Căng thẳng với Mỹ chưa ngã ngũ, Huawei chuyển hướng sang "gắn bó" với Nga

Thế giới | 12:20:00 11/07/2019 |  2

Giữa bối cảnh căng thẳng, tập đoàn viễn thông khổng lồ của Trung Quốc đang từng bước giảm sự phụ thuộc với Mỹ để chuyển sang hợp tác công nghệ với Nga.

Cuộc sống số - Căng thẳng với Mỹ chưa ngã ngũ, Huawei chuyển hướng sang 'gắn bó' với Nga

Ảnh minh họa

Gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei đã liên hệ với một số công ty công nghệ Nga để tạo ra các liên doanh công nghệ. Cùng với đó, Huawei có kế hoạch tăng đáng kể doanh số bán hàng tại Nga, theo RT.

Trong vài tháng qua, Huawei đã liên hệ với một số công ty Nga, bao gồm các nhà phát triển bộ xử lý Elbrus và hệ điều hành Alt, cũng như nhà sản xuất phần mềm và thiết bị bảo mật thông tin.

Các nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết, tập đoàn Trung Quốc quan tâm đến việc sử dụng bộ xử lý Elbrus trong phần cứng của mình, bao gồm cả các máy chủ. Các cuộc thảo luận về hợp tác hiện đang được tiến hành.

Huawei cũng đang đàm phán với Basalt SPO, nhà phát triển nền tảng phần mềm của Nga, nơi đang sản xuất các hệ thống xử lý Alt. Các hệ điều hành của Nga cho các máy trạm và máy chủ đang được sản xuất trên cơ sở nền tảng phần mềm của công ty.

“Huawei muốn cấp phép cho các hệ điều hành Alt để sử dụng chúng trong các máy tính và máy chủ của riêng mình. Các cuộc đàm phán đã diễn ra được vài tháng và cả hai bên rất quan tâm đến việc hợp tác”, một trong những nguồn tin cho biết.

Theo một nguồn tin khác, sau khi quá trình cấp phép Alt hoàn tất, máy tính và máy chủ Huawei sẽ được bán cả ở Nga và trên thị trường châu Á.

Các nguồn lưu ý rằng Huawei dường như đang muốn tăng cường sự hiện diện của mình trên thị trường Nga sau khi Washington cấm các công ty công nghệ Mỹ giao dịch với Huawei.

Tháng trước, tập đoàn viễn thông Trung Quốc đã bắt đầu đàm phán thay thế hệ điều hành Android bằng hệ điều hành Aurora hiện đang được phát triển bởi công ty Russian Mobile Platform có trụ sở tại Moscow.

Khả năng cài đặt hệ điều hành Aurora trên điện thoại thông minh Huawei thậm chí đã được thảo luận trong cuộc họp của các nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc. Họ cũng đã nói về tiềm năng nội địa hóa của một số cơ sở sản xuất của Huawei tại Nga. Huawei cũng đã khởi động một dự án thí điểm 5G với hãng viễn thông MTS của Nga.

Quốc Vinh

Theo: NDT