Nhà hàng Long Phụng

96 triệu tấn dầu từ Rosneft sẽ “đổ” về Việt Nam

Kinh tế | 04:09:15 23/06/2016

Theo thông tin từ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), mới đây, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế thế giới Saint Petersburg lần thứ 20 năm 2016 tại Liên bang Nga, Tổng công ty dầu Việt Nam (PV Oil) và Công ty dầu Rosneft đã thực hiện ký hợp đồng cung cấp dầu thô.
 Theo Tập đoàn Dầu khí VN, đây được xem là một trong những hợp đồng lớn nhất từ trước tới nay, nằm trong chiến lược mở rộng các đối tác tại thị trường châu Á - Thái Bình Dương của Liên bang Nga. Theo hợp đồng, từ nay tới năm 2040, Rosneft sẽ cung cấp cho Việt Nam lượng dầu lên tới 96 triệu tấn.
Rosneft sẽ cung cấp 96 triệu tấn dầu cho Việt Nam tới năm 2040
Rosneft sẽ cung cấp 96 triệu tấn dầu cho Việt Nam tới năm 2040.
"Nhờ thỏa thuận đạt được, Rosneft sẽ thành lập một nhà cung cấp hàng đầu về các nguồn tài nguyên năng lượng trong một nền kinh tế năng động và phát triển của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tại Việt Nam” – Chủ tịch điều hành Rosneft, ông Igor Sechin cho biết. Ngoài ra, với hợp đồng có tính dài hạn, phía Rosneft tin tưởng hợp đồng này không chỉ nâng cao hiệu quả kinh tế mà còn là một trong những yếu tố góp phần ổn định thị trường nhiên liệu thế giới. Như vậy thay vì nhập xăng dầu từ Cộng đồng kinh tế ASEAN và Hàn Quốc để tận dụng ưu đãi thuế quan, PV Oil lại sắp nhập xăng dầu từ Nga. Trên thực tế, giữa Nga và Việt Nam đã có Hiệp định thương mại tự do thông qua Liên minh kinh tế Á Âu, nhiều mặt hàng sẽ được giảm thuế mạnh theo lộ trình. Sự kiện lần này được đánh giá sẽ góp phần tích cực vào việc xây dựng các mô hình phát triển kinh tế vĩ mô, thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa các quốc gia, đặc biệt giữa các tập đoàn, công ty của Liên bang Nga với đối tác nước ngoài. Theo Bộ Công thương, Việt Nam và Nga đã có hiệp định thương mại tự do thông qua Liên minh kinh tế Á Âu, nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Nga sẽ được giảm thuế mạnh theo lộ trình. Diễn đàn kinh tế Saint-Petersburg lần này được xem là cơ hội thiết thực để Nga tìm kiếm, kêu gọi đầu tư trong bối cảnh các quốc gia phương Tây đang xem xét tiếp tục kéo dài trừng phạt Nga. Diễn đàn kinh tế thế giới Saint Petersburg lần thứ 20 năm 2016 tại Liên bang Nga thu hút hơn 15.000 đại biểu tham dự đến từ hơn 60 quốc gia và các tập đoàn, công ty lớn trên thế giới.
  (theo tieudung24.vn)

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập