Bức xúc của người dân liệu có được giải quyết?

Pháp luật doanh nghiệp | 18:15:00 13/04/2019 |  28

DNHN - UBND huyện Chơn Thành giao đất cho doanh nghiệp để bán thu hồi vốn theo Hợp đồng BT, nhưng người dân mua các lô đất theo nội dung hợp đồng này lại không được UBND huyện Chơn Thành cấp GCN QSD đất, do vậy người dân có cảm giác bị doanh nghiệp lừa và chính quyền bỏ mặc bức xúc của người dân.

Công trình giao thông từTrung tâm Hành chính huyện Chơn Thành đi xã Minh Hưng

Bức xúc của người dân

Điều tra theo những phản ánh bức xúc nêu trên, phóng viênTạp chí được biết, ngày 05/11/2008 UBND huyện Chơn Thành- tỉnh Bình Phước và Công ty CP Đầu tư xây dựng Thương mại Dịch vụ Việt Song Long (sau đây gọi tắt là Công ty Việt Song Long) có trụ sở (cũ) tại 302 Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình,tp Hồ Chí Minh đã ký Hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao số 08/08/VSL-HĐBT (sau đây gọi tắt là Hợp đồng số 08) về việc thi công xây dựng đường giao thông từ Trung tâm Hành chính huyện Chơn Thành đi xã Minh Hưng (dài 5,050 m). Theo đó, Công ty Việt Song Long sẽ xây dựng con đường bằng kinh phí của mình theo thiết kế được phê  duyệt và chuyển giao cho nhà nước. Đổi lại, ngay thời điểm ký kết hợp đồng, Công ty Việt Song Long sẽ được UBND huyện Chơn Thành bàn giao khu đất thuộc dự án quy hoạch dọc theo hai bên tuyến đường với thời hạn sử dụng lâu dài và Công ty Việt Song Long có quyền kinh doanh ngay để thu hồi vốn đầu tư. UBND huyện Chơn Thành có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sau đây gọi tắt là GCN QSD đất) của dự án cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ nhà đầu tư.

Căn cứ Hợp đồng 08, nhà đầu tư là Công ty Việt Song Long và các nhà thầu đã tiến hành thi công công trình đường giao thông, đồng thời chuyển nhượng các lô đất cho người dân để thu hồi vốn.Thời gian trước năm 2014, nội dung Hợp đồng 08 được các bên thực hiện suôn sẻ, công trình đường giao thông đã được thi công với khối lượng đáng kể, 1034 người dân nhận chuyển nhượng đất đã được UBND huyện Chơn Thành cấp GCN QSD đất.Tuy nhiên, từ thời gian khoảng sau năm 2014, hàng trăm lô đất người dân nhận chuyển nhượng từ Công ty Việt Song Long và các nhà thầu đã không được UBND huyện Chơn Thành cấp GCN QSD đất với lý do công trình đường giao thông chưa hoàn thành và bàn giao nên UBND huyện Chơn Thành không thể cấp GCN QSD đất cho những người mua đất theo dự án được .

Vấn đề đặt ra, người dân cùng mua đất một dự án, đều mua trước thời điểm chưa bàn giao dự án công trình đường giao thông, nhưng mua trước năm 2004 thì được cấp GCN QSD đất, còn sau năm 2004 thì lại không. Có người còn cho rằng đây là “tư duy nhiệm kỳ”, nhiều người có cảm giác bị lừa mua đất và bị chính quyền bỏ mặc trước những bức xúc này của người dân.

Hé lộ những nguyên nhân

 Để làm rõ nguyên nhân những bức xúc nêu trên của người dân, phóng viên Tạp chí đã làm việc với UBND huyện Chơn Thành, được ông Tạ Hữu Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, đúng là năm 2008 UBND huyện Chơn Thành có ký Hợp đồng số 08 với Công ty Việt Song Long với các nội dung nêu trên, tuy nhiên  UBND huyện Chơn Thành chỉ là đơn vị được UBND tỉnh Bình Phước ủy quyền ký Hợp đồng, các nội dung có trong Hợp đồng đều do UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo, huyện không có quyền lựa chọn nhà đầu tư, Công ty Việt Song Long được tỉnh chọn là nhà đầu tư nhưng đến nay vẫn chưa có giấy phép đầu tư(?). Công ty Việt Song Long đã thi công công trình đường giao thông từ Trung tâm Hành chính huyện Chơn Thành đi xã Minh Hưng nhưng tiến độ rất chậm, thời gian này Công ty Việt Song Long đã bán nhiều lô đất thuộc dự án quy hoạch dọc theo hai bên tuyến đường. Tuy không tổ chức nghiệm thu theo từng giai đoạn, nhưng UBND tỉnh giao huyện Chơn Thành nghiệm thu theo kiểu ước lượng bằng mắt thường, tại thời điểm năm 2014 Công ty Việt Song Long mới thi công đạt khoảng 81% khối lượng công trình, nên huyện đã cấp 1.034 GCN QSD đất cho những người mua đất theo dự án do Công ty Việt Song Long bán thu hồi vốn. Còn 257 lô đất tương đương 19% khối lượng công trình, huyện để lại chưa cấp GCN QSD đất, chờ Công ty Việt Song Long hoàn thành thi công và bàn giao thì mới cấp nốt số GCN QSD đất còn lại. Những năm gần đây, phía  Công ty Việt Song Long cho rằng đã hoàn thành thi công, nhưng khi huyện yêu cầu chuyển hồ sơ quyết toán để làm thủ tục bàn giao thì Công ty Việt Song Long nêu lý do không lập được hồ sơ quyết toán vì chưa được cấp Giấy chứng nhận đầu tư nên không có căn cứ lập hồ sơ quyết toán. Do có vướng mắc như vậy, qua hàng chục cuộc họp với huyện và các cơ quan, có lúc Công ty Việt Song Long đồng ý chấm dứt hợp đồng để huyện chuyển giao cho đơn vị khác hoàn thiện thi công, nhưng đến nay Công ty Việt Song Long  vẫn án binh bất động và cũng không thi công tiếp, cũng không bàn giao hồ sơ quyết toán, lý do vì sao thì chúng tôi cũng không biết.

"UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo nhiều lần, Công an tỉnh và Cục An ninh cũng vào cuộc và Công an tỉnh đã có văn bản yêu cầu UBND huyện ngưng cấp GCN QSD đất. Để giải quyết tình trạng nhùng nhằng này, UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện khởi kiện ra Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Phước đề nghị buộc Công ty Việt Song Long phải chấm dứt Hợp đồng 08 để huyện thuê đơn vị khác thi công nốt công trình này. Tuy nhiên, TAND tỉnh Bình Phước trả lời UBND huyện Chơn Thành chỉ là đơn vị được ủy quyền ký kết hợp đồng với công ty Việt Song Long nên không đủ thẩm quyền khởi kiện, người đủ thẩm quyền khởi kiện phải là UBND tỉnh. Do đó, hiện nay huyện vẫn đang phải chờ chỉ đạo tiếp theo của tỉnh về việc này", ông Tạ Hữu Dũng nhấn mạnh.

Người mua đất “mắc kẹt” giữa doanh nghiệp bán đất và chính quyền

Ông Tạ Hữu Dũng còn cho biết, được biết việc thi công công trình này không chỉ có một mình  Công ty Việt Song Long mà còn có các công ty khác, trong đó có Công ty Long Việt, chính Công ty Long Việt thông qua công ty môi giới đã bán nhiều lô đất cho người dân, nhưng bán cho ai, bán như thế nào thì huyện không nắm được, chỉ thấy có nhiều người đến đề nghị cấp GCN QSD đất nhưng UBND huyện kiên quyết không cấp GCN QSD đất cho những người này vì huyện chưa được Công ty Việt Song Long bàn giao công trình.

Để làm rõ trách nhiệm của UBND huyện trong việc thực hiện Hợp đồng 08, phóng viên đã nhắc lại quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia ký kết hợp đồng, cụ thể tại Điều 28 nêu nhà đầu tư “có quyền ký các hợp đồng với một hoặc một số nhà thầu...Được toàn quyền chủ động trong việc huy động vốn, ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử đất trên diện tích đất được UBND huyện  chuyển giao để thu hồi vốn đầu tư..”. Như vậy, việc Công ty Việt Song Long cho Công ty Long Việt vào thi công và chuyển nhượng quyền sử dụng đất dự án cho người mua đất do UBND huyện chuyển giao là hoàn toàn phù hợp với quy định của hợp đồng, thì vì sao UBND huyện lại không thực hiện quy định tại Điều 27 của Hợp đồng 08 là có trách nhiệm“..cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án khác cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ nhà đầu tư ...” ? Trả lời vấn đề này, ông Tạ Hữu Dũng nói: Đây là vướng mắc nhất, bây giờ mà cấp sổ đỏ cho dân thì không có căn cứ, không ai dám cấp (?), quan điểm của chúng tôi là vẫn phải chờ chỉ đạo tiếp theo của tỉnh. Việc dân lỡ mua mà bức xúc là đương nhiên nhưng UBND huyện không thể giải quyết bức xúc này của dân được, để giải quyết bức xúc này thì chỉ có cách cấp giấy đỏ cho dân là xong, nhưng cơ cở để cấp giấy đỏ là phải đủ hồ sơ, phải nghiệm thu công trình và ký thanh lý Hợp đồng BT. Việc Công ty Việt Song Long không lập được hồ sơ quyết toán để bàn giao công trình vì chưa được tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư thì phải hỏi tỉnh.

Để tiếp tục làm rõ nguyên nhân vụ việc và trách nhiệm của các bên nhằm giúp người dân sớm thoát khỏi "mắc kẹt” này, Tạp chí đã có văn bản đề nghị và đang chờ trả lời của UBND tỉnh Bình Phước.

Tạp chí doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc diễn biến của vụ việc.

Đức Tuất

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập