Bim Group ồ ạt rao bán căn hộ trái pháp luật?

Pháp luật doanh nghiệp | 10:05:00 31/05/2018

Mặc dù chưa có giấy phép xây dựng nhưng thời điểm này, một số sàn môi giới bất động sản ở Quảng Ninh đua nhau rao bán dự án Catadines Marina Hạ Long của Bim Group.

Phối cảnh dự án Catadines Marina Hạ Long của Bim Group.
 
Dự án Citadines Marina Hạ Long có vị trí tại Khu bán đảo số 3, phường Hùng Thắng, TP. Hạ Long (Quảng Ninh). Dự án bao gồm 2 loại hình bất động sản chính đó là căn hộ condotel (tòa tháp A) và khu chung cư (tòa tháp B), nằm gọn trên khu đất có tổng diện tích 5,287m2. 
Theo tìm hiểu của BizLIVE, mặc dù thời điểm này, dự án vẫn còn chưa có giấy phép xây dựng và mới đang được thi công phần móng. Tuy nhiên, trên các trang diễn đàn, trang web từ nhiều tuần nay đã đua nhau quảng cáo rao bán dự án với nhiều lời mời chào "có cánh”. Đặc biệt, để tăng thêm tính hấp dẫn của dự án, nhiều trang web còn đưa ra mức cam kết lợi nhuận 10% khi mua căn hộ và nhiều ưu đãi khác. 
“Cam kết lợi nhuận tối thiểu 10% giá trị căn hộ/năm; Sử dụng 15 đêm nghỉ dưỡng miễn phí/ năm tại dự án; Chiết khấu 05% đối với khách hàng thanh toán sớm; Hỗ trợ tối đa 70% giá trị căn hộ với lãi suất ngân hàng 0%, thời gian vay tối đa 25 năm”, trang web có địa chỉ http//citadinemarina-halong.com quảng cáo.
Trước nhan nhản thông tin rao bán, phóng viên đã đăng ký thông tin vào một số trang web giới thiệu dự án. Chỉ nửa ngày sau, một nữ nhân viên môi giới Sàn giao dịch Bất động sản THM Land đã gọi điện đến mời chào. Theo nhân viên môi giới này, dự án Citadine Marina Hạ Long có 2 loại hình là condotel và căn hộ chung cư hướng ra biển, với diện tích từ hơn 30-60m2. Giá bán thời điểm hiện tại dao động từ 22 -29 triệu/m2. Dự án đang trong quá trình thi công phần móng nhưng đa số căn hộ đã được rao bán gần hết. 
“Vì toàn bộ căn hộ có view hướng ra biển, lại nằm ở vị trí đắc địa của thành phố nên dự án bán rất chạy. Vài năm nay, khách du lịch đến Hạ Long rất đông nên nếu anh đầu tư vào đây chắc chắn sẽ sớm thu hồi vốn”, nữ nhân viên môi giới chèo kéo.
Xung quanh tính pháp lý của dự án này, trao đổi với BizLIVE chiều 30/5, đại diện truyền thông Tập đoàn Bim Group – chủ đầu tư dự án cho biết, dự án đang được thi công phần móng.
“Đến tháng 6 dự án sẽ được cấp phép xây dựng. Còn việc bán hàng Bim Group có hợp tác với một số sàn để giới thiệu tới khách hàng”, đại diện Tập đoàn Bim Group cho biết.
Liên quan tới việc này, pháp luật Việt Nam quy định rất rõ về việc bán nhà hình thành trong tương lai. Cụ thể, theo Điều 55 – Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014 quy định, điều kiện để bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh gồm: Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.
Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai, thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.
Như vậy, đối chiếu với những quy định trên, dự án Citadines Marina Hạ Long của Bim Group chưa đủ điều kiện để bán hàng cho khách, cũng như ký hợp đồng mua bán nhà. Việc làm này của chủ đầu tư là trái với quy định pháp luật và đẩy rủi ro cho những khách hàng đã đặt cọc mua căn hộ tại dự án.
 
Vạn Xuân
 

 

Theo: báo Bizlive

Nên đọc