Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ: Không ngừng nỗ lực để trưởng thành

Y tế | 09:28:00 27/06/2019

DNHN - Được thành lập từ tháng 11/1977 với tên gọi đầy đủ lúc mới thành lập là Bệnh viện Tâm thần Vĩnh Phú. Sau 20 năm hoạt động, Bệnh viện trở về với tên gọi Bệnh viện Tâm thần tỉnh Phú Thọ như ngày nay và không ngừng nỗ lực giữ gìn thành quả của gần nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành.

Bác sỹ Đỗ Huy Hùng – GĐ Bệnh viên

Bệnh viện Tâm thần kinh tỉnh Phú Thọ là một Bệnh viện có chức năng nhiệm vụ chuyên sâu về Tâm thần kinh khám điều trị nội trú, ngoại trú cho các bệnh nhân thần kinh, tâm thần, động kinh, các rối loạn tâm thần, bệnh lý cơ thể khác của tỉnh Phú Thọ và các vùng lân cận. Ngoài ra, Bệnh viện còn thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân tại cộng đồng theo chương trình mục tiêu - dự án BVSKTT tại cộng đồng.

Mặc dù với chức năng và nhiệm vụ hết sức nặng nề như thế nhưng những ngày đầu mới thành lập cơ sở vật chất còn hết sức nghèo nàn, vỏn vẹn 3 căn nhà lá gồm 26 gian phòng tọa lạc trong một khuân viên 5.000m2. Nhận thấy tính cấp thiết với nhu cầu thực tế công tác khám chữa bệnh đòi hỏi, tỉnh Phú Thọ đã cấp thêm cho bệnh viện 6.000m2 của Trung tâm Vệ sinh dịch tễ để lại và làm thêm được 9 dãy nhà cấp 4, với tổng số 36 gian phòng tạm đủ phòng cho bệnh nhân và cán bộ làm việc. Tháo gỡ được khó khăn này lại vướng phải khó khăn khác, đó là trang thiết bị phục vụ cho công tác khám chữa bệnh, Bệnh viện chỉ có duy nhất 1 kính hiển vi và 1 máy Shock điện để điều trị cho bệnh nhân bị kích động, trơ với thuốc. Có thể nói, về trang thiết bị là không có, hầu hết công tác khám chữa bệnh phu thuộc vào sự tận tình và lòng nhiệt huyết của các y bác sỹ. Tuy nhiên, về nhân lực con người cũng còn vô cùng thiếu thốn, cả Bệnh viện chỉ có 53 cán bộ, y bác sỹ, trong đó có 4 bác sỹ nguyên là cán bộ của Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ được điều động sang, 1 dược sỹ trung hoạc, 21 y tá bố trí ở 7 khoa phòng làm nhiệm vụ thu dung điều trị, phục vụ bệnh nhân tâm thần. Khó khăn là vậy, song với những nỗ lực quyết tâm vượt mọi khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tập thể cán bộ y, bác sỹ của Bệnh viện đã tiến hành điều tra sơ bộ ở 100% các huyện, thị, thành phố trên toàn địa bàn Phú Thọ, làm cơ sở vững chắc trong công tác xây dựng, quản lý, cấp phát thuốc cho các bệnh nhân tâm thần tại cộng đồng sau này.

Trải qua non nửa thế kỷ, các thế hệ cán bộ, y, bác sỹ của Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ đã không ngừng nỗ lực vượt lên gian khó, tháo gỡ từng nút thắt khó khăn, đoàn kết một lòng từng bước vươn lên. Hôm nay, sau mấy mươi năm, lớp lớp các thế hệ y, bác sỹ của Bệnh viện có thể tự hào nhìn lại những thành quả bằng chính nỗ lực của mình với cơ sở vật chất khang trang, bề thế. Thay vào những khu nhà lá cấp 4 là những khu nhà cấp 3 hiện đại, gồm 4 dãy nhà 3 tầng, 3 dãy 2 tầng, buồng bệnh và phòng làm việc của CC- VC khang trang với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt. Các trang thiết bị cũ, lạc cầu khám chữa bệnh, các thiết bị hiện đại như máy điện não vi tính, 2 máy lưu huyết não, 1 máy điện tim 3 cần, máy sinh hóa máu, sinh hóa nước tiểu, máy siêu âm 3D-4D, máy X-Quang kỹ thật CR, máy CT-Scanner; trang thiết bị VLTL-PHCN (Máy kéo giãn cột sống, máy tập đa năng, máy siêu âm điều trị…); hệ thống tập vận động, PHCN tâm thần nhi; kính hiển vi; tủ sấy; tủ lạnh… Bệnh viện đã có hệ thống mạng LAN nội bộ nhằm phục vụ cho công tác quản lý nghiệp vụ khám chữa bệnh. Đặc biệt, năm 2019 Bệnh viện đã triển khai kỹ thuật Kích thích từ xuyên sọ vào điều trị cho người bệnh, là một trong những kỹ thuật mới mang lại hiệu quả tích cực trong việc điều trị và phòng chống các rối loạn về tâm thần. Đặc biệt, sau khi được sử dụng phương pháp này, người bệnh ổn định, nhanh nhẹn, dễ tái hòa nhập cộng đồng chỉ sau 4-6 tuần bệnh nhân duy trì điều trị.

Nhìn lại cả một chặng đường dài gần nửa thế kỷ, Bác sỹ Đỗ Huy Hùng – Giám đốc Bệnh viện không phải đã hết những trăn trở nhưng cũng không giấu nổi niềm vui: “Tôi rất vui khi được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo tỉnh Phú Thọ và đặc biệt ngành Y tế Phú Thọ luôn tạo điều kiện tốt nhất để Bệnh viện có được như ngày hôm nay. Chúng tôi cũng hết sức cảm phục các thế hệ cán bộ đi trước của Bệnh viện, họ là những người đặt nền móng đầu tiên và là tấm gương vượt khó để thế hệ chúng tôi noi theo. Tôi tin tưởng với những nỗ lực và tinh thần đoàn kết của tập thể lãnh đạo y, bác sỹ Bệnh viện, chũng tôi sẽ hoàn thành tất cả những nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước cũng như ngành Y tế giao phó”.

Kim Sen

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập