Bình quân 200 người dân Việt Nam có một doanh nghiệp

Kinh tế | 16:32:08 26/04/2016

Hiện nay, ở Việt Nam, bình quân 200 người dân có một doanh nghiệp, còn tại những nền kinh tế phát triển tỷ lệ là 15 – 20 người dân có 1 doanh nghiệp.

Sáng 26/4, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tổ chức hội thảo Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP): Cơ hội và thách thức với doanh nhân và lao động nữ Việt Nam.

hoi_thao_copy_GITM
Hội thảo Cơ hội và thách thức với doanh nhân và lao động nữ Việt Nam

Hiệp định TPP có tác động sâu rộng trực tiếp không chỉ đối với doanh nghiệp mà còn với hầu hết các nhóm lao động nữ hiện nay. Chính vì vậy, lao động nữ, công nhân nữ ở các địa phương cũng tham gia vào chuỗi giá trị kinh tế và đều cần được hỗ trợ kiến thức về lao động sản xuất và các kỹ năng cần thiết để thoát nghèo bền vững.

Chị Đinh Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty TNHH thương mại Hà Căn, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân nữ tỉnh Thái Nguyên chia sẻ: “Để trụ vững và phát triển trong thời kỳ hội nhập thì chúng tôi phải có hành trang kiến thức pháp luật, nâng cao chất lượng sản phẩm, khi hội nhập phải có mặt hàng độc đáo, khác biệt so với các nước bạn để phát triển và mang lại doanh thu cũng như giải quyết công ăn việc làm cho người lao động. Về phía doanh nghiệp, mỗi nhân viên phải ý thức cao về tính cạnh tranh và chất lượng hàng hóa cũng phải tốt hơn”.

Hiện nay, ở Việt Nam, bình quân cứ 200 người dân có một doanh nghiệp. Trong khi đó, tại những nền kinh tế phát triển thì cứ 15 – 20 người dân có một doanh nghiệp, đây là một sự chênh lệch khá lớn. Số doanh nghiệp do nữ làm chủ chỉ đạt 25%, chủ yếu là quy mô nhỏ, chính sách hỗ trợ hạn chế. Bên cạnh đó, những đặc tính về giới, phụ nữ cũng gặp nhiều khó khăn hơn so với nam giới trong việc hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh cùng khả năng tiếp cận các nguồn lực.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp và lao động nữ chủ động trong thời kỳ hội nhập, bà Nguyễn Thị Thu Hà Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam cho biết: “Hội đã có rất nhiều việc làm thiết thực cho doanh nghiệp và lao động nữ”. Hội đã có nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ liên quan đến tác động chính sách, đào tạo khởi nghiệp và tiếp cận nguồn tài chính, tín dụng, hỗ trợ tiếp cận thị trường, hỗ trợ phát triển mạng lưới doanh nhân nữ và các hoạt động dạy nghề cho lao động nữ, phụ nữ nông thôn và các nhóm phụ nữ khác nhau cũng được thực hiện hiệu quả”./.

Theo vov.vn

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập

Nên đọc