thị Hương Vân chia sẻ: Hình thành cơ sở bán chè là hoàn toàn tự phát, trong điều kiện kinh tế thị trường cạnh tranh khắc nghiệt. Sản phẩm nào tốt, chất lượng, giá cả hợp lý sẽ được khách hàng ưa chuộng và sử dụng. Là người sống trong vùng chè, vợ chồng chị Vân rất hiểu giá trị của sản vật quê hương mình – Trà Tân Cương – Đặc sản nức tiếng cả nước và quốc tế đã nổi danh bởi tên gọi “Đệ nhất danh trà”. ch 3 Sản phẩm chè búp Tân Cương được bày bán tại cơ sở Với cái “tâm” của người làm kinh doanh, vợ chồng chị Vân rất mong mỏi sẽ đưa các sản phẩm chè Tân Cương chính hiệu và chất lượng đến tận tay người tiêu dùng, tránh hiện tượng trà trộn các sản phẩm kém chất lượng từ các vùng chè khác, rồi cũng dán tem mác “Tân Cương” để lừa khách hàng. Đặc biệt, việc thu mua, tiêu thụ và quảng bá về các sản phẩm chè được trồng, sản xuất, chế biến từ vùng đất Tân Cương sẽ tôn vinh thêm các sản phẩm chè Tân Cương đặc sản và góp phần nâng cao, đẩy mạnh đời sống kinh tế cho bà con, nhân dân vùng chè. Hiện nay, trên cả nước có rất nhiều địa phương trồng và chế biến chè như: Chè Bảo Lộc (Lâm Đồng), chè Shan Tuyết (Hà Giang), chè Suối Giàng (Yên Bái), chè mạn Tuyên Quang, Bắc Giang, Phú Thọ... Nhưng chè Tân Cương (Thái Nguyên) vẫn là đặc sản được nhiều người sành trà mến mộ. Trà Tân Cương trồng ở 3 xã phía tây thành phố Thái Nguyên: Phúc Xuân và Phúc Trìu, Tân Cương. Đây là 3 xã có đặc điểm thổ nhưỡng rất phù hợp với điều kiện sinh trưởng của cây chè và tạo nên hương vị đặc trưng mà không nơi nào có được.  Thực tế những năm gần đây cho thấy, khách hành của Hương Vân tại các địa phương có nhiều sản phẩm trà nổi tiếng vẫn rất ngưỡng mộ và thường xuyên sử dụng sản phẩm chè búp Tân Cương của cơ sở. Chị Nguyễn Thị Hương Vân tâm sự với chúng tôi: “Khi tiếp cận và thưởng thức các sản phẩm chè ngon, chè sạch, rồi theo sát quy trình trồng, sản xuất, chế biến chè, tôi mới thấm thía những giọt mồ hôi vất vả, tảo tần từ những đôi bàn tay lao động cần cù, chịu khó của các nghệ nhân trồng chè. Tôi càng thêm trân trọng mảnh đất đã làm nên thứ đồ uống tinh túy từ cây chè Tân Cương và đóng góp cho xã hội một giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống của người Việt từ bao đời nay. Tôi muốn các sản phẩm chè Tân Cương luôn phải được tôn vinh, xứng đáng với công sức và giá trị của sản phẩm…” Từ ý nghĩ đến công việc thường ngày, vợ chồng anh chị Vân luôn tâm niệm với chữ “tín” của nghề kinh doanh, đó là chăm chút cho thương hiệu Chè Hương Vân luôn vươn xa trên thị trường từ việc cung cấp các sản phẩm thật, đảm bảo chất lượng và giá thành hợp lý để ai cũng có thể được thưởng thức sản phẩm chè Tân Cương chính gốc. Chè Hương Vân hiện đang bán cho nhiều khách hàng ở khắp các tỉnh, thành như: Gia Lai, Kon Tum, Quảng Ngãi, Ninh Bình, thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội… Vào những thời điểm lễ hội, mùa cưới, tết cổ truyền dân tộc, cơ sở Chè Hương Vân khá tấp nập, bởi “Hữu xạ tự nhiên hương” nên rất nhiều người biết đến. Cơ sở đã cung ứng ra thị trường trung bình khoảng 2 tấn chè búp sao suốt/tháng. Nhìn chén trà xanh thơm ngát, sóng sánh được rót từ tay gia chủ, tôi thầm cảm ơn vùng đất trà còn có những doanh nhân có tâm, có đức, có tình cảm mặn mà với quê hương như vợ chồng anh chị Nguyễn Thị Hương Vân. Với mục tiêu “Luôn duy trì, giữ vững, đảm bảo uy tín, chất lượng trong sản phẩm chè chính hãng Tân Cương”, cùng ước mơ chính đáng  mà cao quý  “Mong muốn được nâng cao thu nhập cho người nông dân trồng chè và đưa các sản phẩm chè xanh, sạch của bà con, nhân dân lao động, người trồng chè được vươn xa hơn tới mọi miền Tổ quốc. Đặc biệt, chè Tân Cương luôn là đồ uống thông dụng hàng ngày của toàn thể nhân dân Việt Nam và mọi người đều được thưởng thức, sử dụng thứ đồ uống an toàn, tinh tế, từ đó gây dựng, phát huy và duy trì nét văn hóa Trà Việt Nam…”, chắc chắn rằng, thương hiệu Chè Hương Vân sẽ ngày càng lớn mạnh, phát triển và thơm mãi trong lòng người dân Thái Nguyên cũng như trong cả nước và bạn bè quốc tế. Bài và ảnh:  Kim Phượng – Minh Thuận