Cảnh báo hiểm họa từ thẩm mỹ “chui”: Cơ sở Vivi Candy Spa hoạt động thẩm mỹ xâm lấn trá hình?

Điều tra | 18:20:00 05/10/2018

DNHN - Từ nguồn tin phản ánh, cơ sở Vivi Candy Spa (317/8 Thống Nhất, phường 11, quận Gò Vấp) đang có dấu hiệu hoạt động kinh doanh các dịch vụ thẩm mỹ “chui”, chúng tôi đã vào cuộc điều tra.

 

Hình ảnh quảng cáo được cho là hoạt động tiêm filler của cơ sở này

Spa tuyển mẫu thật để tiêm Filler thử nghiệm

Trong vai người đang có nhu cầu làm đẹp, chúng tôi đến địa chỉ nêu trên thì được nhân viên cơ sở giới thiệu các dịch vụ làm đẹp. Qua lời giới thiệu, đây là một cơ sở spa “đa năng” khi tiến hành nhận khách và thực hiện các dịch vụ từ làm móng, chăm sóc da, tắm trắng phi thuyền, tiêm fller, botox, truyền trắng, thậm chí là nhận đào tạo tất cả các dịch vụ trên cho học viên.

Theo thông tin quảng cáo, khi tham gia khóa học, học viên sẽ phải trả phí tùy theo dịch vụ muốn được “đào tạo”. Riêng dịch vụ dạy tiêm fller, botox, phí dịch vụ “truyền nghề” 15 triệu/ khóa. Khi được hỏi về thời gian đào tạo tối thiểu để học viên có thể có tay nghề đối với dịch vụ tiêm fller và botox, nhân viên này cho biết: “Bên em dạy nhanh lắm, thường chỉ kéo dài trong hai tuần thôi, mấy ngày đầu chị sẽ được học lí thuyết, sau đó thì tiến hành thực hành ngay”.

Không quên nhắc chúng tôi về những ưu đãi dành cho học viên khi tham gia khóa học, nhân sự Spa này cho hay: “Sau khi học lí thuyết, bên em sẽ hỗ trợ tuyển mẫu để học viên được tiêm trực tiếp trên mẫu thật, khách thật. Ngoài ra bên em còn tặng 2cc fller cho mỗi học viên”. Nhân viên này còn cho biết thêm, cơ sở này tuyển mẫu thật mỗi ngày, nếu học viên học xong mà chưa có chỗ làm vệc, thì cơ sở này nhận làm việc luôn.

Khi chúng tôi tiếp tục hỏi về trình độ của chủ Spa tên Vy (thường được quảng cáo trên mạng Facebook là hotgirl Vivi Candy), nhân viên này cho hay: “Chị Vy có tham gia một khóa học thẩm mĩ tại Trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng làm dịch vụ này quan trọng là kinh nghiệm tiêm thôi”.

Liệu việc thực hiện thẩm mỹ tại cơ sở này có đảm bảo an toàn?

Nghi vấn hoạt động “chui”

Theo quy định hiện hành, các dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn cơ thể như tiêm fller, botox, truyền trắng, bóc mỡ mắt,... đều phải được thực hiện tại các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ được cấp phép và người thực hiện kỹ thuật phải có chứng chỉ hành nghề đúng chuyên môn.

Có thể nói, nắm bắt xu hướng làm đẹp hiện nay, các dịch vụ làm đẹp bằng fller, botox đang nở rộ. Nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ làm đẹp đã đưa vào hoạt động dưới nhiều vỏ bọc bằng những cái tên mỹ miều như: “Viện thẩm mỹ”, “Thẩm mỹ viện”, “Trung tâm thẩm mỹ”, “Trung tâm làm đẹp”… Tuy nhiên, đi cùng với đó là sự tăng lên về số lượng các ca biến chứng trầm trọng sau tiêm fller, botox thời gian qua. Đặc biệt, hiện nay các dịch vụ nâng mũi bằng kỹ thuật tiêm fller, botox, nâng mũi chỉ nếu được tiến hành tại cơ sở không đủ điều kiện kỹ thuật và dưới tay người thực hiện không đảm bảo trình độ chuyên môn thì rủi ro khó lường và rất nguy hiểm.

Trao đổi với chúng tôi, ThS, BS thẩm mỹ Nguyễn Đức Khải cho biết: “Cấu trúc về vùng mũi các mạch máu rất đa dạng. Khi can thiệp mà không hiểu giải phẫu học thì chắc chắn sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường. Nhẹ thì bị viêm nhiễm và hoại tử da, nặng thì bị mù mắt. Vì bên ông mũi là xương giấy của hốc mắt. Gọi là xương giấy vì mỏng như tờ giấy, khi tiêm fller chất làm đầy hay đưa vật thể lạ là các sợi chỉ vào gây nhiễm trùng thì vi khuẩn có thể xâm lấn qua vùng xương này làm mù mắt. Hoặc sự nhiễm trùng theo các mạch máu chạy về tĩnh mạch xoang hang vùng não thì gây ra tai biến và đột tử.”

Theo như những gì quảng cáo thì cơ sở làm đẹp Vivi Candy Spa phải đáp ứng điều kiện theo quy định pháp luật của một cơ sở thẩm mỹ có kinh doanh dịch vụ xâm lấn cơ thể. Theo đó, cơ sở buộc phải có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật phải đủ trình độ hành nghề chuyên môn, các nhân viên phải đảm bảo tay nghề và cơ sở phải đảm bảo cơ sở vật chất khi người có nhu cầu làm đẹp được xâm lấn tại đây…

Câu hỏi đặt ra, cơ sở Vivi Candy Spa có đủ điều kiện hoạt động các dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn cơ thể theo quy định pháp luật hay không? Hay đây là một cơ sở Spa nhưng hoạt động thẩm mỹ trá hình, qua mặt pháp luật, đánh cược sức khỏe khách hàng? Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin xung quanh vấn đề này.

Thu Phương - Hoàng Anh

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập