Nhà hàng Long Phụng

10 năm Hội An hợp tác Nhật Bản trong nỗ lực tìm giải pháp xử lý rác thải và bảo vệ môi trường

Tin tức | 15:55:00 06/12/2018

DNHN - Trong 10 năm qua, thành phố Hội An được biết đến là một Di sản văn hóa của nhân loại với hình ảnh một đô thị cổ cổ kính, thanh bình, an toàn, sạch đẹp… đó là nhờ sự quyết liệt của chính quyền địa phương, sự hỗ trợ của tỉnh Quảng Nam và Trung ương; Đặc biệt là sự giúp đỡ của tổ chức JICA và một số tổ chức khác của Nhật Bản.

Hội An được biết đến là di sản văn hóa của nhân loại

 Ngày 5/12, Hội An và các tổ chức của Nhật Bản đã có buổi trao đổi kỹ thuật về rác thải “10 năm tiến bước cùng Okinawa và chặng đường sắp tới”.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch TP Hội An cho biết, 10 năm trước, Hội An hợp tác với TP Naha (Nhật Bản), Hội vận động tái chế rác thải người dân Okinawa và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) để cùng chung tay hỗ trợ trên nhiều lĩnh vực bảo vệ môi trường cho TP. Hội An.

Theo đó, Hội An đã triển khai dự án “Nâng cao nhận thức về 3R đối với chất thải rắn mô hình Naha cho Hội An với 5 chương trình chính: Phân loại rác thải tại nguồn; Giảm thiểu sử dụng túi nilon;  Xử lý rác thải nhà bếp;  Giáo dục bảo vệ môi trường trong học đường;  Nâng cao năng lực của doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường. Vào năm 2012, Hội An đã ký kết với TP Naha ( Nhật Bản) biên bản ghi nhớ về chương trình hợp tác dự án “Giảm thiểu rác thải theo mô hình Naha tại TP Hội An”.

Năm 2016, TP Hội An và TP Naha ( Nhật Bản) lại tiếp tục kí kết hợp tác triển khai chủ đề “Xây dựng Hội An – Thành phố sinh thái – Nâng cao nhận thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường của doanh nghiệp”.

Đến nay, kết quả hợp tác, hỗ trợ của các tổ chức của Nhật Bản với Hội An đã đạt được nhiều kết quả thiết thực, nhiều ý nghĩa. Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch TP Hội An cho rằng, nhận thức của cộng đồng và doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường được nâng lên rõ rệt, tỉ lệ các hộ dân và doanh nghiệp tham gia cũng như chất lượng phân loại rác tại nguồn cũng như giảm thiểu việc xử dụng túi nilon.

Ông Sơn cho biết, trên bước đường xây dựng TP sinh thái thì Hội An đối mặt với rất nhiều khó khăn, trong đó khó khăn lớn nhất đến từ rác thải và xử lý nước thải sinh hoạt.

Nhiều địa điểm tại Hội An như chùa Cầu và các vị trí khác bị ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng

Một trong những dự án nổi bật mà JICA đang tiến hành ở tỉnh Quảng Nam là Dự án viện trợ không hoàn lại cải thiện môi trường nước khu vực Chùa Cầu. Hội An - một địa điểm du lịch nổi tiếng nhưng hiện đang bị ô nhiễm nước khá nghiêm trọng. Dự án này hỗ trợ cải tạo hệ thống kênh dẫn nước thải và xây dựng nhà máy xử lý nước thải với công suất 2.000 m3/ngày để xử lý nước ô nhiễm tại kênh dẫn tới Chùa Cầu. Tới nay, nhà máy đã hoàn thiện, cơ bản xử lý chuẩn nước thải sinh hoạt.

Riêng về rác thải, đây là vấn đề nan giải nhất của TP Hội An mặc dù đã có nhiều chủ trương, dự án đã triển khai nhưng hiệu quả chưa được cao.

Bãi rác Hội An ở thôn Cẩm Hà đã đóng cửa nên hằng ngày ở nơi đây trở thành nơi tập kết rác khổng lồ với khối lượng hàng chục tấn mỗi ngày và khối lượng rác này phải chở vào huyện Núi Thành để xử lý.

Trong 10 năm qua, được sự giúp đỡ của JICA và các tổ chức của Nhật, Hội An đã triển khai dự án giảm phát sinh rác thải theo mô hình của TP Naha tại Hội An. Qua 3 giai đoạn thực hiện, đã tạo nhận thức trong người dân, doanh nghiệp và các cấp lãnh đạo của Hội An về tầm quan trọng của việc phân loại, xử lý rác thải.

Hội An thấm nhuần khẩu hiệu “Trộn lẫn là rác, phân loại thì rác là tài nguyên”. Thứ 2 là việc tổ chức phân loại rác tại nguồn ở Hội An đã tăng lên đáng kể, từ 20-30% trước đây đến nay tăng lên 70-80%. Thứ 3 là nhiều mô hình xử lý rác thải đảm bảo yêu cầu đã được triển khai ở các doanh nghiệp.

Hiện tại ở TP Hội An, vấn đề xử lý chất thải sinh hoạt thải ra hàng ngày ở thành phố đang gặp khó khăn trong việc xử lý. Với khối lượng rác thải ra hàng ngày ở ngày Hội An là 100 tấn rác nhưng  lò đốt rác phục vụ cho Hội An không đủ công suất để đốt rác. Trước đây lò đốt rác đốt từ 70-80 tấn/ngày đêm, nhưng hiện này mỗi ngày lò đốt này chỉ đốt khoảng 35 tấn, do đó số rác không xử lý được lên đến 60-70 tấn/ngày đêm. Hiện nay bãi rác của Hội An đã đóng cửa nên một lượng rác lớn được chở vào huyện Núi Thành để xử lý.

Ông Shiroma Mikiko, Thị trưởng TP Naha cho biết, 10 năm qua, dưới sự tài trợ của JICA và sự hợp tác 3 bên, dự án “Giảm thiểu rác thải theo mô hình Naha tại TP Hội An” đã đạt được những kết quả tốt đẹp. Hiện nay dự án đang ở giai đoạn cuối và các gia đình vẫn tiếp tục thực hiện thu gom phân loại rác thải.

Trong thời gian tới, Chính phủ Nhật Bản và TP. Hội An sẽ tiếp tục triển khai nhiều dự án “dài hơi”, hướng đến xây dựng “Thành phố sinh thái” với sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa của các bên.

Hồng Sơn

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập

Nên đọc