Nhà hàng Long Phụng

5 bài học về lãnh đạo từ các đội trưởng “hot” nhất World Cup

Thể thao doanh nhân | 16:01:00 28/06/2018

Bạn có muốn dẫn dắt nhân viên của bạn đạt đến mục tiêu không? Hãy áp dụng 5 kỹ năng lãnh đạo từ 5 cầu thủ mang băng đội trưởng của 5 đội tuyển đang thi đấu tại World Cup 2018 để khẳng định bạn xứng đáng là người dẫn đầu trong công ty hoặc ngành của bạn.

Ảnh minh họa. Nguồn: Getty Images.

Được lựa chọn là một đội trưởng là một vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm. Vinh dự là quá trình thể hiện xuất sắc tài năng của cầu thủ đã được các huấn luyện viên cùng các đồng đội công nhận, bầu làm người lãnh đạo đội. Trong khi đó, trách nhiệm là phải tạo được sự gắn kết, phối hợp ăn ý giữa các cầu thủ để mang về chiến thắng cho đội tuyển và vinh quang cho quốc gia.

Người lãnh đạo doanh nghiệp cũng có những nét tương đồng với người đội trưởng đội bóng. Do đó, nếu bạn muốn khẳng định bản thân là người đứng đầu, dẫn dắt nhóm của bạn đạt đến những mục tiêu đặt ra, hãy áp dụng 5 kỹ năng lãnh đạo từ 5 đội trưởng đội bóng đang tham dự World Cup 2018 dưới đây.

1. Tập trung

Young Harry Kane là người mang băng đội trưởng của đội tuyển Anh tại World Cup 2018. Kane được biết đến với việc có thể đạt được nhiều mục tiêu và có khả năng tập trung cao độ.

Anh có rất nhiều đam mê với môn thể thao vua và luôn kiên trì để khiến bản thân tốt hơn mỗi ngày và không để bản thân bị ảnh hưởng bởi sự nhiễu nhương.

Nhiều cầu thủ huyền thoại cũng từng được đeo băng đội trưởng như Kane; đó là biểu tượng của sự tin tưởng vào khả năng Kane cũng như kỳ vọng cao vào tiềm năng của anh như một nhà lãnh đạo.

Trong kinh doanh và cuộc sống bạn sẽ có thể bị phân tán tư tưởng bởi rất nhiều tác nhân không mong muốn khiến bạn bị phân tâm và sao lãng khỏi những mục tiêu. Khi đó, điều quan trọng là bạn phải lọc ra được những phản hồi tốt từ mớ hỗ độn.

Muốn vậy, bạn phải tập trung vào việc xem xét các phản hồi để xem các phản hồi đó có dùng được ngay lập tức hay không, hay nó có thể dùng cho mục tiêu dài hạn hoặc không sử dụng được.

2. Khả năng thích ứng

Radamel Falcao, cầu thủ ghi bàn chính của đội tuyển Columbia, được kỳ vọng sẽ là người dẫn dắt đội bóng của anh chiến thắng tại World Cup 2018.

Falcao được biết đến là người có thể thích ứng với hoàn cảnh, tạo nên những cơ hội từ những tình huống tưởng như không có gì. Anh cũng là một người chơi khá toàn diện và có thể sử dụng chân không thuận cũng rất tốt.

Là một nhà lãnh đạo, bạn phải biết giá trị của mình và tìm hiểu cách khai thác các thế mạnh của bản thân để hướng tới thành công. Điều này giúp cho bạn linh hoạt trong mọi tình huống để tạo ra những lối đi mới và trở nên nhanh nhẹn, gạt bỏ những rào cản sang một bên để tiến lên phía trước.

3. Độ tin cậy

Aron Gunnarsson là đội trưởng của đội tuyển Iceland tại World Cup 2018. Ba năm trước, anh cũng đã dẫn dắt đội bóng thăng hạng tại Giải vô địch châu Âu UEFA 2015.

Hiệu suất của Gunnarsson là nhất quán và anh ấy biết phát huy những điểm mạnh của mình. Gunnarsson giữ vai trò đội trưởng của mình một cách nghiêm túc và đã có những tiến bộ đáng chú ý ở vị trí tiền vệ. Sự hiện diện của Gunnarsson được các đồng đội thấy rất rõ.

Aron Gunnarsson, "người giữ lửa" của đội tuyển Iceland tại World Cup 2018. Ảnh: AFP.

Trong kinh doanh, nhân viên của bạn cần phải biết họ có thể tin tưởng vào bạn, vào mục tiêu mà bạn đặt ra để cùng hiện thực hóa chúng. Khi bạn là người đáng tin cậy, những người khác sẽ sẵn sàng chấp nhận rủi ro vì họ cảm thấy yên tâm và tin tưởng khi có bạn sẽ ở đó cùng họ.

4. Truyền cảm hứng

Neymar da Silva Santos Jnior là người đội trưởng đặc biệt của đội tuyển quốc gia Brazil. Có Neymar ở vị trí đội trưởng là động lực cho các cầu thủ còn lại của đội và những người hâm mộ bởi vì anh đã phải vượt qua những chấn thương nghiêm trọng để có thể chơi ở World Cup 2018. Câu chuyện của Neymar là một nguồn cảm hứng cho tất cả mọi người.

Trong kinh doanh, bạn và các cộng sự cùng các nhân viên của bạn sẽ cần phải chịu đựng nhiều gian khổ cùng một lúc. Điều quan trọng là khi thành công bị trì hoãn, bạn truyền được cảm hứng cho người khác để họ tiếp tục với những nỗ lực. Xắn tay áo lên và cùng bắt tay vào giải quyết những trở ngại là cách tốt nhất để tạo nguồn cảm hứng cho người khác.

5. Tinh thần bền bỉ

Essam Al Hadary của đội tuyển Ai Cập có lẽ là đội trưởng lâu năm nhất tại các kì World Cup.

Kinh nghiệm lâu năm của anh đã dạy cho anh rằng đôi khi những quyết định khó khăn và hy sinh cần phải được đưa ra trong quá trình đạt được mục tiêu.

Hadary đã không còn vào sân thi đấu ở vị trí thủ môn cùng các đồng đội trẻ, nhưng anh vẫn là đội trưởng. Anh được hoan nghênh vì đã xuất hiện để hỗ trợ đội bóng của mình với vai trò đội trưởng, bất chấp sự thất vọng của cá nhân vì không còn được vào sân thi đấu.

Trong kinh doanh, khi bạn phải đối mặt với những thách thức và quyết định quan trọng, điều quan trọng là bạn phải tập trung và biết hỗ trợ. Bạn sẽ phải trải qua nhiều va vấp trên đường kinh doanh, nhưng như một nhà lãnh đạo, bạn phải là người giữ cho phần còn lại của nhóm đi đúng hướng và thúc đẩy họ tiến lên, ngay cả khi bạn có thể cảm thấy nản chí.

Là một nhà lãnh đạo, bạn phải có tầm nhìn và truyền được cảm hứng cho người khác. Mỗi ngày, hãy luôn tiến lên phía trước và chứng minh lý do tại sao bạn là một nhà lãnh đạo, đặc biệt là khi cần đưa ra quyết định quan trọng.

Kiều Châu

 

Theo: báo Bizlive