143 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo Giải Báo chí quốc gia

Vấn đề | 08:01:41 03/06/2016

Sáng 3/6, tại Hà Nội, Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ X năm 2015 bắt đầu tổ chức chấm vòng chung khảo để lựa chọn những tác phẩm xuất sắc nhất xét tặng giải thưởng.

Nhà báo Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu về các tác phẩm dự thi Giải báo chí quốc gia lần thứ X. Ảnh: VGP/Nhật Thy

Nhà báo Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ X năm 2015 đánh giá, các tác phẩm tham dự đã đáp ứng được tiêu chí xét chọn. Đó là bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước trong năm 2015 với nhiều khó khăn, thử thách mới; phản ánh kịp thời, sinh động và đa dạng tình hình kinh tế-xã hội; phản ánh quyết liệt vấn đề an ninh, quốc phòng và nhất là bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Các tác phẩm dự thi cũng phản ánh cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; đấu tranh với các thế lực thù địch, các hoạt động sai trái chống phá Nhà nước và chế độ; giới thiệu những nhân tố mới, gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến trong hoạt động kinh tế, trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và các mặt đời sống; trong xóa đói giảm nghèo ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; ngăn chặn suy giảm kinh tế; khắc phục hậu quả thiên tai; vấn đề phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường; về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và nhiều vấn đề kinh tế-xã hội khi Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), hướng tới Cộng đồng ASEAN cuối năm 2015…

Giải Báo chí quốc gia năm 2015 tiếp tục nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các cấp hội trong cả nước với 169 đơn vị cấp hội và cá nhân tham dự 11 loại giải theo quy định. Giải năm nay có số lượng Hội Nhà báo tỉnh, thành phố tham dự cao nhất từ trước đến nay (61/63). Điều này cho thấy Giải Báo chí quốc gia thật sự ngày càng nhận được sự quan tâm của hội viên và các cấp hội địa phương trong cả nước.

Hội đồng Sơ khảo đã chọn 143 tác phẩm (thuộc 11 hạng mục) từ 1.660 tác phẩm dự giải vào vòng chung khảo. Đây là những tác phẩm tiêu biểu, phản ánh trung thực tình hình kinh tế-chính trị-xã hội-an ninh quốc phòng của đất nước, có tính định hướng dư luận xã hội. Nhiều tác phẩm có hiệu quả tác động xã hội tốt, được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết.

Hội đồng Chung khảo sẽ làm việc đến hết ngày 4/6.

Nhật Thy/Baochinhphu.vn

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập