Nhà hàng Long Phụng

Bài 1: Dự án TMS Land Hùng Vương: Chủ đầu tư phân lô bán nền trái phép?

Pháp luật doanh nghiệp | 15:55:00 24/10/2018

DNHN - UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ phê duyệt cho Công ty Cổ phần TMS bất động sản để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu nhà ở TMS Land Hùng Vương, song thực tế, có nhiều tài liệu cho thấy chủ đầu tư đang tự ý tiến hành “phân lô bán nền” để trục lợi, trái quy định so với Quyết định phê duyệt dự án của UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành?

Tổ chức rao bán đất nền dự án

Dự án chậm tiến độ vì chủ đầu tư khó khăn?

Theo tài liệu mà PV có được, ngày 24/6/2010, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định 1743/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở TMS Land Hùng Vương, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Đến ngày 26/7/2011, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành văn bản số 2807 về việc chấp thuận đầu tư Dự án Khu nhà ở TMS Land Hùng Vương. Chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần TMS bất động sản.

Theo nội dung chấp thuận tại văn bản số 2807/UBND-CN1 ngày 26/7/2011 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc thì dự án được hoàn thành trong năm 2014. Tuy nhiên, vì một số “khó khăn”  mà Công ty Cổ phần TMS Bất động sản đã không hoàn thành được đúng tiến độ. Do đó, để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, ngày 6/7/2015, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành văn bản số: 4045/UBND-CN1 về việc “chấp thuận điều chỉnh đầu tư dự án Khu nhà ở TMS Land Hùng Vương, thị xã Phúc Yên”, khi kéo dài tiến độ thực hiện dự án từ Qúy II/2015 đến hết Qúy IV/2022. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án đã nổi lên những vấn đề bất thường…

Phân lô bán nền trái quy định?

Liên quan đến dự án nêu trên, tại văn bản số 3546/QĐ-UBND do UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành ngày 22/12/2017 Quyết định về việc giao đất (đợt 1) theo QHCT tỷ lệ 1/500 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1048/QĐ-UBND ngày 27/4/2015 cho Công ty Cổ phần TMS Bất động sản để thực hiện dự án nhà ở TMS Land Hùng Vương, tại phường Hùng Vương, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc nêu rõ: “Giao  58.440,1m2 đất (giao đợt 1 diện tích đã giải phóng mặt bằng) để Công ty thực hiện dự án… trong đó mục đích sử dụng đất gồm: đất làm nhà liền kề 31.017,5m2; đất tái định cư 264,8m2; đất giao thông 25.569,7m2; đất cây xanh, sân vườn”.

Như vậy, tại Quyết định bàn giao đất của UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho chủ đầu tư không hề nhắc đến “cụm từ bán đất” nào? Ngoài ra, trước đó, tại văn bản số 4045/UBND-CN1 do UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành ngày 6/7/2015 có nêu rõ: “Về phương án tiêu thụ sản phẩm: Chủ đầu tư nhượng lại cho nhà đầu tư thứ cấp xây dựng để bán nhà ở cho người dân”.

Mặc dù các văn bản đã chỉ rõ như vậy, tuy nhiên, theo tài liệu mà phóng viên có được (trong vai khách hàng), thì chủ đầu tư ban đầu huy động vốn của khách hàng bằng các văn bản thỏa thuận góp vốn. Dựa trên văn bản này, sau một thời gian, chủ đầu tư lại ra văn bản thông báo về việc “Ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất Dự án TMS Grand City Phúc Yên”. Trong thông báo do ông Nguyễn Văn Tâm - Tổng Giám đốc  ký gửi cho khách hàng có đoạn nêu rõ: “… Chúng tôi xin trân trọng mời Quý khách hàng đến Văn phòng công ty để ký kết hợp đồng mua bán của ô đất số LK…. trong thời gian từ ngày…. đến ngày… ” Như vậy đã rõ, việc mua bán đất  đang diễn ra tại Dự án nêu trên là sự thật. Và việc mua bán này trái với văn bản do UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành (!?).

Thời gian vừa qua báo chí có phản ánh, nhiều dự án bất động sản chưa đủ điều kiện mở bán căn hộ theo Luật Kinh doanh bất động sản, do đó, có nhiều doanh nghiệp đã tìm cách lách luật để huy động vốn như: ký văn bản đặt chỗ; hợp đồng góp vốn… Qua quá trình tìm hiểu phóng viên phát hiện, Dự án Khu nhà ở TMS Land Hùng Vương - chủ đầu tư cũng ký các “Thỏa thuận góp vốn” với khách hàng (thông qua các mẫu văn bản mà nhân viên kinh doanh cung cấp cho PV khi trong vai khách hàng). Tuy nhiên, trong nội dung các bản “Thỏa thuận góp vốn này” không hề có điều khoản “Phân chia lợi nhuận” giữa bên A và bên B. Đặc biệt, tại “Điều 3: Thông tin thửa đất, mục đích góp vốn” lại nêu: “Bên B tự nguyện  thanh toán đủ tiền góp vốn cho bên A để đảm bảo hết thời hạn góp vốn bên B ký kết Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (theo mẫu do bên A cung cấp) với các thông tin chi tiết về Thừa đất chuyển nhượng…”.

Như vậy, các ngôn ngữ được dùng tại văn bản nêu trên rõ ràng không phải là Hợp đồng góp vốn, mà mang nhiều dấu hiệu của việc mua bán chuyển nhượng đất. Trước sự những vấn đề nêu trên, PV đã đặt nội dunglàm việc với Công ty Cổ phần TMS bất động sản để có câu trả lời, giải thích về sự việc. Tuy nhiên, cho đến nay phía đại diện Truyền thông của Công ty Cổ phần TMS bất động sản vẫn không có hồi âm...

Xuân Hoàng

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập

Nên đọc