Bình Dương: Cuối tuần “tạm ngưng” cung cấp thông tin chống dịch?

Sự kiện | 08:56:00 27/05/2019 |  53

DNHN - Sáng Chủ nhật bên ly cà phê, một đồng nghiệp ở báo Bình Dương buồn hiu cho biết: “Tòa soạn thì phân công đeo bám thông tin kết quả vụ heo chết để dư luận, người dân an tâm. Còn cơ quan thường trực Phòng, Chống dịch thì trả lời “Cuối tuần dưới đó nghỉ hết” chờ thứ hai mới biết kết quả”!

Theo thông tin trên báo Bình Dương thì vào sáng thứ sáu (24-5) người dân tổ 8, khu phố 3, xã Hội Nghĩa, Thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương chủ động thông báo cho nhân viên thú y xã trong chuồng nuôi ở nhà có heo nuôi bệnh chết. Lập tức lãnh đạo Trạm Chăn nuôi Thú y cùng chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra thực tế, mổ và lấy mẫu bệnh phẩm gửi về Chi Cục Chăn nuôi Thú y. Sau đó hướng dẫn gia đình chôn lấp xác heo chết tại chỗ, rắc vôi bột vệ sinh đúng quy định, đồng thời tiếp tục theo dõi, làm vệ sinh chuồng trại, chờ kết quả...

Phòng chống dịch bệnh là công tác cực kỳ quan trọng, trên tinh thần đó các chỉ đạo của Chính phủ, các bộ ngành đều yêu cầu phải khẩn trương, đồng bộ; kết quả xét nghiệm phải được tiến hành nhanh chóng. Căn cứ vào kết quả xét nghiệm nếu dương tính thì đàn heo trong chuồng (đối với hộ nuôi nhỏ lẻ) hoặc trong cùng ô chuồng (đối với trang trại tập trung) phải được tiêu hủy trong vòng 24 giờ. Bảo đảm không để phát sinh, lây lan mầm bệnh.

Nhưng khi phóng viên liên hệ ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương để xin kết quả thì từ ông Phạm Văn Bông, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đến Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi Thú y đều cho biết: “Kết quả xét nghiệm phải chờ sang đầu tuần vì bây giờ là ngày nghỉ. Dưới kia (cấp dưới hay dưới nào không biết) người ta nghỉ hết”. Ông Phạm Văn Bông, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương trả lời báo chí qua điện thoại. Còn ông Trần Phú Cường – Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi Thú y và Thủy sản tỉnh Bình Dương thì thể hiện: “Quan điểm nhất quán là hạn chế thông tin vì thông tin tràn lan sẽ làm hoang mang dư luận. Xe chở heo từ vùng có dịch đi các nơi tiêu thụ đều bị chặn, không buôn bán được. Nên cứ liên hệ với anh Dũng (Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương, Mai Hùng Dũng)”.

Trong khi đó, biên bản kiểm tra của Trạm Chăn nuôi Thú y Thị xã Tân Uyên ngày 25-5 ghi rỏ: Kết quả xét nghiệm của Trung tâm Thú y vùng VI ghi nhận mẫu heo bệnh bị nhiễm dịch tả heo châu Phi. Từ đó Trạm Chăn nuôi Thú y Thị xã Tân Uyên tiến hành tiêu hủy tại chỗ đàn heo 46 con theo quy định nhằm bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh.

Qua thông tin trả lời báo chí (qua điện thoại) của hai vị có chức vụ của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương về tinh thần phòng chống dịch bệnh trên địa bàn cho thấy đại ý: “Cuối tuần tạm ngưng cung cấp thông tin” như lời ông Bông. Còn theo ý ông Cường thì “Quan điềm nhất quán là hạn chế thông tin dịch bệnh. Vì sẽ gây hoang mang dư luận. Xe chở heo từ vùng có dịch đi các nơi rất khó khăn”. Và ông Cường đẩy luôn trách nhiệm trả lời cho Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phụ trách ngành.

Với tinh thần và cách trả lời của các vị đứng đầu ngành Nông nghệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương, có phù hợp với yêu cầu và chỉ đạo của Chính phủ về phòng chống bệnh dịch tả heo châu Phi, cũng như phương thức “tạm ngưng” thông tin cuối tuần có mang lại hiệu quả tốt đẹp trong công tác phòng chống dịch bệnh? Dư luận đang cần câu trả lời của những người có trách nhiệm mà chúng tôi đã đề cập.

Trần Gừng 

Từ khóa: dich ta lon

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập