Bộ Công Thương: Triển khai đề án cho ngành dệt may theo định hướng hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ

Sự kiện | 18:55:00 24/10/2020

DNHN - Ngày 24/10/2020, Cục Công nghiệp -Bộ Công Thương đã giao nhiệm vụ cho trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh chủ trì đề án: “Đào tạo quản lý, hỗ trợ kỹ thuật, cải tiến sản xuất nâng cao chất lượng sản phẩm và xử lý môi trường cho các doanh nghiệp ngành dệt may”.

TS. Phạm Thị Hồng Phượng, Trưởng Bộ môn Công nghệ Hóa học -Vật liệu, Chủ nhiệm Đề án

Nhằm mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp dệt may cải thiện những khó khăn về kỹ thuật, quản lý sản xuất, duy trì, cải tiến tăng năng suất, chất lượng, giảm giá thành, phát triển nguồn nhân lực phù hợp với các chiến lược phát triển của doanh nghiệp và theo định hướng phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ các doanh nhiệp vừa và nhỏ của Chính phủ Việt Nam. Đề án “Đào tạo quản lý, hỗ trợ kỹ thuật, cải tiến sản xuất nâng cao chất lượng sản phẩm và xử lý môi trường cho các doanh nghiệp ngành dệt may” trong khuôn khổ chương trình Phát triển Công nghiệp hỗ trợ từ2016 -2025 của Cục Công nghiệp -Bộ Công Thương với mục tiêu: Tăng 10% năng suất các hoạt động sản xuất; giảm tỷ lệ sự cố lỗi sản phẩm 20%;tăng 30% hiệu quả hoạt động của tài sản, thiết bị, nhà xưởng; giảm 10% chi phí vận hành doanh nghiệp;tăng 10 % doanh số và lợi nhuận.

 TS. Phạm Thị Hồng Phượng, Trưởng Bộ môn Công nghệ Hóa học-Vật liệu, Chủ nhiệm Đề án cho biết, cách thức tiến hành của Đề án là hỗ trợ trực tiếp doanh nghiệp ở cả 2 khía cạnh: đào tạo và tư vấn cải tiến hiện trường sản xuất, quản lý chất lượng. Kết quả của đề án là đào tạo được 100 cán bộ quản lý có năng lực học tập và vận dụng được phương pháp JIT, Kaizen và công cụ 5S3D.

Đặc biệt, thông qua Đề án xây dựng được bộ tài liệu tiêu chuẩn cho doanh nghiệp, hướng dẫn phương pháp triển khai, chuẩn hóa các form quy định, nhân rộng công tác đào tạo nội bộ. Sau khi được đào tạo, các doanh nghiệp có năng lực nhận diện được các loại lãng phí từ thực tế doanh nghiệp, có kiến thức và năng lực vận dụng được 7 công cụ quản lý chất lượng, nâng cao nhận thực và kỹ năng xử lý môi trường dệt-nhuộm-may.

Tại lễ khai giảng, ông Lê Văn Khôi, đại diện Văn phòng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) tại TP. Hồ Chí Minh, đã công bố Quyết định thông qua Chương trình Phát triển Công nghiệp Hỗ trợ 2020; quyết định đề án: “Đào tạo quản lý, hỗ trợ kỹ thuật, cải tiến sản xuất nâng cao chất lượng sản phẩm và xử lý môi trường cho các doanh nghiệp ngành dệt may”.

Ông Lê Văn Khôi nhấn mạnh, do tác động của dịch Covid-19, trên thế giới sẽ xuất hiện xu hướng chuyển dịch dòng vốn đầu tư sang các quốc gia khác ngoài Trung Quốc. Đây là cơ hội lớn cho Việt Nam đón đầu xu thế đầu tư nước ngoài mới. Muốn vậy, việc cải tiến sản xuất và nâng cao năng suất chất lượng cần phải được thực hiện thường xuyên, duy trì liên tục bởi đây là điều kiện quan trọng đối với các doanh nghiệp nước ngoài khi lựa chọn nhà cung ứng, cũng như đối tác cung cấp sản phẩm phải luôn đảm bảo quy trình sản xuất từ đầu vào đến đầu ra chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu trong thời gian dài.

Toàn cảnh buổi lễ Khai giảng.

Do đó, để rút ngắn thời gian tiếp cận trình độ sản xuất toàn cầu, ngoài sự hỗ trợ từ Chính phủ, Bộ Công Thương, rất cần hơn nữa đó là sự cố gắng của các doanh nghiệp, cụ thể là trong lĩnh vực dệt may. 

Tin, ảnh: Hoàng Gia - Lữ Duy