Nhà hàng Long Phụng

Bài 2: Dự án Vista Riverside: Được duyệt xây 15 tầng, thông tin quảng cáo 24 tầng?

Pháp luật doanh nghiệp | 09:20:00 18/10/2018

DNHN - Giấy phép xây dựng được Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương phê duyệt cách đây gần 10 năm cho dự án Vista Riverside là 15 tầng nhưng hiện tại xuất hiện các thông tin quảng cáo dự án này xây 24 tầng.

Thông tin rao bán trên website: namminh.com.vn dự án Vista Riverside xây dựng 24 tầng.

Gần 10 năm trước được duyệt xây 15 tầng

Như đã thông tin, dự án Vista Riverside (phường Lái Thiêu, Thị xã Thuận An, Bình Dương) do Công ty TNHH Kim Đại Dương làm chủ đầu tư. Thời điểm hiện tại mặc dù chưa hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật theo đúng quy định nhưng đã được Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Nam Minh (đơn vị phát triển dự án) tiến hành huy động vốn trái phép. Việc này đẩy khách hàng trước những rủi ro khó lường.

Trong quá trình xác minh thông tin dự án, được biết, tới thời điểm hiện tại, dự án vẫn chưa được chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được các cơ quan chức năng phê duyệt điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Vista Riverside là tên gọi thương mại của dự án chung cư 15 tầng Eden Thuận An, được Sở xây dựng tỉnh Bình Dương cấp Giấy phép xây dựng số 2424/GPXD vào ngày 23/10/2009. Thời điểm đó, dự án Eden Thuận An được cơ quan chức năng phê duyệt gồm 2 Block A và B cao 15 tầng.

Theo văn bản số 998/SXD-QLXD của Sở Xây dựng ngày 18/3/2018 gửi Công ty TNHH Kim Đại Dương về việc “tiếp tục xây dựng hoàn thiện công trình của Công ty TNHH Kim Đại Dương theo GPXD số 2424/GPXD ngày 23/10/2009, dự án Vista Riverside ban đầu có tên Eden Thuận An.

Theo giấy phép này, dự án được phê duyệt 2 Block A và B cao 15 tầng. Nội dung của văn bản 998/SXD-QLXD của Sở Xây dựng cũng nêu rõ, chủ đầu tư phải thực hiện đúng, tuân thủ nội dung giấy phép xây dựng cũ. Các hạng mục phải được xây dựng hoàn thành trước 31/09/2019. Sau thời gian này, thì văn bản hết hiệu lực.

Như vậy, với tinh thần nội dung văn bản 998/SXD-QLXD thì có thể hiểu, cho đến ngày 18/3/2018, dự án chưa hề thay đổi thiết kế, hay bổ sung giấy phép mà Sở Xây dựng chỉ cho phép chủ đầu tư xây dựng các hạng mục theo đúng giấp phép cách đây gần 10 năm về trước mà thôi.

Xuất hiện thông tin quảng bá dự án có… 24 tầng

Nhưng ở thời điểm hiện tại, các thông tin quảng bá về dự án hoàn toàn khác. Theo webside: https://namminh.com.vn, có đoạn giới thiệu: “Dự nự án Vista Riverside do Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Nam Minh (Nam Minh Land) phát triển với tổng diện tích gần 4.000 m2, bao gồm 02 tòa căn hộ cao 24 tầng. Trong đó có 2 tầng trung tâm thương mại lớn và các tầng còn lại là 528 căn hộ cao cấp chuẩn thiết kế Singapore mang đẳng cấp quốc tế”. Tức độ cao xây dưng của dự án được cơi thêm 9 tầng.

Như vậy, nếu chủ đầu tư cơi tầng là thật thì việc tăng số tầng từ 15 lên 24 thì dự án cần phải thay đổi thiết kế, điều chỉnh giấy phép xây dựng nhằm đảm bảo chất lượng và an toàn công trình. Điều chỉnh quy hoạch để phù hợp với quy hoạch, kiến trúc vùng hiện tại nhằm đảm bảo không gian, môi trường quanh dự án.

Hiện tại chủ đầu tư đang tiến hành khởi công dự án, nhưng cho dự án 15 tầng hay 24 tầng vẫn là câu hỏi cần ngành chức năng tỉnh Bình Dương xác minh.

Trong vai khách hàng tìm hiểu mua dự án, khi chúng tôi yêu cầu được xem Giấy phép xây dựng cũng như thủ tục pháp lý của dự án thì nhân viên bán hàng của Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Nam Minh không cung cấp được bất kỳ tài liệu văn bản pháp lý nào. Chính người này cũng thừa nhận: “Bên em đang xin lên 24 tầng nên đang xin giấy phép mới ạ, còn hồ sơ pháp lý bên em đang bổ sung thêm”.

Có mặt tại công trình, theo quan sát dự án đang có hoạt động xây dựng. Xuất hiện các loại phương tiện phục vụ cho việc thi công dự án như máy múc, máy đào và các phương tiện vận chuyển khác và công nhân trong công trường. Khi thấy người lạ xuất hiện, bảo vệ dự án nhanh chóng đóng cửa lại và có hành động xua đuổi.

Ngày 9/10, trao đổi với phóng viên báo chí, ông Phạm Phú Nam - Chủ tịch UBND phường Lái Thiêu cho biết:“Dự án này do UBND thị xã quản lý nhưng theo tôi được biết thì dự án Vista Riverside đã tiến hành tổ chức mở bán rồi, còn giấy phép xây dựng đã từng được cấp lâu rồi (năm 2009 thời điểm được Sở Xây dựng phê duyệt 15 tầng - PV) nhưng vì lý do nào đó dự án đã không được triển khai nên giờ đang trong quá trình cấp lại”.

Trước câu hỏi của phóng viên, với chức năng quản lý nhà nước cấp địa phương, UBND phường hiện tại có nắm được các vấn đề thủ tục pháp lý và giấy phép xây dựng của dự án: Vị lãnh đạo phường trả lời: “Tới thời điểm này phường chưa nhận giấy phép xây dựng hay bất kỳ văn bản pháp lý nào liên quan tới dự án cả”.

Phối cảnh dự án Vista Riverside

Cơ quan chức năng phê duyệt 15 tầng, xuất hiện quảng cáo 24 tầng, đâu là sự thật? Có hay không việc các đơn vị quảng cáo nhằm bán các tầng cơi “lụi” cho khách hàng? Đây là thông tin cần thiết chủ đầu tư phải xác nhận rõ ràng để công bố tới khách hàng tránh việc lập lờ, gây hiểu nhầm. Đề nghị Thanh tra Sở Xây dựng Bình Dương vào cuộc kiểm tra để đảm bảo việc chủ đầu tư tuân thủ pháp luật, bảo vệ quyền lợi người mua.

Thời gian qua, nhiều dự án “cầm đèn chạy trước ô tô”, tiến hành xây dựng, rao bán sản phẩm và huy động vốn từ khách hàng trái với quy định của pháp luật, khi bị các cơ quan chức năng “tuýt còi” nhiều dự án rơi vào tình trạng “đắp mền” do không đủ điều kiện hoặc năng lực để hoàn thành dự án. Việc này khiến nhiều khách hàng rơi vào tình trạng khổ sở khi lỡ đóng nhiều tiền mà chẳng thể đòi lại được.

Thiết nghĩ trước khi mua căn hộ hình thành trong tương lai tại bất kỳ dự án nào khách hàng cũng nên cân nhắc, suy nghĩ và tìm hiểu kỹ về tính pháp lý, năng lực của chủ đầu tư, để tránh rơi vào trường hợp bỏ tiền ra mua rủi ro.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về dự án này.

Lê Nam

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập

Nên đọc