Cả nước có 280 chuỗi cung ứng nông sản an toàn

Kinh tế | 08:59:16 09/05/2016

Chiều 9/5, trong khuôn khổ Tuần lễ “Giới thiệu nông sản an toàn”, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội thảo “Chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn”.

Theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT), số liệu tổng hợp từ các địa phương báo cáo về cho thấy, cả nước có 35 tỉnh, thành đã có mô hình chuỗi với tổng số 280 chuỗi. Sản phẩm chính là rau, quả, chè, thịt, trứng, gạo và thuỷ sản. Hiện nay, đã có 69 cơ sở bán sản phẩm đã được cơ quan chức năng xác nhận (có nhu cầu và tự nguyện). Ngoài ra một số địa phương khác có các mô  hình VietGAP...
Sản phẩm rau an toàn được bán tại Tuần lễ “Giới thiệu nông sản an toàn”
Sản phẩm rau an toàn được bán tại Tuần lễ “Giới thiệu nông sản an toàn”
Đánh giá ban đầu, các cơ sở sản xuất, kinh doanh tham gia chuỗi đều hưởng ứng,  tích cực và rất có trách nhiệm triển khai. Kết quả giám sát an toàn thực phẩm sản phẩm của chuỗi phần lớn cho kết quả đều đạt yêu cầu. Sản phẩm từ các mô hình chuỗi bước đầu có chỗ đứng trên thị trường, giá bán có cao hơn so với sản phẩm khác. Mặc dù vậy, một số chuỗi liên kết chưa chặt chẽ, chưa ổn định, mất liên lạc trong chuỗi. Khối lượng, chủng loại sản phẩm của mô hình chưa đủ không đáp ứng đủ yêu cầu tiêu thụ là một khó khăn cho việc gắn kết giữa các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, giá bán sản phẩm của mô hình chưa đạt như mong muốn của người sản xuất. Chi phí cho việc bao bì, tem nhãn cao, trong khi giá bán chưa như mong đợi, người tiêu dùng khó phân biệt, chưa tin. Việc xác nhận sản phẩm kiểm soát theo chuỗi chưa có văn bản quy định nên cơ quan chức năng còn chậm triển khai. Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết, Bộ NN&PTNT đã ban hành đề án an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp giai đoạn 2013 – 2020. Trong đó, giai đoạn 2013 – 2015 triển khai thí điểm mô hình chuỗi an toàn thực phẩm. Bộ NN&PTNT đã chọn TP Hồ Chí Minh và Hà Nội làm hai địa phương làm điểm phối hợp với các địa phương trong khu vực xây dựng các chuỗi cung ứng rau, thịt an toàn. Giai đoạn 2015 – 2020 triển khai nhân rộng các chuỗi ra toàn quốc. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cũng cho biết, theo Luật An toàn thực phẩm, Bộ NN&PTNT chịu trách nhiệm 19 nhóm sản phẩm. Do đó, để tạo điều kiện nhân rộng các chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản thực phẩm an toàn, thời gian tới Bộ NN&PTNT sẽ ban hành quy trình về kiểm tra, chứng nhận, xác nhận sản phẩm an toàn theo chuỗi.
(theo ktdt.vn)

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập