Boeing ký kết hợp đồng hơn 15 tỷ USD với hai hãng hàng không Việt Nam

Doanh nghiệp tự giới thiệu | 16:21:00 27/02/2019

DNHN - Sáng nay (27/2), Tập đoàn Boeing (NYSE: BA) cùng với 2 hãng hàng không của Việt Nam là Vietjet và Bamboo Airways đã chính thức ký kết hợp đồng mua thêm hơn 100 máy bay các loại với trị giá hơn 15 tỷ USD. Lễ ký kết được diễn ra tại Hà Nội, dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo đó, bản hợp đồng mới với giá trị lên tới 12,7 tỷ USD này đã nâng tổng số đặt hàng máy bay Boeing của Vietjet lên 200 chiếc. Thoả thuận bao gồm 20 tàu bay MAX 8 và 80 tàu bay MAX 10 - phiên bản mới, nâng cấp nhất của dòng Boeing 737. Chi phí vận hành của dòng 737 MAX 10 được đánh giá là thấp nhất trong dòng máy bay thân hẹp có thiết kế một lối đi, đồng thời cũng là mẫu tàu bay đem lại lợi nhuận cao nhất trong thị trường cùng phân khúc.

 

Lễ ký kết được diễn ra dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Donald Trump

Việc đặt mua 80 chiếc MAX 10 sẽ giúp Vietjet trở thành khách hàng lớn nhất đối với mẫu tàu bay này tại thị trường châu Á. Hãng có kế hoạch sử dụng nguồn lực mới này để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng tại Việt Nam cũng như phục vụ các điểm đến phổ biến trên khắp châu Á. 

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng Giám đốc Vietjet chia sẻ: “Hợp đồng hợp tác cho 200 tàu bay B737 MAX ngày hôm nay là một bước đi quan trọng của chúng tôi trong kế hoạch mở rộng mạng bay quốc tế với hiệu suất vượt trội, mang lại cho khách hàng nhiều cơ hội trải nghiệm bay thú vị tới các điểm đến quốc tế mới. Tôi tin rằng đội bay của hãng sẽ có những bước đột phá về công nghệ thế hệ mới, giúp nâng cao chất lượng chuyến bay và tăng độ tin cậy khai thác, đồng thời giảm các chi phí vận hành trong thời gian tới, giúp cho khách hàng có thêm nhiều cơ hội bay với lựa chọn dịch vụ mới mẻ và giá vé tốt hơn. Hợp đồng được ký kết dưới sự chứng kiến của nguyên thủ hai nước vào dịp Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Hà Nội sẽ là dấu ấn đặc biệt trong chặng đường phát triển của hai doanh nghiệp.” 

Cũng trong sáng nay, hãng hàng không Bamboo Airways và Tập đoàn Boeing cũng đã ký kết hợp đồng mua thêm 10 máy bay 787, mẫu báy bay tiện nghi chuẩn quốc tế với tầm bay xa nhất thuộc dòng Dreamliner với giá trị lên đến 3 tỷ USD.

 

Bamboo Airways và  Boeing cũng đã ký kết hợp đồng mua thêm 10 máy bay 787-9 với giá trị lên đến 3 tỷ USD

“Chúng tôi rất vui mừng khi dòng máy bay 787 Dreamliner sẽ gia nhập và củng cố đội bay đang ngày một phát triển của Bamboo Airways"- ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn FLC – đơn vị sở hữu hãng hàng không Bamboo Airways chia sẻ. “Mục tiêu dài hạn của Bamboo Airways là kết nối Việt Nam với các thị trường trọng điểm tại châu Á, châu Âu, Bắc Mỹ, trong đó dòng Dreamliner sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc khai thác các đường bay dài. Nhờ hiệu suất hoạt động vượt trội, hiệu quả kinh tế cao, cũng như thiết kế nội thất tiện nghi làm hài lòng khách hàng của dòng 787 Dreamliner, Bamboo Airways sẽ mang lại những dịch vụ với chất lượng tốt hơn cho khách hàng và ngày càng phát triển thành công trên thị trường.”

 Nguyễn Công

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập

Nên đọc