Bà Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Pháp – người từng lái trực thăng từ Paris tới Hà Nội

Thương hiệu | 22:35:44 25/04/2016

 Đó là bà Anoa Suzanne Dussol Perran, quốc tịch Pháp gốc Việt. Hiện, bà là Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Pháp, nhiệm kỳ 3 năm (2015 - 2018); Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch An Hoa, thị trấn Long Hải, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Ý kiến của bà trong buổi Tọa đàm “Phát huy các giá trị văn hóa dân tộc Việt Nam trong kinh doanh” do Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch phối hợp với Hiệp hội Phát triển Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam tổ chức hôm 16/4, tại Làng Văn hóa –Du lịch các dân tộc Việt Nam khiến nhiều người cảm động và nể phục. Phóng viên  DoanhnghiepNet lược ghi ý kiến của bà.

doanh-nghiep-hoi-nhap

Bà Anoa Suzanne Dussol phát biểu tại buổi Tọa đàm; người bên trái là ông Hồ Anh Tuấn, Chủ tịch Hiệp hội Phát triển VHDN Việt Nam; bên phải là Đại sứ Trần Trọng Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội, Viện trưởng Viện Văn hóa Kinh doanh.

Bà Anoa Suzanne Dussol sinh tại Việt Nam, theo cha mẹ sang Pháp từ khi mới 4 tuổi. Được sống bao bọc trong bình yên và sang giàu giữa Pris tráng lệ nhưng bà luôn hướng về quê hương. Bà tự học tiếng Việt và đặt tên cho mình là Anoa, có nghĩa là “con trâu châu Á”. Thời trẻ, bà luôn theo dõi tình hình chiến sự ở Việt Nam và vô cùng khâm phục, tự hào về tinh thần dũng cảm, mưu trí của người Việt Nam. Bà cũng xúc động ứa nước mắt khi  xem bức ảnh của Nick Út chụp cô bé Kim Phúc bị bỏng bom napal năm 1972 ở Trảng Bàng (Tây Ninh). Những đứa trẻ Việt Nam trong bức ảnh ngày ấy cùng thế hệ với bà và ám ảnh bà suốt thời tuổi trẻ.

  Năm 1992, bà trở về Việt Nam với mong ước được góp phần xây dựng quê hương. Để thể hiện mình là người Việt Nam, mang dòng máu và lòng dũng cảm của người Việt, bà quyết định về quê hương bằng trực thăng, do bà tự lái. Đó là chuyến bay lịch sử của đời bà. Trong 20 ngày, bà đã lái trực thăng từ Pais, qua 22 nước với 41 chặng dừng chân mới tới Hà Nội.

  Sau chuyến bay đó, bà đã liên doanh với Công ty Bay dịch vụ Vasco, trực thuộc Tổng cục hàng không Việt Nam thành lập Công ty bay dịch vụ trực thăng Heli-Jet VietNam. Năm 1997, bà đầu tư xây dựng khu nghỉ mát 4 sao đầu tiên tại Long Hải, tỉnh Bà Ria-Vũng Tàu (khu du lịch này bà đã chuyển nhượng). Năm 2005, bà đầu tư xây dựng Khu biệt thự cao cấp mang tên An Hoa Residence (An Hoa là tên gọi thân mật của bà). An Hoa Residence đã được Tổng cục Du lịch Việt Nam công nhận đạt chuẩn là “Khu biệt thự cao cấp” đầu tiên của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

doanh-nghiep-hoi-nhap

Bà Anoa Suzanne Dussol trao đổi với các doanh nhân Việt Nam.

 Hiện, bà đang triển khai một dự án độc đáo tại Pháp đó “Ngôi nhà Việt Nam”. Bà chia sẻ, “Ngôi nhà Việt Nam” sẽ xây dựng theo mô hình kiến trúc truyền thống tiêu biểu của văn hóa Việt Nam, cách trung tâm Thủ đô Paris khoảng 1 km. Đây sẽ là nơi tôn vinh và giới thiệu hình ảnh đất nước và con người Việt Nam qua những di sản văn hóa đặc sắc để kiều bào ta tại Pháp và các nước trên thế giới đến chiêm ngưỡng, giao lưu, nhớ về nguồn cội và tự hào về nền văn hiến Việt Nam. Cụ thể, trong “Ngôi nhà Việt Nam”, bà cho trưng bày các sản phẩm văn hóa truyền thống của Việt Nam như Bộ sưu tập áo dài; Bộ sưu tập tranh, ảnh nghệ thuật; các đặc sản về văn hóa ẩm thực của Việt Nam.v.v. Đây còn là nơi tổ chức các sự kiện; nơi giao lưu văn hóa của cộng đồng người Việt tại Pháp. Dự kiến, ngôi nhà này sẽ hoàn thành trong năm 2017.

Bài và ảnh: Cao Thâm

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập