Chàng trai ngủ gầm cầu thành triệu phú ở tuổi 21

Doanh nhân | 08:56:00 14/08/2019

Gia đình phá sản, bố mẹ chia tay, Harry Sanders từng ngủ gầm cầu, đi xin ăn, trước khi khởi nghiệp Studiohawk được định giá 1 triệu USD.

Ở tuổi 21, Harry Sanders là người sáng lập kiêm CEO của Studiohawk, startup công nghệ tập trung vào tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên Internet. Sau 4 năm thành lập, hiện startup này được định giá 1,5 triệu AUD (1 triệu USD) và biến chàng trai trẻ đến từ Melbourne, Australia, thành triệu phú. 

Harry Sanders có tuổi thơ êm ấm bên gia đình hạnh phúc. Cha Harry là doanh nhân trong ngành vận tải đường thủy, bởi thế ngay khi còn ở tuổi thiếu niên, anh đã được tiếp xúc với công việc kinh doanh và công nghệ. Tuy nhiên năm Harry 14 tuổi, công việc của cha anh gặp khó khăn, dẫn đến phá sản. Bố mẹ Harry cũng chia tay sau khi kinh tế gia đình rơi vào bế tắc.

Harry Sanders, CEO của Studiohawk. Ảnh: Mirror. 

Harry Sanders, CEO của Studiohawk. Ảnh: Mirror. 

Biến cố của gia đình khiến Harry sớm trưởng thành hơn những bạn cùng trang lứa. 16 tuổi, Harry đã là quản lý của một công ty tìm kiếm trên mạng và chỉ tham dự 30% số buổi học theo yêu cầu của nhà trường. Năm cuối cùng của bậc trung học, Harry quyết định bỏ học để khởi nghiệp và thành lập Studiohawk, chuyên phân tích big data để hỗ trợ các doanh nghiệp cải tiến nội dung tìm kiếm, đánh giá thông tin và xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm trên Internet.

Tuy nhiên, do kinh nghiệm và tài chính hạn chế, Harry gặp không ít khó khăn. Thời gian đầu, công ty không có khách hàng, nguồn tiền tiết kiệm cạn kiệt khiến Harry trở thành người vô gia cư. Trong suốt 6 tháng, Harry phải ngủ gầm cầu, trên đường phố hay ngủ nhờ trên ghế nhà bạn bè và họ hàng. Anh phải ghé các cửa hàng thực phẩm vào cuối ngày để xin thức ăn thừa.

"Năm đầu tiên khởi nghiệp là một cuộc đấu tranh thực sự. Đó là một trải nghiệm rất khó khăn và cô đơn, nhưng nó đã giúp tôi trưởng thành và dạy tôi rất nhiều về bản thân. Tôi sẽ không cảm thấy cuộc sống hiện tại là món quà tuyệt vời nếu không trải qua những ngày tháng đó", Harry nói.

Văn phòng làm việc đầu tiên của Studiohawk chỉ rộng vài mét vuông. Ảnh: Mirror. 

Văn phòng làm việc đầu tiên của Studiohawk chỉ rộng vài m2. Ảnh: Mirror

Chính những ngày tháng khó khăn đã giúp Harry rèn luyện ý chí và khao khát thành công. Sự kiên trì của Harry bắt đầu được đền đáp khi khách hàng tìm đến với dịch vụ do anh cung cấp. Sau khi thành công tại Australia, công ty đã mở được một văn phòng tại London vào tháng trước. Hiện công ty công nghệ của doanh nhân này có 11 kỹ sư trẻ và đang có tham vọng mở thêm văn phòng tại Mỹ.

"Tôi đã phải từ bỏ rất nhiều để có được vị trí như hôm nay nhưng sự hy sinh đó thực sự rất đáng giá bởi công ty đã có những thành công bước đầu", Harry chia sẻ.

Dưới đây là 5 bí quyết CEO 21 tuổi áp dụng để có thành công sớm:

- Hãy mặc trang phục bạn tự tin nhất. Bạn không nhất thiết phải mặc comple mới thành công.

- Hãy ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày. Bạn không thể điều hành một doanh nghiệp nếu đầu bạn vẫn cảm thấy mệt mỏi và thiếu ngủ. Hãy dừng việc kiểm tra email đến tận 3h và nghỉ ngơi để có được năng lượng tốt nhất.

- Đọc sách và tạp chí liên quan đến lĩnh vực của bạn giúp mở mang kiến thức, vốn sống, góc nhìn. Hiểu rộng là cần thiết, nhưng hiểu sâu tới mức độ của chuyên gia còn được đánh giá cao hơn.

- Đầu tư vào bản thân. Hãy luôn tỉnh táo với khoản chi tiêu của mình, xem những khoản nào có thể cắt giảm và sử dụng số tiền đó đầu tư vào doanh nghiệp để nó phát triển. Đầu tư cho bản thân là tốt, nhưng hãy đầu tư khôn ngoan vào tri thức, sự hiểu biết chứ đừng lãng phí vào những bộ trang phục hay đồng hồ đắt tiền.

- Đặt ra mục tiêu lớn giúp bạn có tầm nhìn lớn, và ý chí lớn để tiến tới thành công. Nếu không có mục tiêu lớn, bạn mãi mãi chỉ là con ếch quẩn quanh dưới đáy giếng mà thôi.

Sơn Nam (Theo Mirror)

Từ khóa: Harry Sanders

Theo: ngoisao.net