Bộ Tài nguyên Môi trường đề xuất ngược chỉ thị của Thủ tướng?

Chính sách | 16:21:00 14/12/2018

Chỉ trong hơn một tháng số liệu container nhập khẩu vào nước ta tăng 1220 container, số container tồn đọng tăng từ gần 9000 lên hơn 10000 container. Trong khi đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang đề xuất xem xét, cấp giấy xác nhận cho các tổ chức, cá nhân nhập khẩu phế liệu để sơ chế, xử lý và bán lại nguyên liệu. Điều không có trong Chỉ thị số 27 của Thủ tướng chính phủ về phế liệu nhập khẩu.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Sáng nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức họp bàn về phế liệu nhập khẩu dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà.

Tại cuộc họp, Tổng cục Môi trường đưa ra đề xuất nới lỏng quy định nhập khẩu phế liệu với các đơn vị sơ chế. Lý giải về đề xuất này, Tổng cục Môi trường cho biết, đơn vị này đang tiếp nhận một số hồ sơ đề nghị cấp giấy xác nhận phế liệu nhập khẩu phế liệu để sản xuất các sản phẩm trung gian như hạt nhựa thương phẩm.

Theo quy định, một số sản phẩm trung gian từ quá trình tái chế phế liệu như phôi thép, bột giấy tái chế và hạt nhựa tái chế là sản phẩm hàng hóa đồng thời cũng là nguyên liệu sản xuất ra các sản phẩm thép, giấy và nhựa. Hiện nay một số cơ sở đã đầu tư cơ sở hạ tầng dây chuyền thiết bị phục vụ sản xuất trước ngày Chỉ thị 27 của Thủ tướng có hiệu lực.

Các cơ sở này đáp ứng đủ các điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất theo quy định của pháp luật. Vì vậy, Bộ TN&MT đề xuất giao Bộ TN&MT và Sở TN&MT các tỉnh, thành phố tiếp tục xem xét, cấp giấy chứng nhận cho các tổ chức cá nhân nhập khẩu phế liệu để sản xuất các sản phẩm trung gian như phôi thép, bột giấy tái chế và hạt nhựa tái chế nếu đáp ứng các yêu cầu về môi trường.

Trước đó, Chỉ thị số 27/CT-TTg về một số giải pháp cấp bách tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động nhập khẩu và sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất có nội dung của Thủ tướng Chính phủ chỉ thị Bộ TN&MT không cấp phép cho các cơ sở sản xuất nhập khẩu phế liệu về chỉ để sơ chế, xử lý và bán lại nguyên liệu.

Đề xuất này đang được Bộ TN&MT xin ý kiến các bộ, ngành liên quan trước khi trình Chính phủ.

Cũng tại cuộc họp sáng nay, ông Mai Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, số lượng container phế liệu nhập khẩu tại các cảng biển vẫn tiếp tục tăng. Tính đến ngày 30/11/2018, số lượng container trên các cảng là 20.596, con số này tính đến ngày 18/10/2018 là 19.376 container, tăng 1220 container. Về phế liệu nhập khẩu quá 90 ngày lên tới 10.124 container, tăng lên 1136 container chỉ sau hơn một tháng.

Theo: Tiền phong

Nên đọc