10.000 tỷ đồng vốn đầu tư mạo hiểm dự kiến đổ vào startup Việt trong 3 năm tới

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Việt Nam không ngăn cản nhưng không nên để các startup phải ra nước ngoài lập công ty chỉ vì những quy định chưa hợp lý.

Phát biểu tại diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2019, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, lượng tiền đầu tư vào các startup tăng mạnh trong 3 năm gần đây, trong đó năm 2016 tăng 49% so với 2015; năm 2017 tăng 42% so với 2016 và năm 2018 tăng 205% so với 2017.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của các quỹ ngoại và để giữ được điều này cần duy trì sự hòa bình, ổn định, tốc độ tăng trưởng cao liên tục và không ngừng đổi mới sáng tạo, tạo ra cơ hội mới cho tất cả mọi người cùng sản xuất, kinh doanh, phát huy giá trị của mình.

Phó Thủ tướng cho rằng có 3 việc cần làm, trong đó đầu tiên là cải thiện môi trường kinh doanh. “Dù Việt Nam có những thành tích tốt nhưng trong xếp hạng mới nhất về sự sẵn sàng cho nền sản xuất tương lai vẫn đang nằm trong nhóm các nước non yếu”, Phó Thủ tướng nói.

Tiếp theo, Việt Nam cần những bước đột phá mạnh mẽ trong phát triển công nghệ thông tin và những ngành kinh tế ứng dụng nhiều công nghệ. Phó Thủ tướng cũng cho rằng cần chú ý hơn đến giáo dục, khoa học công nghệ - vốn là một trong những điểm thu hút các quỹ đầu tư mạo hiểm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khuyên các startup không nên giới hạn mình. Ảnh: VGP.

Với cộng đồng khởi nghiệp, Phó Thủ tướng nhấn mạnh dù là startup kỳ lân hay không, các startup cũng cần giải quyết những nhu cầu của người dân và còn rất nhiều nhu cầu cần giải quyết, đó chính là "mảnh đất" cho các startup dấn thân.

“Đầu tiên là giải quyết nhu cầu của chính người dân trong nước nhưng không nên giới hạn mình", Phó Thủ tướng nói và mong muốn cộng đồng startup ở Việt Nam tăng cường kết nối với nhau với sự hỗ trợ của chính phủ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, chính phủ khuyến khích và mong muốn các startup khởi nghiệp ở Việt Nam nhưng không hạn chế chỉ ở Việt Nam.

“Việt Nam không ngăn doanh nghiệp ra nước ngoài lập công ty nhưng đừng để họ phải ra nước ngoài lập công ty vì những quy định chưa tốt", ông nói.

Phó Thủ tướng mong muốn, truyền thông và xã hội hãy tiếp tục cổ vũ cho sự sáng tạo, những ý tưởng mới, khác biệt, thậm chí hơi điên rồ… Bên cạnh đó, mọi người hãy cổ vũ tấm gương thành công, nhất là những người từng thất bại nhưng vẫn quyết tâm đứng lên làm lại để truyền cảm hứng tới cộng đồng.

Linh Lam

Từ khóa: khởi nghiệp

Theo: ndh.vn