Cần thanh tra “khu biệt thự quan chức” ở Lào Cai

Kinh tế | 09:01:34 27/05/2017

“Có 6 lô biệt thự mà cả 6 ông quan chức đấu giá trúng thì phải làm rõ xem như thế nào. Liệu có phải chỉ có 6 ông quan chức tham gia đấu giá hay không? Tôi cho rằng cái đó là có dấu hiệu bất thường rồi”- ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) nói.

Cục trưởng Cục Chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt phát biểu tại một hội nghị về Luật Phòng chống tham nhũng.

Ông nhận định như thế nào trước sự việc quan chức tỉnh Lào Cai trúng tất cả 6 lô biệt thự có diện tích từ 400 đến hơn 600 m2 khi đưa ra đấu giá gây ồn ào dư luận những ngày qua? - Tôi cho rằng phải xem lại quá trình tổ chức đấu giá trước đây với những lô biệt thự này như thế nào. Khi dư luận báo chí phản ánh như vậy thì tỉnh Lào Cai phải suy nghĩ xem tại sao cả 6 lô biệt thự đều do quan chức, lãnh đạo tỉnh này đấu giá trúng cả như vậy? Có thể người dân không biết đấu giá đúng sai ở đây thế nào, nhưng có 6 lô biệt thự mà cả 6 ông quan chức đấu giá trúng thì phải làm rõ xem như thế nào? Liệu có phải chỉ có 6 ông quan chức tham gia đấu giá hay không? Tôi cho rằng cái đó là có dấu hiệu bất thường rồi. - Chủ nhân của những lô biệt thự đang gây ồn ào dư luận đều là quan chức tỉnh Lào Cai. Vậy việc thanh tra, làm rõ nên giao cho quan nào thực hiện để đảm bảo yếu tố khách quan, minh bạch? - Cái này vẫn thuộc thẩm quyền của tỉnh Lào Cai. Khi mà dư luận, báo chí phản ánh như thế thì Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã có căn cứ để xem lại, chỉ đạo cơ quan thanh tra, kiểm tra làm rõ xem đúng sai như thế nào. Tôi cho rằng báo chí, dư luận phản ánh như thế thì đó chính là căn cứ để xem xét, nhằm tránh dư luận phức tạp thêm.

6 lô "biệt thự quan chức" nằm ở khu đất vàng tại TP Lào Cai.

Đây là thẩm quyền của tỉnh Lào Cai. Tỉnh cho đấu thầu, quy hoạch khu đất, tổ chức cho đấu giá, giá của tỉnh quy định thì người đứng đầu địa phương khi chưa biết anh em cấp dưới thực hiện đúng sai thế nào, nhưng người dân, dư luận đặt ra những nghi vấn có cơ sở như vừa qua thì phải giao kiểm tra, làm rõ. Làm rõ để trả lời xem việc đấu thầu có rộng rãi, công khai hay đấu thầu phạm vi hẹp; số người tham gia đấu thầu nhiều không mà có 6 lô biệt thự thì cả 6 quan chức đều trúng đấu giá như thế…. Tôi cho rằng phải có trả lời dựa trên cơ sở khoa học, thực tiễn. Tức là phải chỉ đạo cơ quan chức năng trả lời xem như thế nào, cái gì đúng, cái gì chưa đúng thì cũng phải rõ ràng ra, tránh để người dân suy diễn không hay. - Theo báo chí phản ánh thì giá đấu thầu toàn bộ 6 biệt thự tại đây trên 90 tỷ đồng. Vậy khi thanh tra có cần làm rõ cả nguồn gốc hình thành những tài sản rất lớn này? - Khi chỉ đạo thanh tra việc đấu thầu thì cũng làm rõ luôn giá cả đó có đúng pháp luật không, có phù hợp không, chế độ biệt thự đó như thế nào, biệt thự đấu thầu công khai như thế nào? Quy hoạch ở đấy làm cái gì, làm nhà ở hay làm cái gì khác thì cũng cần thanh tra toàn diện thì mới có câu trả lời những vấn đề dư luận đang đặt ra. - Xin cảm ơn ông!

[box]"Không sai bất cứ gì"

6 biệt thự có diện tích từ 400 đến hơn 600m2, tọa lạc trên một khu đất rộng khoảng 2.700m2, được quy hoạch giống như một “hòn đảo nhỏ”, phía trước là đường An Dương Vương nhìn ra sông Hồng, phía sau là đường Soi Tiền, hai phía bên đều có đường chạy qua. Trả lời báo chí, ông Lê Thanh Dũng, Tổ trưởng Tổ dân phố số 35, phường Kim Tân, TP Lào Cai cho biết cả 6 lô biệt thự có nhiều gia đình lãnh đạo tỉnh đang sinh sống, trong đó có nhà của Bí thư Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Viện trưởng VKSND tỉnh, Giám đốc Sở Tài chính, Bí thư Huyện ủy Sa Pa và một cán bộ biên phòng tỉnh Lào Cai. Trong đó, biệt thự gia đình Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai có diện tích 626,9m2, 5 biệt thự còn lại có diện tích trên 400m2. Ông Nguyễn Mạnh Cường - Chủ tịch UBND phường Kim Tân - xác nhận thông tin ông Dũng nêu là đúng. Các khu biệt thự đều là đất được xây biệt thự thô rồi tổ chức đấu giá trong năm 2014. Trong khi đó, trả lời báo chí, ông Lê Ngọc Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai khẳng định đã kiểm tra lại và “tỉnh không sai bất cứ gì, cả về quy hoạch cho đến đấu giá đất”. Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng thẳng thắn: “Tôi cho rằng lãnh đạo tỉnh Lào Cai nên có giải thích rõ ràng cho báo chí để thông tin. Mình không vi phạm thì mình ngại cái gì? Vì muốn hay không muốn thì tất cả việc đấu giá này đều đã có quy định. Cần giải thích rất rõ để công luận biết là chuyện này nằm trong quy định nào”.[/box] Theo dantri

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập