Bạn có biết "vua" của loài quả khô?

00:00 12/10/2020

Với thành phần dinh dưỡng cao, đem lại nhiều công dụng cho sức khỏe, "vua của loài quả khô” lại là một thứ quả hết sức thông thường và bình dân.

hat-de-than-duoc-cho-suc-khoe

Hạt dẻ được mệnh danh là “quả của thận”

Hạt dẻ có tên gốc là “kha thụ đại túc”, có tác dụng hồi phục sức khỏe. Ngoài ra, nó còn được gọi với cái tên “quả của tỳ”, “quả của thận” có thể thay thế lương thực bởi thành phần nhiều tinh bột. Trong tất cả các loại hạt, duy nhất có hạt dẻ chứa vitamin C. Hạt dẻ có tác dụng trong bảo vệ tim mạch, bởi loại axit béo trong hạt dẻ thuộc họ Omega-3 có tác dụng bảo vệ tim. Chất phytosterol giúp giảm sự hấp thụ cholesterol trong máu. Hạt dẻ còn tốt cho những người huyết áp cao, bệnh nhân đã thay van tim nhân tạo.

hat-de-than-duoc-cho-suc-khoe-1

Hạt dẻ tốt cho tim mạch

Hạt dẻ có vị ngọt, tính ôn, bổ khí, tỳ phế, thận nên thường dùng cho bệnh nhân mạn tính và thời kỳ hồi phục. Có nhiều cách chế biến hạt dẻ thành những món ăn khác nhau, bổ dưỡng cho cơ thể và có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là một vài gợi ý. Bổ thận, khí huyết, tì vị: Dùng cho người thận hư suy nhược, mất ngủ, hay quên. Ướp 1 con chim bồ câu non với 1 ít gừng, hạt tiêu, dầu vừng, xì dầu, 1 thìa rượu. Sau đó, cho 200g hạt dẻ, 5 cái nấm hương, 2 bát nước luộc thịt vào ninh chín.

hat-de-than-duoc-cho-suc-khoe-2

Hạt dẻ dùng cho người mất ngủ, hay quên

Bổ âm nhuận táo, bổ thận khỏe cơ: Dùng cho người ho lâu ngày, da khô, lưng gối mỏi. Cho 150g hạt dẻ, 20g bách hợp, 15g khiếm thực, 100g thịt nạc, 250g cá tươi đã rán hơi vàng vào ninh trong vòng 2 giờ, nêm gia vị vừa miệng. Bổ thận khí, chắc răng. Rang thơm100g hạt dẻ, nghiền nhỏ hoặc để nguyên sau đó trộn với 100g đường phèn. Gạo nghiền nhỏ hoặc tán bột, nấu thành cháo, sau đó cho hạt dẻ đã rang và đường phèn vào cháo.

hat-de-than-duoc-cho-suc-khoe-3

Ăn hạt dẻ tốt hơn uống thuốc bổ thận

Ngoài ra, hạt dẻ còn có tác dụng bổ dương, cải thiện chức năng sinh dục ở nam giới. Ngày nay, hạt dẻ dùng làm thức ăn dinh dưỡng cho bệnh nhân chữa mỡ máu cao, xơ vữa mạch, tăng huyết áp, bệnh tim. Trong Đông y, còn truyền tai nhau câu nói, ăn hạt dẻ còn tốt hơn uống thuốc bổ thận. Tổng hợp