CEO ứng dụng học tiếng Anh Elsa: Cách tốt nhất để startup là...

Theo Văn Đinh Hồng Vũ - Co-founder, CEO ứng dụng học tiếng Anh Elsa, điều quan trọng của một startup, nhất là startup công nghệ, đó là phải có được sản phẩm tốt.

Được cộng đồng startup Việt biết đến khi là người Việt Nam đầu tiên chinh phục đấu trường công nghệ tầm cỡ thế giới SXSW Edu năm 2016, Văn Đinh Hồng Vũ - Co-founder, CEO Elsa đã lọt vào danh sách 4 công ty sử dụng trí tuệ nhân tạo thay đổi thế giới, top 5 ứng dụng AI, top 7 ứng dụng AI tốt nhất cho Android và IOS, top 10 ứng dụng AI phải có để giúp điện thoại thông minh hơn... Mới đây, Elsa lại tiếp tục gọi vốn thành công với con số lên đến 7 triệu đô la Mỹ.

Văn Đinh Hồng Vũ - Co-founder & CEO của Elsa từng là cô sinh viên ngoại thương đa tài, đại diện giới trẻ Việt Nam tham dự hàng loạt hội nghị cấp cao dành cho sinh viên thế giới. Tốt nghiệp loại xuất sắc, Hồng Vũ nhận thêm 2 học bổng thạc sĩ chuyên ngành quản trị kinh doanh và thạc sĩ quản lý giáo dục của Đại học Stanford và lần lượt đảm nhiệm vị trí trợ lý tổng giám đốc của Maersk - tập đoàn vận tải và năng lượng có chi nhánh 136 quốc gia với 89.000 nhân viên, vị trí trưởng dự án cấp cao cho Booz & Company - 1 trong 4 tập đoàn tư vấn đứng đầu nước Mỹ.

Văn Đinh Hồng Vũ - Co-founder, CEO ứng dụng học tiếng Anh Elsa

         Văn Đinh Hồng Vũ - Co-founder, CEO ứng dụng học tiếng Anh Elsa

Để theo đuổi giấc mơ khởi nghiệp, Hồng Vũ đã rời bỏ vị trí nhiều bạn trẻ mơ ước để xây dựng Elsa, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) độc quyền trong lĩnh vực nhận diện giọng nói với công nghệ học sâu đạt chính xác trên 95%. Ứng dụng này sẽ nghe người học phát âm tiếng Anh, rồi đưa ra phản hồi tức thì về những lỗi sai và hướng dẫn chỉnh sửa lại theo chuẩn bản xứ tới từng âm tiết. Elsa được ví như một gia sư tiếng Anh chuyên nghiệp 24/7.

Vũ kể: "Những năm tháng học tiếng Anh theo kiểu truyền thống, nặng văn phạm, từ vựng và đọc - viết mà không có nhiều cơ hội luyện nghe - nói chuyên nghiệp nên những ngày đầu bước chân vào giảng đường Stanford, từ một người vô cùng tự tin, vốn tiếng Anh lưu loát, tôi trở nên dè dặt, luôn bị lúng túng vì phát âm không chuẩn, cảm thấy thiếu tự tin khi bị người nghe hỏi đi hỏi lại nhiều lần. Biết điểm yếu của mình nhưng ở Mỹ lúc đó, nếu bạn muốn chỉnh sửa phát âm đúng chuẩn thì sẽ phải chi trả khoản phí rất cao, khoảng 100 - 200 USD/giờ để nhận hỗ trợ của các chuyên gia về diễn thuyết. May mắn, tôi được một người bạn Mỹ tận tình bỏ thời gian kèm cặp tôi, kiên nhẫn nghe tôi nói và chỉ ra các lỗi tôi mắc phải".

Từ thực tế bản thân, Vũ ấp ủ ý tưởng xây dựng trí tuệ nhân tạo, nhận diện và phân tích giọng nói để giúp 1,5 tỷ người trên thế giới có thể tự học nói tiếng Anh chính xác, lưu loát. Vũ chia sẻ: "Ngay tại Mỹ, các công ty đều coi trọng khả năng giao tiếp. Nhiều người, vì không nói lưu loát nên khả năng xin được việc thấp hơn, cơ hội thăng tiến mất đi, thậm chí không nói tốt tiếng Anh sẽ mất đi 32% cơ hội nghề nghiệp. Vì vậy, không có cách nào tốt hơn là tạo ra một sản phẩm gắn với công nghệ mới để mọi người trên khắp thế giới có thể sử dụng".

Năm 2016, qua khảo sát, các học viên tiếng Anh đã chi hơn 65 tỷ USD để đầu tư cho các khóa đào tạo tiếng Anh, 90% học viên vẫn phải đánh vật khi họ nói tiếng Anh. Vì vậy, khi Elsa ra mắt đã tạo nên cơn sốt cho những người quan tâm. Hồng Vũ cho biết: "Elsa đã tăng trưởng kinh doanh 400% tại Việt Nam trong năm 2018 và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng vào năm 2019".

Theo đại diện quỹ Gradient Ventures- quỹ mạo hiểm chuyên đầu tư vào trí tuệ nhân tạo của Google, trong quá trình nghiên cứu các công ty sử dụng trí tuệ nhân tạo khác nhau và đặc biệt là Speech technology, họ đã chú ý đến Elsa - một ứng dụng độc đáo sử dụng công nghệ nhận diện giọng nói phù hợp cho việc học ngôn ngữ và ngay lập tức bị thu hút, nên quyết định đầu tư 7 triệu USD cho Elsa.

Hồng Vũ cũng cho biết: "Vòng gọi vốn này sẽ giúp Elsa tăng tốc phát triển, khai phá nhiều thị trường mới như Nhật Bản, Indonesia và Ấn Độ. Bên cạnh đó, đây còn là cơ hội để chúng tôi làm việc với các chuyên gia từ Google để tiếp tục phát triển đội ngũ nhân tài công nghệ, cũng như các tính năng A.I tiên tiến nhất.

Cuối năm 2019, Elsa cũng sẽ giới thiệu các tính năng mới và xây dựng các tính năng trí tuệ nhân tạo tiên tiến hơn. Elsa đã phát động chương trình "Thầy cô Việt dạy tiếng Anh hay" với việc tài trợ các tài khoản Elsa Pro cho giáo viên tiếng Anh và ra đời chức năng Bảng quản lý lớp học giúp các giáo viên theo dõi tự động tiến độ và kết quả của học sinh".

Theo Hồng Vũ, điều quan trọng của một startup, nhất là startup công nghệ, đó là phải có được sản phẩm tốt. Sản phẩm của bạn phải là giải pháp đổi mới sáng tạo để giải quyết được một vấn đề lớn trong một thị trường lớn, có tiềm năng trở thành người dẫn đầu thị trường để thuyết phục nhà đầu tư. Hiện nay Elsa đang có hơn 4 triệu người dùng đến từ 101 quốc gia, trong đó có hơn 1,6 triệu người dùng Việt Nam.

Sau thời gian học tập bài bản cùng với lộ trình học của Elsa, 85% người dùng phát âm rõ hơn, 68% nói chuyện dễ hiểu hơn, 94% tự tin hơn. Kết quả cho thấy học với Elsa liên tục trong 3 tuần sẽ giúp cải thiện 40% năng lực phát âm và 27 giờ học với Elsa có hiệu quả tương đương với một học kỳ học phát âm chuyên biệt tại một trường đại học của Mỹ.

Lữ Ý Nhi

Theo: Khoinghiep.org.vn