Chắp cánh cho ước mơ khởi nghiệp

Thương hiệu | 09:28:35 29/10/2016

Lê Thị Dung là thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp chuyên ngành Thú y của Học viện Nông nghiệp Việt Nam năm 2016. Cô đang ấp ủ ý tưởng khởi nghiệp theo mô hình trang trại V-A-C, cung cấp thực phẩm sạch cho thị trường, với nguồn nhân lực chính là sinh viên.

 Mọi thắc mắc, lo toan của cô gái đã có dịp bày tỏ với các chuyên gia đầu ngành nông nghiệp, doanh nhân thành đạt trong “Diễn đàn khởi nghiệp Nông nghiệp” năm 2016 do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội phối hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức.
Lê Thị Dung, thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp chuyên ngành Thú y của Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Ảnh: Vương Đức
 
Xác định rõ mục tiêu 
Diễn đàn được coi là nơi trao đổi kinh nghiệm chia sẻ những thông tin cho các sinh viên đang học các ngành “chân lấm, tay bùn”.
Ý tưởng phát triển kinh tế của Dung xuất phát từ thực trạng thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường và nhiều sinh viên tốt nghiệp khó có tìm được công việc theo chuyên ngành đã bán sức lao động với giá rất rẻ.
Nữ thủ khoa thấy cần phải mở trang trại để các bạn sinh viên có điều kiện vận dụng kiến thức đã học trong trường được trả đồng lương xứng đáng và tạo ra sản phẩm chất lượng, thực phẩm sạch. Cô băn khoăn: “Bản thân em cần phải chuẩn bị hành trang gì trước khi khởi nghiệp và có thể gặp những khó khăn gì khi thực hiện ý tưởng ấy?”.
Là một trong những chuyên gia đầu ngành về chế phẩm sinh học áp dụng trong sản xuất nông nghiệp, Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Quang Thạch - nguyên Phó giám đốc trường Đại học Nông nghiệp I (nay là Học Viện Nông nghiệp Việt Nam) chia sẻ, ngày trước, khi học đại học nghĩa là đã yên tâm có Nhà nước phân công việc làm. Còn bây giờ, các bạn sinh viên ra trường, nhiều người không tìm được việc. Vì vậy, sinh viên rất cần thiết phải có những ý tưởng khởi nghiệp.
Thầy Nguyễn Quang Thạch kể, cách đây hơn 10 năm, thầy có gặp một kĩ sư tin học. Sau khi nghe các chuyên gia nông nghiệp giới thiệu về hoa, anh này đã chuyển hướng khởi nghiệp bằng sản phẩm nông nghiệp - hoa ly, quyết định sang Trung Quốc học sản xuất hoa. Đến nay, anh đã trở thành Giám đốc của một doanh nghiệp lớn về hoa tại Mộc Châu, Sơn La. Có trường hợp lại sẵn sàng bỏ việc ở công ty với thu nhập mỗi tháng gần 40 triệu đồng để thành lập doanh nghiệp về nông nghiệp…
“Qua những tấm gương đó cho thấy, muốn làm chủ doanh nghiệp, trang trại, đầu tiên phải có ý chí, quyết tâm và mục tiêu rất rõ ràng, để có thể chọn lựa đúng sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường. Bên cạnh đó, chúng ta cần có tay nghề, tuy nhiên, không phải sẽ có tay nghề ngay lập tức mà phải đi học và trải nghiệm để nắm vững công nghệ, khoa học quản lí, hiểu biết thị trường…”, nhà giáo Nguyễn Quang Thạch nói.
Học hỏi người đi trước
Bạn Đỗ Đức Toàn, sinh viên năm thứ 4, Học viện Nông nghiệp Việt Nam dự định ra trường sẽ khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp như đã học. Cậu sẵn sàng học hỏi từ những người đi trước. Cũng như Toàn, Nguyễn Thị Hiên, thành viên của nhóm Dự án xây dựng và phát triển thương hiệu chè cũng mong muốn các doanh nhân thành đạt chia sẻ cho người đang, mới và sẽ bắt đầu khởi nghiệp những khó khăn và bài học kinh nghiệm trong quá trình phát triển sự nghiệp.
Anh Nguyễn Quảng Nam - Giám đốc Công ty CP Công nghệ cao Rau Việt, nguyên là sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam, giành giải Ba cuộc thi Sáng tạo khởi nghiệp năm 2015 kể, trong lần đi dạo quanh trường, thấy nhiều người bày bán hoa sôi nổi, anh nghĩ: “Tại sao mình không mang hoa về quê kinh doanh?”. Thế rồi, sau một thương vụ dù không có lãi, Nam phát hiện ra niềm đam mê kinh doanh. Tham gia cuộc thi sáng tạo khởi nghiệp và đoạt giải, Nam lại càng nung nấu ý định và quyết thành lập công ty. Khó khăn đầu tiên mà anh gặp phải là thiếu kinh nghiệm vì khởi nghiệp đòi hỏi nhiều chuyên môn khác nhau. Anh đã phải tự tìm tòi, học hỏi từ các “tiền nhân”.
“Sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm nhưng có ý chí, tuổi trẻ và quyết tâm thì có khả năng làm được mọi điều. Nếu không có kiến thức chuyên môn, quản lí, các bạn hãy tìm người tư vấn, hỗ trợ; cần lên kế hoạch cụ thể rõ ràng; Học hỏi người đi trước để trang bị kiến thức thì khi thực tế khởi nghiệp đỡ vấp ngã”, anh Nam nói.
Anh Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái là một doanh nhân thành đạt với doanh nghiệp hàng nghìn cán bộ công nhân viên. Anh Đoàn cho biết, suốt 22 năm nay anh chưa bao giờ xem phim vì tập trung thời gian cho công việc. Theo anh, muốn thành công trước hết là chăm chỉ học, làm việc hết mình và đạo đức. Anh bật mí 5 bí quyết thành công: “Học là quan trọng nhất; trước khi làm thầy phải làm thợ; tập trung chuyên tâm vào làm một việc; tìm được người đỡ đầu; đừng bao giờ đánh mất những gì mình đang có, đặc biệt là uy tín”.
(Theo tuoitrethudo.vn)

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập