Nữ lãnh đạo đầu tiên của Đài Loan Thái Anh Văn - bà đầm thép Châu Á

Thương hiệu | 07:57:41 20/05/2016

Hôm nay 20/5, bà Thái Anh Văn, Chủ tịch Đảng Dân tiến sẽ chính thức trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên trong lịch sử Đài Loan. Có rất nhiều điều thú vị quanh cuộc sống của người phụ nữ 60 tuổi nhưng chưa từng một lần kết hôn này.

ba-thai-anh-van

Sống độc thân ở tuổi 60

Sẽ chính thức bước sang tuổi 60 vào cuối tháng 8 năm nay, nhưng bà Thái Anh Văn vẫn chưa từng một lần kết hôn. Thậm chí đến thời điểm này, bà vẫn đang hạnh phúc với cuộc sống độc thân bên cạnh những "đứa con" là 3 chú mèo có tên Xiang Xiang, Think Think và Ah Tsai.

Bản thân bà Thái Anh Văn chưa bao giờ giấu diễm về tình yêu với loài mèo. Một trong số 3 chú mèo bà nuôi từng xuất hiện cùng bà trong đoạn video chúc mừng năm mới hồi năm ngoái.

J. Michael Cole, một nhà nghiên cứu sống tại Đài Loan từng tiếp xúc với bà Thái Anh Văn kể từ năm 2008 chia sẻ: "Bà ấy rất thích ngồi nhâm nhi một ly rượu vang đỏ, đọc sách và chơi cùng những chú mèo".

Cuộc sống độc thân của nữ lãnh đạo Đài Loan từng trở thành đề tài bị dị nghị. Trước những câu hỏi về việc này, bà chỉ trả lời đơn giản: "Trong xã hội ngày nay, con người vẫn có thể có được những thứ hôn nhân mang lại mà không cần kết hôn".

Thậm chí, trước đây từng xuất hiện thông tin bà Thái Anh Văn ví đàn ông với... lợn. Cụ thể, khi được hỏi tại sao chưa từng kết hôn, bà trả lời: "Tôi sẽ không bao giờ mua cả một con lợn chỉ để lấy một khúc xúc xích". Câu chuyện này sau đó được xác minh là bịa đặt.

Bén duyên muộn với nghiệp chính trị

Là nhà lãnh đạo nữ đầu tiên của Đài Loan, tuy nhiên không giống các nữ chính trị gia khác tại châu Á như bà Aung San Suu Kyi của Myanmar hay Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye, bà Thái Anh Văn không sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm chính trị.

Bà Thái Anh Văn sinh ngày 31/8/1956 tại Đài Bắc, là con út trong một gia đình có tới 11 anh chị em. Công việc kinh doanh gia đình thuận lợi nhờ xưởng sửa chữa ô tô của người cha, nhưng ông lại chỉ cho con đi học ở trường công, với mục đích giúp con gái mở rộng các mối quan hệ xã hội.

Trong một bài phỏng vấn tại Đài Loan hồi năm ngoái, bà từng chia sẻ về cuộc sống gia đình thuở nhỏ: "Cha tôi kỳ vọng nhiều ở tất cả các con. Tuy nhiên ông thường rất thất vọng mỗi khi tôi không đạt điểm cao nhất ở mọi bài thi. Ông đối xử với tôi không giống như với các anh chị".

Tốt nghiệp phổ thông, bà Thái Anh Văn muốn học lịch sử và khảo cổ ở bậc đại học. Tuy nhiên cuối cùng bà lại học luật theo mong muốn của cha, vì ông muốn bà hỗ trợ công việc kinh doanh của gia đình.

Tốt nghiệp cử nhân Luật năm 1978, bà tiếp tục học Thạc sĩ luật ở Đại học Cornell, Mỹ và sau đó bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại Trường kinh tế London năm 1984.

Trở về Đài Loan, bà tham gia công tác giảng dạy tại các trường đại học trong một thời gian dài. Sự nghiệp chính trị của bà mới chỉ bắt đầu hơn 15 năm trước, thời điểm bà được chỉ định làm Chủ tịch Hội đồng các vấn đề Đại lục.

"Võ Tắc Thiên" của Đài Loan

Nhà lãnh đạo nữ đầu tiên của Đài Loan từng được so sánh với Võ Tắc Thiên. Có người từng gọi bà Thái Anh Văn là "bà đầm thép". Bản thân bà Thái Anh Văn từng chia sẻ bà rất hâm mộ "bà đầm thép" nước Anh, cố Thủ tướng Margaret Thatcher, cũng như Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Mới chỉ gia nhập Đảng Dân tiến từ năm 2004, nhưng bà Thái Anh Văn đã sớm đưa Đảng Dân tiến ngày càng lớn mạnh. Trong giai đoạn Đảng này bị sa sút nghiêm trọng về tỷ lệ ủng hộ hồi năm 2008 do đại án tham nhũng, chính bà là người đã xây dựng lại hình ảnh trong sạch của Đảng trong mắt người dân.

5 năm trước bà từng thua ông Mã Anh Cửu trong cuộc đua vào ghế lãnh đạo Đài Loan, nhưng đến lần này bà đã thành công. Trong một cuốn sách từng viết, bà Thái Anh Văn có chia sẻ: "Trong một xã hội dân chủ, nếu không có một đảng đối lập đủ mạnh, nền chính trị dân chủ sẽ dần suy thoái".

Cuốn hút nhờ thuật đắc nhân tâm

Được ví như "Angela Merkel châu Á", bà Thái Anh Văn được biết đến với khả năng thu phục lòng người dù bà không hoạt ngôn như phần đông những chính trị gia khác. Thay vào đó, bà sở hữu trí tuệ, lòng ngay thẳng và khả năng kiên trì.

Thành công trên chính trường của bà Thái Anh Văn luôn gắn liền với sự phát triển của đảng Dân tiến. Bà Thái luôn thể hiện mình là một nhà tư tưởng, một người đàm phán xuất sắc.

Hình ảnh này trái ngược hẳn với các lãnh đạo thông thường trong đảng, vốn luôn quyết liệt có phần quá mức. Ông J. Cole cho biết: "Bà chắc chắn là người từng trải hơn những lãnh đạo khác trong Đảng của mình".

Gerrit van der Wees, một chuyên gia người Đài Loan nói: "Bà Merkel đã mở rộng vòng tay đón chào những người nhập cư Syria tới. Bình luận về điều này, bà Thái Anh Văn nói đây là một hành động thật dũng cảm, một bước tiến đầy tích cực mà bà ấy cũng sẽ làm vậy".

Bên cạnh đó, bà Thái Anh Văn cũng là lãnh đạo hiếm hoi tại châu Á công khai ủng hộ hôn nhân đồng tính. Trước cuộc tuần hành của những người đồng tính nam tại Đài Bắc năm ngoái, bà từng chia sẻ một video lên mạng xã hội Facebook và khẳng định: "Trong tình yêu, mọi người đều bình đẳng. Hãy để mọi người tự do trong tình yêu và được mưu cầu hạnh phúc. Tôi là Thái Anh Văn, và tôi ủng hộ bình đẳng trong hôn nhân".

Hải Sơn/Vntinnhanh.vn

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập