Cảnh báo thủ đoạn dùng hình ảnh của bản tin thời sự VTV để lừa đảo

Kinh tế | 11:30:58 28/09/2016

Thời gian gần đây, hình ảnh trong các bản tin Thời sự của VTV đã bị chỉnh sửa và đăng tải trên mạng xã hội Facebook với mục đích quảng cáo cho các loại thuốc.

Theo đó, một số cư dân mạng lầm tưởng về độ tin cậy, công dụng, hình ảnh của các loại thuốc chữa viêm họng, trị nám da, giảm cân, thuốc chữa ung thư... được chào bán, đăng tải đính kèm dưới hình ảnh của các bản tin thời sự VTV.

lua-dao-1

 Một trang mạng xã hội chỉnh sửa hình ảnh trong bản tin Thời sự của VTV để quảng cáo sản phẩm trị viêm họng

Phản hồi về vụ việc này, Ban Thời sự khẳng định những hình ảnh đó là sai sự thật, bảng chữ đã bị chỉnh sửa, không đúng với nội dung của các tin đã phát trên sóng. Những trang mạng xã hội này đã lợi dụng uy tín của VTV để chào bán những sản phẩm chưa rõ nguồn gốc xuất xứ. Để tiếp tục làm rõ sai phạm đồng thời giúp người tiêu dùng không bị mắc bẫy lừa đảo của các trang mạng xã hội, VTV đã công bố đường dây nóng 0988 671 671 để cư dân mạng phản hồi về tình trạng trên. Trước đó, ngày 5/7, VTV cũng phát đi thông tin về việc nhiều trang mạng có dấu hiệu giả mạo Fanpage và website của VTV24. Theo đó, không ít khán giả đã liên hệ với Trung tâm tin tức VTV24 bày tỏ thắc mắc trước tình trạng xuất hiện nhiều bản sao của Fanpage và website VTV24. Nhiều khán giả không phân biệt được trang mạng nào thuộc VTV24 và trang nào là giả mạo.

fanpage-gia-mao

 Một Fanpage của Trung tâm tin tức VTV24 giả mạo

Trước phản ánh của khán giả, Trung tâm tin tức VTV24 đã kiểm tra và bất ngờ phát hiện có hơn 200 Fanpage, webiste có dấu hiệu "nhái" và giả mạo trang chính thức. Trong đó, các trang mạng bị nhái nhiều nhất có tên Chuyển động 24h và Nói không với thực phẩm bẩn. Đặc biệt, một số trang mạng tự xưng là Trung tâm tin tức VTV24 đã đăng tải những nội dung không chính xác, có tính kích động, xuyên tạc, thậm chí có dấu hiệu lừa đảo đối với người xem. Một số trang còn chứa đựng những hình ảnh khiêu dâm. Những khán giả không phân biệt được rõ ràng đã lầm tưởng đây là trang của VTV24 và chia sẻ những thông tin được đăng tải. Ngoài ra còn có website trục lợi, lấy danh VTV24 để mời gọi liên hệ quảng cáo. Trong khi đó, phía Trung tâm tin tức VTV24 khẳng định, Fanpage chính thức của chương trình chỉ đăng tải các chương trình đã và đang phát sóng của VTV24 và không trích dẫn đường link của các báo hay các trang mạng khác.

Cũng liên quan đến việc giả mạo hình ảnh VTV, ngày 3/8, VTV đã thông báo về việc phát hiện xe ô tô tư nhân đóng logo giả mạo VTV News. Cụ thể, một chiếc xe Mazda mang BKS Hà Nội đã được phát hiện gắn logo của Báo điện tử VTV News. Tuy nhiên, đây là xe tư nhân và không thuộc quyền sở hữu hay sử dụng của báo điện tử VTV News. Hành vi này của đối tượng giả mạo có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với uy tín của báo điện tử VTV News. Đối với trường hợp trên, tòa soạn báo có quyền báo lên Phòng CAGT Thành phố Hà Nội để tiến hành tìm kiếm chủ xe thông qua đăng ký BKS và xử phạt nghiêm khắc theo quy định.

(theo kinhtedothi.vn)

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập