Cảnh báo bơm silicon thẩm mỹ không rõ nguồn gốc

Làm đẹp | 22:15:00 28/12/2018

Bơm silicon để thẩm mỹ độn mông, bệnh nhân bị nhiễm trùng gây viêm tấy, sưng đỏ và phải tới Bệnh viện E để chữa trị.

Bệnh nhân là N.T.T. (25 tuổi) hiện đang sinh sống tại Hà Nội. Do tự ti về vòng ba khiêm tốn, T. cùng một số người bạn tiêm một chất lỏng trong suốt không rõ nguồn gốc ở TP Hồ Chí Minh cách đây 2 tháng. Sau khi bơm silicon, vòng ba của bệnh nhân cải thiện rõ rệt. Nhưng ngay lập tức, T. cảm thấy mông đau và có biểu hiện sưng tấy. Người tiêm hợp chất trấn an T. rằng hiện tượng sưng, đau chỉ là phản ứng thông thường khi tiêm chất lạ vào người. Tuy nhiên, các triệu chứng không hề thuyên giảm và ngày càng sưng to hơn và đỏ nhức khiến T. không thể ngồi, thậm chí nằm ngủ phải úp sấp, rồi phải tới bệnh viện chữa trị.

 Phẫu thuật chữa trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện E (Ảnh: BVCC)

Theo bác sĩ Nguyễn Đình Minh – Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, T. nhập viện trong tình trạng có 2 khối áp xe đang nhiễm trùng, sưng, tấy đỏ ở mông. Kết quả khám, chụp cộng hưởng từ cho thấy 2 khối dịch lớn có tính chất trong suốt, kèm theo rất nhiều hạt nhỏ rải rác khắp 2 bên mông bệnh nhân. Hình ảnh điển hình dựng lại trên cộng hưởng từ là hình ảnh các hạt silicon trắng xoá như mưa sao băng. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân này bị viêm nhiễm mông do phản ứng của silicon. Tuy nhiên, để chữa trị dứt điểm cho bệnh nhân, các bác sĩ phải thực hiện vét hết silicon đã bơm và phần viêm nhiễm, điều này gây biến dạng vòng ba của T. và có thể sẽ phải phẫu thuật tạo hình lại vùng mông nhưng với chi phí rất tốn kém.

Qua trường hợp của T., bác sĩ Minh cảnh báo, việc tự bơm silicon lỏng vào bất kỳ bộ phận nào của cơ thể để làm đẹp là rất nguy hiểm. Đặc biệt là khi các chất làm đầy đều là silicon công nghiệp dạng lỏng, bơm vào cơ thể với số lượng lớn gây nguy cơ biến chứng gây liệt hoặc tử vong rất cao.

Đồng thời, ông cũng đưa khuyến cáo, để tránh biến chứng nguy hiểm, mọi người cần đến các cơ sở y tế có chuyên ngành, uy tín như khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E để được tư vấn khi có nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ vòng ba. Hiện nay đã có nhiều phương pháp thực hiện cho chị em lựa chọn như bơm mỡ tự thân hoặc sử dụng túi độn mông chuyên dụng. Trong đó, phẫu thuật nâng mông bằng mỡ tự thân khá an toàn, cho kết quả đẹp tự nhiên. Tuy nhiên, bệnh nhân phải có đủ lượng mỡ để bơm lên khu vực này và chúng sẽ tiêu giảm theo thời gian. Phương pháp thứ 2 là sử dụng túi chứa silicon y học cho vùng mông hiện nay đã được nhiều hãng cung cấp tại Việt Nam như Motiva, Polytech có dạng ô van hoặc giọt nước. Đường sẹo được giấu giữa rãnh liên mông nên rất thẩm mỹ. Chi phí một ca phẫu thuật khoảng từ 40 - 50 triệu đồng.

Chi Lê

Theo: kinhtedothi.vn

Nên đọc