Báo động đạo đức kinh doanh
Càng gần Tết Nguyên đán, lực lượng chức năng càng bắt giữ được nhiều vụ vận chuyển, buôn bán và tiêu thụ thực phẩm bẩn.
Điều đó cho thấy, chuyện “thực phẩm bẩn bủa vây người tiêu dùng” mà có vị đại biểu Quốc hội từng nêu trên nghị trường là có cơ sở; đồng thời cũng báo động về đạo đức kinh doanh của một số người khi chỉ vì lợi nhuận mà không quan tâm đến sức khỏe con người.
Bộ Công an cho biết, trong năm 2015, Cảnh sát môi trường cả nước phát hiện 3.365 vụ sản xuất, buôn bán, tiêu thụ thực phẩm bẩn, nhiều nhất là ở 2 TP lớn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh và các địa phương có cửa khẩu như Lạng Sơn, Quảng Ninh… Điều đó cho thấy, tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm đang ở mức báo động đỏ. Chuyện “Thực phẩm bẩn bủa vây người tiêu dùng” như một vị đại biểu Quốc hội từng nêu tại nghị trường cuối năm rồi là hoàn toàn có cơ sở.
Càng về cuối năm, khi nhu cầu tiêu thụ tăng lên, lực lượng chức năng lại bắt giữ được nhiều hơn những vụ vận chuyển nội tạng đã trương sình, chân trâu bò thối, lợn sữa, gà không rõ nguồn gốc, sản xuất mì chính giả, dấm ăn, thịt hộp, tương ớt… quá hạn sử dụng đi tiêu thụ. Rồi thông tin về rau muống tưới bằng nhớt thải, thịt heo có chất tạo nạc, thủy sản có dư lượng kháng sinh vượt ngưỡng cho phép nhiều lần, đang làm dấy lên nỗi lo cho người tiêu dùng.
Bây giờ ra chợ hay vào nhà hàng, người tiêu dùng thật khó phân biệt đâu là thực phẩm sạch, đâu là thực phẩm bẩn. Càng bắt mắt, càng thơm tho có khi lại càng độc hại, trong khi hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm mới chỉ phát hiện được khoảng 30% số hóa chất nguy hại, trong tổng số hơn 2.000 hóa chất bảo vệ thực phẩm. Điều đáng nói, không phải đến bây giờ người ta mới biết chúng ta đang bị đầu độc trong từng bữa ăn. Bởi cách nay hơn 3 năm, báo chí đã thông tin tình trạng người nuôi lợn sử dụng chất salbutamol để tạo nạc. Thế nhưng, biết rồi để đấy, salbutamol vẫn được nhập khẩu dưới danh nghĩa phục vụ nhu cầu sản xuất thuốc điều trị hen suyễn. Bộ Y tế thừa biết salbutamol là chất độc chết người, nhưng lại chưa có sự cảnh báo cần thiết.
Salbutamol ở đâu ra? Đó là câu hỏi khó trả lời, nếu không có sự dũng cảm của một thanh tra Bộ NN&PTNT dám nói ra hồi tháng 12/2015. Bộ Y tế khẳng định chỉ cấp phép nhập 3,5 tấn salbutamol để sản xuất thuốc. Thế nhưng Tổng cục Hải quan lại cho biết chỉ 9 tháng của năm 2015 đã có 4,6 tấn salbutamol, cùng với 1,9 triệu bao tân dược có chứa salbutamol được nhập về. Sự chênh lệch khủng khiếp đó cho thấy công tác hậu kiểm lâu nay đã bị bỏ ngỏ.
Nông dân có thể vì hám lợi mà tặc lưỡi sử dụng chất tạo nạc để chăn nuôi. Nhưng chút lợi cỏn con ấy liệu có thấm tháp gì so với cái lợi của những kẻ cấp phép, nhập khẩu thứ thuốc độc hại đó về bán cho họ. Nên người chăn nuôi vừa là kẻ thủ ác, cũng vừa là nạn nhân của những “con buôn máu lạnh” và những nhà quản lý vô cảm.
Ông bà ta thường nói: “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào” quả không sai! Người ăn phải thực phẩm bẩn, trước mắt là ngộ độc, lâu dài có thể đối mặt với những căn bệnh mãn tính, gây đột biến gene, ung thư. Ngành Y tế cho biết, nếu như 5 năm trước, số người mắc bệnh ung thư khoảng 75.000 - 100.000 ca/năm, thì nay đã lên tới 130.000 - 160.000 ca. Ước tính đến năm 2020, con số này sẽ lên 200.000 ca. Hậu quả nhãn tiền là mỗi năm, hơn một nửa số ca ung thư đã chết. Ngày càng có nhiều “làng ung thư” bị phát hiện; nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra từ đơn lẻ, đến hàng chục, thậm chí là hàng trăm người mắc ở các trường học, công ty, xí nghiệp.
Để bảo vệ chính mình, người dân không còn cách nào khác là phải trang bị cho mình những kiến thức về thực phẩm an toàn; mua thực phẩm có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng, hoặc chí ít cũng nên mua ở cửa hàng quen. Phân biệt thực phẩm có màu sắc, mùi vị bất thường, không mua thực phẩm quá hạn sử dụng.
Các cơ quan chức năng cần coi tình trạng kinh doanh thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc là một thứ tệ nạn, một loại tội phạm không thể dung thứ mà đấu tranh quyết liệt cùng những chế tài nghiêm khắc, thậm chí là truy tố trước pháp luật. Các đoàn thể quần chúng, dư luận xã hội cũng cần có tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa trong việc lên án, tố cáo những đối tượng có hành vi vô đạo đức, vì lợi nhuận mà bất chấp mạng sống người dân khi sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn.
Ảnh minh họa |
Vân Thiêng -theo Kinhdoanh&dothi
Cùng chuyên mục
5 thói quen lành mạnh để duy trì cân nặng lý tưởng
Điều gì có thể xảy ra nếu sử dụng tinh dầu quá thường xuyên?
Chương trình "Sữa học đường" - Vì sự phát triển của trẻ em trên toàn cầu
Bài học từ COVID-19: Chấm dứt buôn bán động vật hoang dã để phòng ngừa đại dịch mới
Các loại củ quả vẫn ăn hàng ngày có thể thành thuốc độc nếu lười cạo vỏ
-
Chuyên gia ‘hiến kế’ để phiên đấu thầu vàng thành công
-
TS. Trần Xuân Lượng: Hành vi người mua nhà đã thay đổi theo phân khúc căn hộ chung cư
-
Hoàn thiện thể chế để mở đường cho doanh nghiệp vượt khó, phát triển
-
Tập trung vào giá trị cốt lõi, doanh nghiệp Việt có thể nâng tầm thương hiệu
-
TS. Lê Xuân Nghĩa: Cần xây dựng gói tín dụng hỗ trợ mới cho nhà ở xã hội bài bản hơn